MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

05 điểm cộng của hoạt động ngoại khoá đối với học sinh cấp 3

“Hồi nhỏ, tôi bắt đầu chăm tới trường vì tìm ra những hoạt động ngoại khóa khiến tôi thích thú: âm nhạc và sân khấu”. Nhiều năm sau, từ sự hứng thú với các hoạt động ngoại khóa, cậu bé ngày ấy đã đến với giải thưởng Oscar danh giá và trở thành một trong những diễn viên được yêu thích nhất ở Hollywood. Chủ nhân của câu nói, không ai khác, chính là nam diễn viên nổi tiếng Morgan Freeman. 

Hoạt động ngoại khóa có thể được coi là chìa khóa giúp học sinh mở nhiều cánh cửa cơ hội, là nơi để các bạn thư giãn, trau dồi bản thân, mở rộng mối quan hệ, ươm mầm tài năng,…Với những bạn muốn trở thành du học sinh tương lai, hoạt động ngoại khóa còn là điểm cộng lớn trong hồ sơ apply.

1. Khám phá bản thân

Nếu ngày ấy Morgan Freeman không tham gia hoạt động ngoại khóa, có lẽ ông sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm thấy tài năng diễn xuất của mình. Hoạt động ngoại khóa là cái nôi để các bạn thử sức với nhiều lĩnh vực: âm nhạc, vẽ tranh, nhảy,.. Không ít MC nổi tiếng bắt đầu từ những buổi phát radio của CLB Phát thanh, không ít nghệ sĩ dancesport bắt đầu từ một nhóm nhảy nghiệp dư trong trường. 

Cho dù không thực sự đi theo con đường đó, việc tìm thấy một sở thích cũng giúp cuộc sống của bạn có nhiều màu sắc hơn. Ví dụ, vẽ một bức tranh màu nước, thu âm một bài hát là cách bạn thư giãn trong thời điểm ôn thi căng thẳng. Nếu chỉ miệt mài bên trang sách, sẽ khó để bạn trả lời câu hỏi “Tôi là ai?”. Hãy tham gia thêm các hoạt động ngoại khóa, dù là hoạt động chuyên môn hay năng khiếu, để biết tiềm năng, điểm mạnh và sở thích của mình là gì nhé!

2. Mở rộng các mối quan hệ xã hội

Một trong những điều quý giá nhất các hoạt động ngoại khóa đem tới cho bạn là mối quan hệ chất lượng. Nếu may mắn, bạn có thể tìm thấy mentor “có tâm, có tầm” qua những hoạt động như vậy. Ngoài kinh nghiệm, các anh chị đi trước có thể chia sẻ cho bạn về các cơ hội, chương trình thú vị. Thậm chí đôi khi, nghe câu chuyện của người đi trước cũng cho bạn thêm động lực để phấn đấu hơn nữa. 

Ví dụ, khi cùng tham gia hoạt động dạy học tình nguyện, bạn quen với một người anh từng du học tại ngôi trường bạn ước mơ. Vậy là bạn sẽ biết được những chia sẻ thực tế về trường, về thầy cô, cơ sở vật chất,… những điều không thể tìm thấy trên Google. 

Tuy nhiên, khi xây dựng các mối quan hệ, hãy đặt chất lượng lên đầu, đừng quá ép buộc bản thân bạn nhé!

3. Giải trí lành mạnh

Việc học của một cuộc chạy bền, muốn đi xa bạn cần có những trạm nghỉ để tiếp năng lượng. Hoạt động ngoại khóa chính là những “trạm nghỉ” như thế. Đó là lúc bạn có thể tạm gác lại những trang sách nâng cao, những tập đề thi dày cộp để thực sự thư thái đầu óc một cách lành mạnh. Không ít bạn học sinh tranh thủ thời gian nghỉ để vùi đầu vào game hoặc các hoạt động giải trí không tốt, càng chơi càng khó bỏ, dẫn tới tinh thần căng thẳng, thành tích sa sút. 

Các hoạt động ngoại khóa thường vẫn sẽ được thầy cô hướng dẫn hoặc có người phụ trách chính nên cha mẹ không cần lo lắng về môi trường sinh hoạt của các con. 

4. Xây dựng các kỹ năng cần thiết

Hoạt động ngoại khóa cũng là cái nôi là để bạn học được nhiều kỹ năng cần thiết, có thể áp dụng trong cuộc sống, chặng đường apply hoặc thậm chí quá trình làm việc sau này.

Kỹ năng đầu tiên là quản lý thời gian. MoraNow biết nhiều bạn vừa học trên trường, vừa học thêm, vừa apply, vừa tham gia các hoạt động ngoại khóa. Việc này đòi hỏi các bạn cần có kỹ năng sắp xếp thời gian và công việc tốt, việc nào nên ưu tiên làm trước, làm sau,.. 

Teamwork là điều chắc chắn bạn có thể rèn luyện thông qua các hoạt động ngoại khóa. Với đặc điểm phải làm việc nhóm nhiều, làm việc cùng những bạn có background khác mình, thậm chí có những người mình mới gặp, bạn sẽ học được cách phối hợp với mọi người sao cho hài hòa. Đặc biệt, nếu là leader, bạn còn luyện được kỹ năng lãnh đạo, biết cách nhìn điểm mạnh, điểm yếu của từng người để chia việc. 

5. Đóng góp vào hồ sơ apply du học

Trong hồ sơ apply của bạn có một phần cần nêu về các hoạt động ngoại khóa. Nếu có thành tích ngoại khóa nổi trội, bạn có thể tăng hảo cảm trong mắt hội động tuyển sinh, cánh cửa du học từ đó cũng mở rộng hơn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể gặp đề luận yêu cầu kể về hoạt động ngoại khóa đáng nhớ, có tư liệu thật để viết, bài luận của bạn sẽ có sức hấp dẫn và đáng tin cậy hơn. 

Tuy nhiên, việc này không đồng nghĩa với việc bạn tham gia càng nhiều hoạt động càng tốt. Thay vì số lượng, hãy tập trung vào số lượng, hãy chọn những hoạt động mình thực sự thích và có thể làm nổi bật tính cách, điểm mạnh của bạn với hội đồng tuyển sinh. Ví dụ, bạn muốn apply vào ngành giáo dục tại Mỹ, những hoạt động ngoại khóa phù hợp có thể là dạy học miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, dạy Tiếng Việt cho người nước ngoài,…

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

🖥 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

▪️ Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_210518_counselors

▪️ Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_210518