MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

📜 LÀM THẾ NÀO ĐỂ XIN HỌC BỔNG DU HỌC MỸ?

Trong quá trình “tiền apply”, tính toán chi phí du học là bước vô cùng quan trọng để học sinh và gia đình chọn ra trường phù hợp nhất với mình. Trung bình, một du học sinh Mỹ sẽ cần 40,000 – 50,000 USD (khoảng 926,000,000 – 1,157,300,000 VND) cho một năm học tập, tính cả học phí và chi phí sinh hoạt khác – một con số không hề nhỏ với phần đông gia đình Việt. Vì thế, đa số các bạn học sinh đều tích cực “săn” học bổng để tiết kiệm tối ưu chi phí của mình.

Tuy nhiên, bạn đã thật sự hiểu về các loại học bổng của Mỹ và cách thức để “săn” những loại học bổng này chưa? Trong bài viết hôm nay, MoraNow sẽ cùng bạn trả lời hai câu trả lời trên.


1️⃣ HAI LOẠI HỌC BỔNG CHÍNH TẠI MỸ

Nhìn chung, học bổng Mỹ được chia thành hai loại chính: (1) học bổng tài năng (non need-based financial aid/merit-based) và (2) hỗ trợ theo nhu cầu (need-based).

Học bổng merit-based là loại học bổng dựa trên thành tích học tập, tùy từng trường mà bạn có thể nhận được những mức miễn giảm khác nhau như 30%, 50%, 100%. Tuy nhiên để nhận được hỗ trợ tuyệt đối học phí, bạn phải có kết quả học tập cũng như bài luận xuất sắc.

Hỗ trợ theo nhu cầu (need-based) là hình thức phần đông du học sinh quốc tế đang tìm kiếm. Với hình thức này, bạn cần chứng minh khả năng chi trả của gia đình, sau đó xin trường hỗ trợ phần còn lại. Quyết định về mức hỗ trợ sẽ được cân nhắc dựa trên thành tích của bạn, chất lượng bài luận và một số yếu tố khác.

2️⃣ CÁCH THỨC “SĂN” HỌC BỔNG HIỆU QUẢ

Hiểu về hai loại học bổng mới là bước đầu tiên, câu hỏi nhiều du học sinh quan tâm là làm thế nào “săn” được những loại học bổng đó?

☑️ CHỨNG MINH TÀI CHÍNH

Với bất kì loại hình học bổng nào, việc đầu tiên bạn cần làm là chứng minh được khả năng tài chính của gia đình mình với nhà trường, bao gồm thu nhập gia đình và tổng tài sản hiện có. Nhiều trường sử dụng chung mẫu đơn CSS/ISFAA, trong khi một số trường khác lại có mẫu đơn đặc thù riêng. Dù dùng mẫu đơn nào, bạn cũng cần một số chứng từ quan trọng như sao kê ngân hàng hay thư xác nhận thu nhập của bố mẹ.

☑️ KIỂM TRA KĨ YÊU CẦU VÀ HẠN CHÓT

Lưu ý rằng bạn cần chắc chắn về những yêu cầu cụ thể từ trường và hạn chót để hoàn thành những yêu cầu đó. Hội đồng hỗ trợ tài chính của trường Đại học thường hoạt động sớm, khoảng 18-24 tháng trước khi bạn tốt nghiệp cấp 2, cấp 3. Để đảm bảo có một bộ hồ sơ “chất lượng” cũng như phòng ngừa rủi ro, bạn nên bắt tay vào chuẩn bị càng sớm càng tốt.

☑️ DỰ ĐOÁN NHỮNG KHOẢNG THỜI GIAN CẦN HỖ TRỢ TÀI CHÍNH

Có thể khi quyết định chọn trường, bạn không có ý định “săn” học bổng để tăng khả năng được nhận của mình. Tuy nhiên bạn cũng cần dự đoán trước những thời điểm bạn sẽ cần hỗ trợ trong tương lai (ví dụ em gái của bạn nhập học vào 2 năm sau đó). Bạn cần nói rõ điều này với trường mình apply vì một số trường không cho phép nộp lại chương trình hỗ trợ tài chính sau năm đầu tiên.


Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về các học bổng của Mỹ cũng như cách “săn” học bổng hiệu quả, hãy book ngay lịch hẹn với các cố vấn trên nền tảng MoraNow tại: http://bit.ly/mora_190822


🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_190822

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_190822_counselor