MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

06 đề luận apply du học Mỹ “độc lạ” tới khó tin

Bài luận cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bộ hồ sơ du học Mỹ của bạn. Liệu có phải lúc nào đề bài cũng chỉ đi theo lối mòn “Tại sao bạn muốn học tại ngôi trường này?” hay “Hãy kể về một người bạn ngưỡng mộ” không nhỉ? Thực tế, có nhiều trường học đã đưa ra các đề luận kỳ lạ tới khó tin. 

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng MoraNow khám phá 06 đề luận lý thú “thật như đùa” được áp dụng trong các kỳ tuyển sinh tại Mỹ nhé!

1 – Đề luận tại Đại học Brandeis 

Bạn có thể thấy ngay rằng đây không phải một đề tài thông thường, chỉ ít là trong khuôn khổ các đề luận tuyển sinh. Nhưng dù sao, đề bài này cũng sẽ tạo cơ hội để bạn thể hiện được con người của mình trước hội đồng xét tuyển. Ngay cả một câu hỏi kỳ lạ cũng có thể là khởi đầu cho một bài luận cực kỳ ấn tượng đấy!

2 – Đề luận tại Đại học North Carolina at Chapel Hill

Dựa trên bài hát kinh điển “Wizard of Oz”, ngôi trường này đã đặt ra một đề tài thú vị. Vùng đất mà bạn “từng nghe tới một lần trong lời ru” sẽ ẩn chứa điều gì? Hãy nhớ rằng những điều Dorothy hát khác xa với những gì cô ấy thực sự trải nghiệm. Có câu “Hãy cẩn trọng với những điều ước của mình, bởi chúng có thể tiềm ẩn những cái giá không mong muốn”. Suy nghĩ kỹ để bài luận của mình thật chặt chẽ nhé!

3 – Đề luận tại Đại học Pennsylvania

Đề luận này có thể trở thành ‘“miền đất hứa” cho những bạn trẻ yêu thích sáng tạo khai thác, và cũng có thể là một “trận địa chông gai” với những người còn lại. Có rất nhiều cách tiếp cận với đề tài này – ví dụ, liệu bạn có muốn bắt đầu ở giữa câu không? Trang 217 sẽ nằm ở đâu trong cuốn sách cuộc đời bạn? Bạn đã trải qua đủ 300 trang chưa hay sẽ viết về những điều có thể xảy ra trong tương lai? Những cách ra đề luận như thế này chính là khởi nguồn của trí sáng tạo tuôn trào trong bạn để giải quyết vấn đề một cách thú vị và bất ngờ.

4 – Đề luận tại Đại học Notre Dame

Mọi người thường nói sự ngắn gọn chính là linh hồn của sự dí dỏm, và đề luận này cần được “giải quyết” bằng rất rất nhiều sự dí dỏm. Bạn thực sự cần cân nhắc kỹ về câu hỏi. Đề bài cần sự mạo hiểm, nhưng thế nào là quá mạo hiểm, thế nào là quá an toàn? Đại học Notre Dame đã đặt ra một thử thách và bạn buộc phải đương đầu với nó. Dạng đề bài như thế này cũng đòi hỏi tính độc đáo nên đừng trả lời những câu như “Không” hoặc “Đây là một sự mạo hiểm”. Chúng tôi đã quan sát được khá nhiều câu trả lời như vậy đấy!

5 – Đề luận tại Đại học Texas Christian

Đây không hẳn là một bài tập sáng tạo. Một tờ giấy trắng vừa có thể đem lại nguồn cảm hứng dào dạt vừa có thể trở thành cơn ác mộng với nhiều người. Bạn sẽ gấp một con hạc chứ? Hay sẽ viết một bài luận hoặc bài thơ? Vẽ một bức tranh cũng là gợi ý thú vị, hoặc tạo ảnh ghép, hoặc xé thành các mảnh con? Bạn thực sự có một kho ý tưởng cho đề bài này. 

6 – Đề luận tại Đại học Chicago

“Bạn đã từng đi dọc các lối đi của các cửa hàng kho như Costco hoặc Sam’s Club và nghĩ rằng ai lại mua một hũ mù tạt cao nửa mét không? Chúng tôi đã mua nó, nhưng điều đó không ngăn chúng tôi khỏi suy nghĩ về các vấn đề khác như những cuộc thi ăn phi lý, mua hàng bốc đồng, việc sử dụng quá mức, những cách dùng kỳ quái với mù tạt, cách lưu trữ, chất bảo quản, khái niệm của sự to lớn,… và hàng tá ý tưởng vừa ngốc nghếch và nghiêm túc. Hãy viết một bài luận được lấy cảm hứng từ hũ mù tạt siêu to theo một cách nào đó.”

Ừm…cái gì cơ? Nếu đề tài này khiến bạn vò đầu bứt tai thì hãy nhớ rằng Đại học Chicago nổi tiếng với những bài luận do học sinh tự tạo ra. Bạn không lầm đâu, nhiều học sinh tự gửi tới trường đề luận của họ. Vậy thì, bạn sẽ viết điều gì cho một bài luận lấy cảm hứng từ mù tạt khổng lồ? Câu trả lời chắc chắn sẽ thú vị lắm đây.

Nguồn: College Raptor.

———————-

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

🖥 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

▪️ Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: https://bit.ly/mora_201124

▪️ Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: https://bit.ly/mora_201124_counselors