MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

🗞 08 BƯỚC QUAN TRỌNG TRONG LỘ TRÌNH NỘP HỒ SƠ DU HỌC MỸ

Lộ trình nộp hồ sơ du học nên là một con đường dài. Càng có nhiều thời gian, bạn càng chuẩn bị được kĩ lưỡng. Nếu đã quyết định đi du học, hãy lên chiến lược chuẩn bị cho quá trình này sớm nhất có thể, kể cả khi bạn chỉ vừa mới vào lớp 10.

Một điểm cộng của việc lên chiến lược từ sớm chính là khả năng xếp hạng thứ tự ưu tiên cho những việc cần làm. Bạn sẽ có thể tuần tự làm mọi việc với chất lượng tốt nhất, thay vì “cuống cuồng” vào những phút cuối.

Trong bài viết này, MoraNow sẽ giới thiệu với bạn 8 bước quan trọng trong lộ trình nộp hồ sơ du học Mỹ.


1. LÊN CHIẾN LƯỢC TỔNG THỂ

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện là lên một chiến lược tổng thể cho quá trình du học. Chiến lược này sẽ đóng vai trò như xương sống cho toàn bộ quá trình apply của bạn, lần lượt bao gồm: định hướng chiến lược học tập và lên chiến lược nộp hồ sơ. 

Để lên được một chiến lược học tập tốt, bạn cần xác định những môn học quan trọng đối với hồ sơ của mình cũng như thành tích tối thiểu cần đạt để hồ sơ trở nên thật thu hút. Bước này nên được thực hiện từ khi bạn vào lớp 10 để đảm bảo quá trình chuẩn bị được lâu dài. Sau đó, khi lên chiến lược nộp hồ sơ, bạn nên dựng sơ bộ hồ sơ và đặt các mốc thời gian quan trọng trong việc chuẩn bị.


2. BÁM SÁT KẾ HOẠCH HỌC TẬP

Sau khi đã lên chiến lược cụ thể, bạn phải bám sát chiến lược ấy để đạt được kết quả học tập đề ra. Thành tích học tập (mà cụ thể là điểm GPA – trung bình môn) qua từng năm thể hiện năng lực học tập của bạn theo thời gian, chẳng hạn như GPA đi lên sẽ cho thấy rằng bạn phấn đấu rất nhiều và có năng lực. Như vậy, GPA đánh giá bạn một cách toàn diện hơn so với các kì thi chuẩn hóa (chỉ xảy ra một lần). 

Việc lên kế hoạch học tập sớm sẽ giúp bạn có nhiều động lực hơn trong học tập cũng như tìm cho mình những phương pháp học hiệu quả. Ngoài ra, nếu như bạn chú ý đến quá trình học tập của mình từ lớp 10 và đạt thành tích tốt đều đặn qua từng năm, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho các công việc khác trong quá trình nộp hồ sơ du học sau này, tránh tình trạng cố “học nước rút” để kéo điểm vào năm cuối.


3. ÔN LUYỆN CÁC KÌ THI CHUẨN HÓA

Ôn luyện và làm các bài thi chuẩn hóa như IELTS/ TOEFL/ SAT/ ACT là một khâu không thể thiếu trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học. Để làm quen với kết cấu bài thi cũng như lên lộ trình ôn tập hợp lý, bạn nên tìm sự hỗ trợ từ những thầy cô có kinh nghiệm hay các anh chị đạt điểm số cao trong các kì thi này. Nhằm đạt được kết quả khả quan nhất, bước này nên được thực hiện càng sớm càng tốt ngay khi bạn bước vào bậc học phổ thông.


4. LỰA CHỌN TRƯỜNG PHÙ HỢP

Chọn trường có thể coi là một trong những khâu “đau đầu” nhất trong quá trình “tiền apply”. Để chọn được một ngôi trường phù hợp, bạn sẽ phải cân nhắc đến nhiều yếu tố như địa lý, tài chính, năng lực,… Bạn nên tìm những anh chị đi trước đồng hành cùng mình trong bước này để đưa ra những lời khuyên hợp lý dựa trên những kinh nghiệm thực tế trong quá trình học tập và làm việc tại Mỹ. 

Thường các học sinh sẽ bắt đầu nghiêm túc nghĩ đến việc chọn trường vào hè năm lớp 11 – đầu năm lớp 12, nhưng đây cũng chính là thời điểm bạn cần “chốt” danh sách các trường Đại học mà mình lựa chọn. Bởi vậy, để có đủ thời gian cân nhắc và chuẩn bị điều kiện cần trước khi nộp hồ sơ, bạn nên bắt đầu nghiên cứu & lựa chọn trường từ đầu năm lớp 11.


5. VIẾT BÀI LUẬN

Sau khi đã chọn được trường, bạn cần viết bài luận phù hợp với trường đó. Bạn thực sự cần dành thời gian và tâm huyết cho bước này bởi một bài luận chất lượng sẽ gia tăng cơ hội bạn được nhận vào ngôi trường mơ ước. Một bài luận chất lượng cần thể hiện được đam mê và cá tính của bản thân bạn, từ đó thuyết phục được nhà trường rằng bạn phù hợp với họ như thế nào. Bạn có thể tự viết bài luận, nhưng để chắc chắn và hiệu quả hơn, bạn nên tìm một vài người đi trước đã có kinh nghiệm để hỗ trợ trong quá trình tìm đề tài, sửa tone, “màu sắc” của bài luận. Để mang tính cập nhật nhất, bài luận nên được viết vào hè năm lớp 11 – đầu năm lớp 12.


6. XIN THƯ GIỚI THIỆU

Một điều quan trọng mà bạn cần lưu tâm nữa là thư giới thiệu. Một bức thư giới thiệu từ một người có thẩm quyền liên quan tới bạn hoặc hiểu biết rõ về bạn sẽ khiến bộ hồ sơ của bạn có lợi thế cạnh tranh hơn. Bạn và gia đình cần xác định những giáo viên có thể viết thư giới thiệu phù hợp, liên hệ cũng như hỗ trợ giáo viên để có một bức thư hợp lý với chiến lược đề ra. Việc xin thư giới thiệu nên được bắt đầu từ khoảng 2 tháng trước deadline (hạn nộp hồ sơ) đầu tiên để đảm bảo bạn sẽ nhận được bức thư chỉn chu nhất. 


7. CHUẨN BỊ HỒ SƠ

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ cũng như nhiều thời gian, công sức bởi chỉ một sai sót nhỏ có thể khiến cả quá trình chuẩn bị cả năm (hoặc vài năm) “đổ xuống sông xuống biển”. Bạn và gia đình cần lên danh sách các giấy tờ cần nộp, chuẩn bị giấy giờ, điền thông tin, cũng như để ý hạn nộp. 

Chính vì thế, gia đình nên chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt cũng như nhờ sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm. Nếu nhận được hỗ trợ trong bước này, bạn và gia đình có thể dành thời gian đó để lo cho các vấn đề khác mà vẫn đảm bảo có một bộ hồ sơ đạt chuẩn.


8. CHUẨN BỊ VISA

Và cuối cùng, sau khi đã được nhận vào ngôi trường mơ ước, bạn chỉ còn cách nước Mỹ một tấm visa. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp chỉ vì không xin được visa mà học sinh bỏ lỡ mất cơ hội của mình. Để tránh những rủi ro đáng tiếc đó, bạn nên tìm kiếm những lời khuyên từ các anh chị có kinh nghiệm từ quá trình hoàn thành những giấy tờ cần thiết, chuẩn bị phỏng vấn cho đến khi nhận được visa thành công. 


🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại:http://bit.ly/mora_190903

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora:http://bit.ly/mora_190903_counselor

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *