MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

📄 Nên lựa chọn giáo viên như thế nào để xin thư giới thiệu?

Để có thể đánh giá ứng viên một cách toàn diện, bên cạnh bài luận cá nhân của mỗi học sinh, các trường đại học Mỹ cũng đặt niềm tin vào lá thư giới thiệu được viết bởi giáo viên cấp 3. Điều này thực ra khá dễ hiểu, bởi giáo viên là người tiếp xúc gần nhất với học sinh tại môi trường sư phạm. Hiểu điểm mạnh của học sinh trong quá trình học tập, hiểu con người của học sinh sau 3 năm gắn bó – đó là những căn cứ xác đáng để tin tưởng vào một bức thư giới thiệu. 

Tuy nhiên, nếu bức thư giới thiệu quan trọng đến thế, bạn sẽ cần lựa chọn giáo viên như thế nào cho phù hợp? Hội đồng tuyển sinh muốn thấy được khả năng học tập và tính cách của bạn dưới góc nhìn từ người thứ ba, vì vậy tốt nhất bạn nên chọn giáo viên bộ môn liên quan tới chuyên ngành mình định theo học và có nhiều sự tương tác với bạn trong thời kỳ phổ thông. 

Thứ nhất, giáo viên giảng dạy bộ môn liên quan tới chuyên ngành bạn định theo đuổi sẽ có kiến thức chuyên môn để đánh giá học lực và sự phù hợp của bạn đối với môn học nói riêng hay thậm chí cả ngành học nói chung. Ví dụ, trong trường hợp bạn quan tâm đến lĩnh vực Văn học, một bức thư giới thiệu từ giáo viên môn Văn có thể sẽ có trọng lượng hơn khá nhiều so với lời giới thiệu từ giáo viên Toán. Hơn nữa, nếu như giáo viên có ấn tượng đặc biệt tốt với bạn, họ còn có thể kể ra những chi tiết nổi bật trong quá trình học của bạn, giúp bức thư giới thiệu trở nên sống động và chân thực hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý một vài trường hợp khi chương trình học yêu cầu một giáo viên cụ thể viết thư giới thiệu. Chẳng hạn như chương trình Giáo dục Y tế Tự do (PLME) tại Đại học Brown yêu cầu ít nhất một trong các thư giới thiệu phải là do giáo viên Toán hoặc Khoa học viết. Hãy đọc kỹ quy định nộp hồ sơ của từng trường đại học và đảm bảo bạn đáp ứng các yêu cầu của thư giới thiệu. 

Thứ hai, giáo viên dạy bạn từ lớp 10 hoặc lớp 11 thường là lựa chọn tốt để viết thư giới thiệu cho bạn, bởi họ đã chứng kiến quá trình học tập và rèn luyện của bạn qua 1-2 năm. Ví dụ như một giáo viên Văn phụ trách báo trường sẽ biết rõ khả năng văn học của bạn khi bạn ở trong đội ngũ viết báo, hay một giáo viên Vật lý tư vấn cho câu lạc bộ Khoa học mà bạn tham gia trong năm vừa rồi sẽ hiểu rõ cách bạn tư duy để giải quyết các vấn đề liên quan tới máy móc. Nhờ thư giới thiệu của những giáo viên này, trường đại học có thể hình dung được phần nào những nét tính cách của bạn: cách bạn tương tác với bạn học, cách bạn chuẩn bị bài tập trước khi lên lớp, mức độ hăng hái của bạn đối với các hoạt động trên lớp, và sự cống hiến mà bạn dành cho một vài dự án quan trọng. Hãy cố gắng thiết lập mối quan hệ thầy trò gắn kết suốt thời gian học phổ thông và để lại những ấn tượng tích cực, lâu dài, từ đó thầy cô sẽ có nhiều tư liệu về bạn hơn để kể ra trong thư giới thiệu. 

Nếu như bạn chưa lên lớp 12, hãy ghi lại những điều này và chủ động gây ấn tượng với thầy cô thay vì chờ tới lớp 12 mới thụ động lựa chọn và “nhờ vả” các giáo viên viết thư giới thiệu. Khi thầy cô không hiểu rõ về bạn, họ sẽ đưa ra những quan điểm chung chung trong thư hoặc thậm chí từ chối viết thư giới thiệu cho bạn. Hãy lên chiến lược sớm nhất có thể và “ghi điểm” với thầy cô ngay từ những ngày đầu tiên đi học nhé!

Gặp bất cứ khó khăn gì trong quá trình nộp hồ sơ, bạn hãy liên hệ ngay với các cố vấn tại MoraNow nhé!

———————-

*Nguồn tham khảo: IvyWise.

———————-

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_200930

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_200930_counselors