MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

💰 CHI PHÍ DU HỌC MỸ TRONG MỘT NĂM – BAO NHIÊU LÀ “ĐỦ”?

Bên cạnh chương trình học, có lẽ chi phí du học chính là yếu tố then chốt cho quyết định chọn trường của sinh viên quốc tế.

Đi du học, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều loại chi phí khác nhau: học phí, tiền ăn ở, đi lại, tiền mua sắm đồ đạc,… Nhờ chính sách hỗ trợ làm thêm 20h/ tuần được áp dụng tại nhiều trường Đại học ở Mỹ, sinh viên có thể phần nào trang trải sinh hoạt phí cho mình.

Tuy nhiên, dù có được học bổng hay làm thêm để “thêm thắt”, du học sinh vẫn phải đối diện với một khoản tiền lớn. Do vậy, để có những sự lựa chọn đúng đắn, du học sinh tương lai và gia đình cần cân nhắc kĩ về nguồn tài chính tối thiểu cần cho chuyến du học của mình dựa trên các cách thức phân loại chi phí dưới đây.


1️⃣ HỌC PHÍ TRƯỜNG CÔNG KHÁC HỌC PHÍ TRƯỜNG TƯ

Tại Mỹ, học tập tại trường công và trường tư đem đến sự khác biệt lớn về chi phí. Trung bình mỗi năm, một sinh viên quốc tế trường công (Public Colleges) cần chi trả tổng cộng khoảng 40,940 USD (khoảng 948,000,000 VND) (chi phí áp dụng cho những người sống ngoài bang “out-of-state”). Trong khi đó con số này sẽ là 50,900 USD (khoảng 1,178,000,000 VND) nếu bạn theo học trường tư (Private Colleges).

2️⃣ KHÁC BIỆT VỀ TRÌNH ĐỘ HỌC

Dù cùng thời gian theo học, trình độ học cũng là cơ sở để nhận biết xem bạn sẽ cần chi trả bao nhiêu tiền cho cùng một năm học tập tại Mỹ.

Nếu học theo chương trình 4 năm tại trường công, chi phí của bạn cho cả ba chương trình cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ sẽ dao động trong khoảng 8,300 – 10,800 USD (192,000,000 – 250,000,000 VND).

Tuy nhiên, nếu học tại trường tư (Private Nonprofit Four-Year), số tiền một năm sẽ chênh lệch lớn giữa các bậc học, cụ thể là:

  • Trình độ cử nhân: 33,450 USD (775,000,000 VND).
  • Trình độ thạc sĩ: 29,960 USD (694,000,000 VND).
  • Trình độ tiến sĩ: 42,920 USD (994,000,000 VND).

3️⃣ KHÁC BIỆT VỀ ĐỊA LÝ

Một điều hiển nhiên ảnh hưởng đến chi phí một năm du học sinh Mỹ phải trả chính là nơi tọa lạc của trường. Sinh viên học tại những trường ở thành phố đông dân, sầm uất sẽ phải trả chi phí cao hơn so với sinh viên học tại những trường nằm ở vùng ngoại ô yên tĩnh bởi giá cả, chi phí đi lại,… ở vùng ngoại ô sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, tỉnh bang cũng ảnh hưởng rất lớn tới chi phí phải trả của sinh viên. Một ví dụ điển hình cho điều này là du học sinh tại Vermont phải trả mức học phí cao nhất nước Mỹ – lên tới 38,990 USD (903,000,000 VND).

4️⃣ DANH TIẾNG CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Khi lựa chọn ngành học, du học sinh thường để ý đến “ranking” (xếp hạng) của trường. Hiển nhiên, trường có ranking càng cao, danh tiếng càng tốt thì học phí càng đắt đỏ, dẫn đến tổng chi phí cả năm sẽ cao hơn nhiều so với những trường top dưới. University of Michigan đang là trường có học phí cao nhất đối với sinh viên quốc tế với mức học phí một năm lên tới 47,476 USD (1,108,000,000 VND).


Trên đây là một vài tiêu chí các bạn có thể tham khảo để xác định mức ngân sách cho việc du học của bản thân.

💬 Nhắc đến vấn đề này, anh Nhữ An Lâm Đức (một cố vấn trên nền tảng MoraNow) chia sẻ rằng:

“Nếu để trả lời câu hỏi ‘Bao nhiêu là đủ cho một năm du học Mỹ?’, bạn nên nhớ điều này phụ thuộc rất nhiều vào học lực của bản thân bạn. Đối với các bạn học lực khá trở lên, trung bình các gia đình có khả năng chi trả 20,000 – 25,000 USD/năm là tương đối an toàn, bởi các bạn học lực khá giỏi sẽ có nhiều khả năng được cho hỗ trợ tài chính hơn. Đối với các bạn học lực chưa giỏi, với ngân sách 30,000 – 35,000 USD/ năm, bạn sẽ có thể trang trải học phí tại một số trường ở mức vừa và thấp, và khi đó apply vào các trường lớn, danh tiếng tốt cũng sẽ ‘dễ thở’ hơn. Nhìn chung, chi phí là một yếu tố quan trọng để chọn trường, nếu muốn tiết kiệm tối đa chi phí bằng việc săn học bổng thì bạn phải cực kì giỏi, muốn xin càng nhiều tiền thì bạn lại càng phải xuất sắc. Như vậy, gia đình có con muốn đi du học nên thẳng thắn với con cái về khả năng tài chính của gia đình để các bạn cố gắng và nỗ lực.”

Nếu các bạn muốn có cái nhìn chi tiết hơn về mức chi phí ở Mỹ trong một năm hay lắng nghe các tips tiết kiệm tối đa chi phí du học, hãy book lịch hẹn với các cố vấn MoraNow tại: http://bit.ly/mora_190820


📌 Các dữ liệu trong bài viết được tổng hợp từ Báo cáo “Chi phí Trung bình của Bậc Đại học tại Mỹ – 2019” từ website ValuePenguin.com thuộc công ty LendingTree.


🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_190820

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_190820_counselor