MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

05 tips quản lý thời gian hiệu quả trong giai đoạn apply du học Mỹ

Hạn nộp hồ sơ vào các trường đại học Mỹ thường chia thành các đợt nộp sớm (tháng 10-11) và nộp thường (tháng 1-3).

Thông thường, giai đoạn nước rút cho việc chuẩn bị nộp hồ sơ sẽ bắt đầu vào 6 tháng tới 1 năm trước hạn chót, đúng thời điểm các bạn đang “đương đầu” với năm cuối cấp 3. Vừa phải cân bằng kết quả học trên lớp, vừa phải chuẩn bị đủ loại giấy tờ, chứng chỉ,… nếu không có kỹ năng quản lý thời gian tốt, các bạn học sinh sẽ dễ bị rơi vào một “mớ bòng bong”. Trong bài viết hôm nay, bạn hãy cùng MoraNow tìm ra 05 cách để vượt qua giai đoạn apply khó khăn này nhé!

1 –  Bắt đầu sớm

Bắt tay vào apply sớm sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để chăm chút bộ hồ sơ của mình hơn. Ngay khi có ý định du học và được cha mẹ đồng ý, bạn có thể dần dần tìm hiểu về ngành, trường, các giấy tờ cần chuẩn bị,… Tại Việt Nam, nhiều bạn học sinh lớp 10 đã nghiêm túc về kế hoạch du học của mình, từ đó tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và chăm chút bảng điểm. Nếu có người hướng dẫn, bạn có thể bắt đầu muộn hơn vì không mất thời gian tự mày mò, tìm hiểu. 

2 – Kiểm tra tiến độ thường xuyên

Sau khi xác định được mục tiêu du học, bạn cần lên timeline chi tiết cho các đầu mục cần làm. Ví dụ, tháng 3 thi IELTS, tháng 5 thi SAT,… Có timeline sẽ là lời nhắc nhở để bạn đạt được từng mục tiêu nhỏ, dần dần chinh phục được mục tiêu lớn – du học Mỹ. Bạn nên đặt deadline “dư dả” thời gian một chút để lỡ trễ hạn thì vẫn còn cơ hội khắc phục. Tuy nhiên, nếu cảm thấy mình đang bị “đuối sức” khi chạy deadline thì đừng quên nhờ sự hỗ trợ từ các nguồn lực xung quanh như gia đình, thầy cô, bạn bè nhé. 

3 – Rèn luyện sự tập trung

Mất tập trung là một trong những vấn đề lớn nhiều bạn học sinh Việt mắc phải. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn nên loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng xung quanh. Ví dụ, ở nhà, bạn nên có không gian học tập riêng, cách xa giường ngủ. Nếu học ở không gian chung như phòng khách, bạn có thể nhờ bố mẹ tắt TV. Ngoài ra, bạn có thể lập một hội những người bạn chung chí hướng để giúp đỡ nhau có thêm động lực cân bằng giữa học hành và apply. 

4 – Xây dựng lối sống lành mạnh

Cân bằng giữa việc học và apply không có nghĩa là cuộc sống của bạn chỉ xoay quanh hai việc đó. Để có sức khỏe thể chất và tinh thần đủ để chạy đường dài như vậy, bạn cần dành những khoảng nghỉ ngơi, thư giãn cho mình. Đó có thể là một buổi dã ngoại với bạn bè sau khi hoàn thành một mục tiêu hoặc đơn giản là dành 30 phút tập thể dục mỗi ngày. Bên cạnh đó, đừng quên nhờ cha mẹ bồi bổ cho bản thân những món ăn ngon để “nạp” lại năng lượng nhé.

5 – Áp dụng các phương pháp học tập hiệu quả

Có thể những phương pháp học mới sẽ giúp bạn có thêm cảm hứng học hành, đạt được kết quả cao hơn với ít sức lực hơn. Ví dụ, quả cà chua Pomodoro “nhắc nhở” bạn về thời gian học tập và nghỉ ngơi, quyển sổ bullet journal giúp bạn có thêm hứng thú ghi chép, app Forest lại là bản cam kết về mức độ tập trung của bạn,… Và hãy nhớ rằng, đừng cố gắng “nhồi nhét” quá nhiều bởi não bộ của chúng ta cũng cần thời gian tổng hợp và xử lý thông tin. Don’t work hard, work effectively!

MoraNow hy vọng nhưng “bí kíp” nhỏ phía trên có thể giúp hành trình du học của bạn bằng phẳng hơn, nếu bạn đang loay hoay ở ngã rẽ nào, hãy liên hệ MoraNow để tìm “người chỉ đường” phù hợp nhất với mình nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước