MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

07 dạng đề luận thường gặp khi apply du học Mỹ và cách chinh phục chúng

Như bạn đã biết, bài luận là một trong những thành phần quan trọng nhất trong bộ hồ sơ du học Mỹ. Một bài luận tốt, bên cạnh thể hiện kỹ năng Viết, còn là “lăng kính” để hội đồng tuyển sinh khám phá điểm đặc biệt của bạn so với hàng ngàn hồ sơ khác. 

Trong bài viết hôm nay, cùng khám phá 07 đề luận phổ biến nhất trên Common App – nền tảng apply du học Mỹ phổ biến nhất hiện nay & tìm định hướng cho từng dạng đề nhé! 

01. Chia sẻ câu chuyện của bạn

“Some students have a background, identity, interest, or talent that is so meaningful they believe their application would be incomplete without it. If this sounds like you, then please share your story.”

Dịch: “Nhiều học sinh có danh tính, sở thích hoặc tài năng đặc biệt tới mức đơn đăng ký của họ sẽ không thể trở nên hoàn thiện nếu thiếu chúng. Nếu bạn cũng như vậy, hãy chia sẻ câu chuyện của mình.”

Để hội đồng xét tuyển cảm thấy gắn kết với bạn, hãy đề cao tính trung thực, cá nhân khi viết về câu chuyện của mình. Tình yêu của bạn với các siêu anh hùng, những loại bánh hay lịch sử gia đình đều có thể thể hiện bạn là ai, bạn tin vào điều gì. Hãy tránh nhắc lại các thành tích – điều mà nhà trường hoàn toàn có thể đọc trong phần khác của bộ sơ nhé!

02. Bài học từ khó khăn

“The lessons we take from obstacles we encounter can be fundamental to later success. Recount a time when you faced a challenge, setback, or failure. How did it affect you, and what did you learn from the experience?”

Dịch: “Bài học bạn rút ra được từ những khó khăn từng gặp sẽ là nền tảng cho thành công sau này. Hãy kể lại khoảng thời gian bạn đối mặt với thử thách, chùn bước hoặc thất bại. Điều đó đã ảnh hưởng tới bạn như thế nào và bài học bạn nhận được là gì?”

Không phải lúc nào cũng dễ dàng khi nhắc lại khoảng thời gian khó khăn của mình. Tuy nhiên, việc bạn vượt qua điều đó sẽ giúp nhà trường nhận định bạn là người dũng cảm, kiên trì. Dù thử thách bạn nhắc tới là gì, hãy nói rõ giai đoạn đó đã thay đổi quan điểm của bạn như thế nào nhé!

03. Thử thách một đức tin

“Reflect on a time when you questioned or challenged a belief or idea. What prompted your thinking? What was the outcome?”

Dịch: “Hãy nhớ lại thời điểm khi bạn hoài nghi về một đức tin hoặc lý tưởng. Điều gì đã khiến bạn nghĩ như vậy và kết quả như thế nào?”

Câu trả lời của bạn nên tập trung vào khoảnh khắc khi bạn đứng trên lập trường của những người khác và thế giới quan của mình bị lung lay. Hãy chọn đề luận này nếu bạn có một trải nghiệm liên quan, có nhiều điểm để khai thác. Đừng đáp lại một đề luận thú vị bằng một câu trả lời chung chung. 

04. Giải quyết một vấn đề

“Describe a problem you’ve solved or a problem you’d like to solve. It can be an intellectual challenge, a research query, an ethical dilemma—anything that is of personal importance, no matter the scale. Explain its significance to you and what steps you took or could be taken to identify a solution.”

Dịch: “Hãy miêu tả một vấn đề bạn đã giải quyết hoặc muốn giải quyết. Đó có thể là vấn đề liên quan tới trí tuệ, nghiên cứu, tình huống đạo đức, hoặc bất cứ chuyện gì quan trọng với cá nhân. Giải thích tầm quan trọng của vấn đề đó với bạn và kể ra những bước bạn đã thực hiện để giải quyết vấn đề.”

Với đề luận này, hội đồng muốn thấy cách bạn tư duy khi gặp vấn đề nan giải. Hãy diễn tả lại tình huống, vấn đề đó là gì, tại sao bạn cần giải quyết vấn đề đó, tiến trình suy nghĩ của bạn như thế nào và các bước giải quyết ra sao. 

05. Phát triển bản thân

“Discuss an accomplishment, event, or realization that sparked a period of personal growth and a new understanding of yourself or others.”

Dịch: “Hãy bàn về một thành tích, sự kiện hoặc một phát hiện nào đó đã tạo nên quá trình phát triển và nhìn nhận mới về bản thân bạn hoặc người khác.” 

Tương tự đề số 02, tại đề luận này bạn có thể miêu tả về bất kỳ thời điểm nào, một cột mốc lớn hoặc khoảnh khắc “để đời”. Tuy nhiên, bên cạnh thuần miêu tả, hãy chú ý kể về bài học bạn rút ra cũng như thay đổi bạn nhận được. 

06. Điều gì làm bạn say mê?

“Describe a topic, idea, or concept you find so engaging that it makes you lose all track of time. Why does it captivate you? What or who do you turn to when you want to learn more?”

Dịch: “Hãy kể về một chủ đề, ý tưởng, khái niệm có thể khiến bạn chìm đắm tới mức mất hết khái niệm thời gian. Tại sao điều đó hấp dẫn bạn? Điều gì hoặc ai bạn sẽ tìm đến nếu muốn học hỏi thêm?”

Hãy viết về những điều bạn thực sự cảm thấy thú vị, thay vì những điều bạn nghĩ sẽ gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh. Nhà trường muốn thông qua đề luận này tìm kiếm những học sinh tò mò và có cái nhìn sâu sắc với thế giới xung quanh. Đừng quên kể lại cách bạn theo đuổi niềm đam mê của mình nữa nhé!

07. Chủ đề của riêng bạn

“Share an essay on any topic of your choice. It can be one you’ve already written, one that responds to a different prompt, or one of your own design.”

Dịch: “Chia sẻ bài luận hoặc bất cứ chủ đề nào bạn chọn. Nó có thể là bài bạn đã viết, câu trả lời cho một đề luận khác, hoặc chủ đề bạn tự nghĩ ra.”

Câu hỏi này sẽ là “câu tủ” của bạn nếu bạn thực sự có một bài luận xuất sắc hoặc được truyền cảm hứng từ đề luận của trường khác. Bạn thậm chí còn có thể tự ra đề cho mình. Bất kể đề bài là gì, bạn cần thể hiện được “chất” của con người mình ngoài điểm số và thành tích cũng như đào sâu vào đề với những câu hỏi “Tại sao?” và “Làm thế nào?”. 

Lên ý tưởng, viết nháp, sửa, viết nháp lần 2, sửa lần 2,… cho tới khi cho “ra đời” một bài luận ưng ý là cả quá trình “vắt não”. Nếu bạn cảm thấy chưa tự tin chinh phục hội đồng xét tuyển Mỹ với bài luận của mình, liên hệ MoraNow để nhận hỗ trợ từ mạng lưới cố vấn với nhiều kinh nghiệm nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước