MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

📜 TỰ NỘP HỒ SƠ DU HỌC MỸ LIỆU CÓ KHẢ THI?

Theo nhận định của MoraNow, bạn hoàn toàn có thể tự apply vào các trường Đại học tại Mỹ mà không cần nhờ tới bên thứ ba nào, nhưng “khi và chỉ khi” bạn tập trung, tự giác, có kĩ năng nghiên cứu tốt và thật sự nghiêm túc với câu chuyện du học. 

Hãy cùng MoraNow tìm hiểu cụ thể hơn về các lầm tưởng trong việc tự apply, cũng như các vấn đề bạn sẽ phải đối mặt khi lựa chọn phương thức đầy “chông gai” này. 


1. Lầm tưởng trong việc tự nộp hồ sơ

Hãy lên Google và gõ cụm từ khoá sau: “Tự làm hồ sơ du học Mỹ”. Chọn ngẫu nhiên 2-3 bài ở top đầu, lướt qua một chút xem điều gì sẽ đọng lại trong đầu bạn.

Nộp lệ phí, xin i-20, chuẩn bị giấy tờ chứng minh để xin visa – có phải đó là tất cả những điều cần lưu ý? 

Những bài viết hướng dẫn tự nộp hồ sơ xuất hiện tràn lan trên mạng, và đôi khi gây hiểu lầm rằng tự nộp hồ sơ là chuyện đơn giản, chỉ cần tuân theo các thủ tục là sẽ thành công. 

Nhưng hãy là một người đọc thông thái, liên tục đưa ra các câu hỏi và kiểm tra lại thông tin với đàn anh, đàn chị đi trước. Thực chất, công đoạn chọn ngành học, chọn trường Đại học phù hợp với bản thân, học ôn các môn thi chuẩn hoá và viết luận mới là những vấn đề nan giải. Đó là lí do phần lớn phụ huynh và học sinh lựa chọn các trung tâm tư vấn để giúp đỡ họ vượt qua cuộc hành trình nộp hồ sơ du học. 

Vậy, nếu như thực sự muốn tiết kiệm một khoản tiền lớn bằng cách tự apply, bạn sẽ cần chuẩn bị tinh thần tự làm những gì?

2. Các vấn đề cần đối mặt khi tự apply

Về cơ bản, các bước cần thực hiện trong chặng đường nộp hồ sơ du học không khác gì nhau, dù bạn apply bằng phương thức này hay phương thức khác. Điểm khác biệt duy nhất là khi lựa chọn tự apply, bạn sẽ phải tự mình làm mọi thứ từ A đến Z. 

Điều đầu tiên và cũng dễ gây hoang mang nhất chính là câu chuyện chọn ngành học và trường học. Thứ nhất, khi vẫn còn đang học phổ thông, bạn chưa thể biết chắc chắn mình sẽ giỏi ở lĩnh vực nào, chưa kể tới mục đích sau cùng của bạn là ở lại Mỹ hay về nước. Bởi vậy, bạn cần tìm tới những người có kinh nghiệm học tập và làm việc tại Mỹ để đưa ra lời khuyên về ngành nghề. Họ sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi như: Điểm mạnh của bạn sẽ thích hợp với ngành nghề nào? Ngành nghề nào đang có nhu cầu tuyển dụng cao tại Mỹ? Thứ hai, đứng trước vài nghìn trường Đại học lớn nhỏ khác nhau, sẽ rất khó để bạn sàng lọc từng ngôi trường cũng như hiểu về chúng một cách thực tế nhất. Điều duy nhất bạn có thể làm khi tự tìm hiểu là đọc các môn học trên website của nhà trường, tìm hiểu đánh giá của cựu sinh viên được đăng trên website, xem cơ sở vật chất được in trên catalogue của nhà trường,… – tất cả những điều này sẽ không cho bạn một cái nhìn khách quan và thực tế. Nếu có mối quan hệ rộng với cựu sinh viên ở các trường Đại học khác nhau tại Mỹ, bạn có thể hỏi han các anh chị để nhận được nhận xét chân thực nhất. Còn nếu chỉ tự tìm hiểu “bằng mắt”, bạn sẽ gặp rất nhiều bất lợi.

Bước tiếp theo không kém phần quan trọng chính là việc làm cho hồ sơ của mình trở nên nổi bật. Các trung tâm tư vấn du học có rất nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này, nên hầu hết giá trị của việc tư vấn nằm ở khâu “làm đẹp hồ sơ”. Đương nhiên, nếu hỏi han được bạn bè hoặc các anh chị đi trước để hiểu bản chất của công việc này, bạn sẽ hoàn toàn có khả năng tự làm cho hồ sơ của mình trở nên nổi bật đúng cách. Tuy nhiên, lời khuyên MoraNow đưa ra là bạn cần hết sức khách quan ở bước này, bằng cách sử dụng mối quan hệ chất lượng của mình để nhờ tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm từ người đi trước. Khi không nhận được sự giúp đỡ sát sao từ các gói tư vấn của trung tâm, bạn buộc phải tự tìm kiếm điều này từ các mối quan hệ xung quanh mình, và đặc biệt có chính kiến để đưa ra các quyết định hợp lý, tránh trường hợp nghe theo mỗi người một chút. 

Vấn đề đáng lưu tâm cuối cùng là giấy tờ tài chính. Nghe qua thì khá đơn giản, làm tuần tự theo các hướng dẫn là có thể yên tâm. Nhưng khi tự mình thực hiện, bạn có thể sẽ rơi vào tình trạng “hoảng loạn”, bởi Mỹ kiểm tra rất khắt khe việc học sinh quốc tế đến và sinh sống tại đây. Đặc biệt, đối với các gia đình Việt Nam có thu nhập tiền mặt, nếu như cha mẹ không quen với các biện pháp kê khai tài chính, rất có thể sẽ gặp khó khăn khi điền và xuất ra các giấy tờ cần thiết. Như vậy, ở bước này, bạn nên tìm tới các dịch vụ lẻ để tránh những rủi ro không đáng có. Bước cuối cùng của chặng hành trình dài nên được làm thật cẩn thận, bởi nó mang tính chất quyết định cho mọi công sức bạn đã bỏ ra. 

Nói tóm lại, tự nộp hồ sơ du học Mỹ sẽ khá gian nan, nhưng hoàn toàn khả thi. Nếu áp dụng cách này, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí và rút ra nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân. Bên cạnh đó, cũng sẽ có nhiều bất lợi như tốn nhiều thời gian hay kết quả chưa chắc đã vừa ý. Bởi vậy, hãy phân tích và cân nhắc lựa chọn này thật kĩ lưỡng.


Một khi đã quyết định tự apply, bạn đừng quên rèn luyện sự tập trung, tự giác, sẵn sàng mày mò nghiên cứu và nghiêm túc với việc du học của mình.

MoraNow chúc bạn đạt được kết quả như ý muốn! Nếu có bất kì khó khăn nào, hãy liên hệ ngay với MoraNow bạn nhé!

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_200303  

 🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_200303_counselor