MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

10 lựa chọn nghề nghiệp dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Giáo dục

Hiểu theo cách tinh giản, giáo dục là sự nghiên cứu về quá trình truyền đạt và tiếp thu kiến thức có hệ thống. Trở thành sinh viên ngành giáo dục, bạn sẽ được học nền tảng lý thuyết cũng như các khóa học ứng dụng về phương pháp giảng dạy. Giáo dục được chia thành nhiều chuyên ngành như giáo dục mầm non, giáo dục bậc tiểu học, trung học, giáo dục sức khỏe và thể chất,… Bạn cũng có thể chọn học chuyên sâu về một bộ môn như Toán học, Sinh học, Vật lý,… Tốt nghiệp chuyên ngành giáo dục (sư phạm), bạn sẽ biết cách lập kế hoạch giảng dạy, soạn giáo án, khai thác tiềm năng của học sinh, xây dựng môi trường học tập tích cực,…

Tuy nhiên, giảng dạy không phải điều duy nhất bạn có thể làm với tấm bằng sư phạm. Bạn có thể tìm thấy nhiều điều hơn ở ngành học này. Ví dụ, về mặt xã hội, bạn sẽ biết những yếu tố kinh tế xã hội tác động thế nào tới các cơ sở giáo dục; về mặt tâm lý, bạn sẽ hiểu sự phát triển của trẻ từ lúc ấu thơ đến tuổi trường thành dưới ảnh hưởng của ngôn ngữ, tư tưởng,… Cũng chính bởi vậy, những người làm trong ngành giáo dục thường sẽ “một lúc kiêm nhiều nghề”. Chẳng hạn, người làm trong ban giám hiệu cũng vẫn có thể đứng lớp một vài môn, hay người thiết kế chương trình giảng dạy cũng có thể đồng thời viết sách giáo khoa. 

Vậy cụ thể, ngoài giảng dạy, ngành giáo dục có thể mở ra cho bạn những cơ hội như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu top 10 nghề nghiệp với tấm bằng giáo dục tại Mỹ nhé!

1. Teachers – Giáo viên

Trở thành giáo viên là con đường phổ biến với sinh viên sư phạm, dù là giáo viên Mẫu giáo, Tiểu học, THCS, THPT, hay Đại học. Lựa chọn này phù hợp với những bạn thích làm việc với học sinh đa độ tuổi, từ trẻ con đến thanh thiếu niên. Bạn sẽ phải thiết kế bài giảng, bài kiểm tra phù hợp với khả năng và độ tuổi của học sinh, đồng thời tạo dựng môi trường học thân thiện. Bên cạnh phương pháp dạy truyền thống, bạn cũng cần nhạy bén với đổi mới công nghệ như hình thức học online. 

2. Administration – Ban giám hiệu 

Thay vì làm việc trực tiếp với học sinh, ban giám hiệu (hiệu trưởng, hiệu phó, giám thị) sẽ giữ vai trò giám sát, điều phối hoạt động của toàn trường. Những người giữ vai trò nòng cốt này sẽ đảm bảo đội ngũ giáo viên, nhân viên, học sinh có môi trường làm việc, học tập năng suất, tích cực. Để trở thành một phần trong bộ máy ban giám hiệu, bạn cần ít nhất bằng thạc sĩ hoặc cấp cao hơn. Mức lương trung bình cho hiệu trưởng một trường tại Mỹ là $95,310/năm (khoảng 2 tỷ VNĐ). 

3. Admissions Counselor/Recruiter – Tư vấn viên/Nhà tuyển sinh.

Với nghề nghiệp này, bạn sẽ là tư vấn viên, nhà tuyển sinh cho trường cao đẳng, đại học hoặc trung tâm việc làm. Dựa trên điểm mạnh và điểm yếu của học sinh, các tư vấn viên sẽ giúp học sinh chọn được ngôi trường hoặc nghề nghiệp phù hợp.  Tương tự, nhà tuyển sinh sẽ có trách nhiệm tuyển chọn các sinh viên đáp ứng đủ yêu cầu cho ngôi trường của họ. Mức lương trung bình một năm của hai nghề nghiệp này có thể lên tới $56,000 (khoảng 1.3 tỷ VNĐ). 

4. Career Counseling – Tư vấn nghề nghiệp

Vốn am hiểu tâm lý và nhiều khía cạnh của xã hội, cử nhân ngành giáo dục có thể hoàn thành tốt vai trò này. Nhiệm vụ chính của họ là giúp mỗi cá nhân tìm thấy công việc phù hợp với thế mạnh của mình. Để làm được như vậy, họ sẽ phải nghiên cứu kỹ kinh nghiệm, học vấn, kỹ năng của ứng viên và xem xét các công việc khả thi. Các trường cao đẳng, đại học, trung tâm việc làm cũng như đơn vị tuyển dụng tư nhân đang rất cần nhân lực tốt trong mảng tư vấn. Ngoài bằng cử nhân giáo dục, ở một số bang tại Mỹ, bạn cần thi lấy giấy phép trước khi trở thành nhà tư vấn nghề nghiệp. Mỗi giờ, tư vấn viên có thể nhận lương trung bình $27/giờ (khoảng 630 nghìn VNĐ). 

5. Corporate Trainer – Huấn luyện viên doanh nghiệp

Những nhà huấn luyện sẽ được thuê để đào tạo kỹ năng mới cho doanh nghiệp. Một số trở thành nhân viên chính thức của doanh nghiệp đó, một số nhận đào tạo theo từng dự án riêng. Doanh nghiệp trong tất cả ngành nghề đều cần huấn luyện viên để nhân sự của họ nâng cao hiệu quả và năng suất. Để đáp ứng được nhu cầu đào tạo chuyên sâu, bạn cần có bằng cử nhân giáo dục và chứng chỉ sau đại học về một chuyên ngành cụ thể nào đó. Trung bình mỗi năm, huấn luyện viên doanh nghiệp có thể nhận được $41,000 – $82,000 (khoảng 950 triệu – 1.9 tỷ VNĐ). 

6. Curriculum Design – Thiết kế chương trình giảng dạy

Đây cũng là một vị trí khá phổ biến dành cho các tân cử nhân sư phạm. Bạn sẽ phải làm từ khâu lên kế hoạch tới hiện thực hóa các tài liệu giảng dạy. Lên cấp bậc cao hơn, bạn sẽ là người lựa chọn các chủ đề trong khóa học cũng như nội dung tối ưu nhất để giảng dạy. Nội dung không chỉ giới hạn trong giáo trình mà còn cả video, tài liệu số,.. Mức lương bình quân một năm của nhân sự thiết kế chương trình học là $58,000 (khoảng 1.3 tỷ VND). 

7. Education Policy and Research – Làm về nghiên cứu và chính sách giáo dục

Một nhà phân tích chính sách giáo dục sẽ nhìn bức tranh tổng thể của hệ thống giáo dục và đánh giá điểm mạnh, điểm yếu. Kết hợp với những chính sách hiện tại của chính phủ, họ sẽ đưa ra đề xuất pháp lý để giúp học sinh, sinh viên học tập tốt hơn. Những nhà nghiên cứu chính sách giáo dục sẽ nhìn vào từng trường hợp cụ thể để xác định chính sách nào thực sự hiệu quả, chính sách nào cần sửa đổi. Muốn theo đuổi nghề nghiệp này, bạn cần bằng thạc sĩ giáo dục hoặc chính sách công. Trung bình mỗi năm, người làm trong lĩnh vực này sẽ nhận được khoản lương từ $50,000 – $100,000 (khoảng 1.1 tỷ – 2.3 tỷ VNĐ) tùy vào kinh nghiệm. 

8. Educational Consultant – Nhà tư vấn giáo dục

Đây là lựa chọn của nhiều giáo viên nghỉ hưu hoặc ở giữa chặng đường sự nghiệp. Những nhà tư vấn được trường học mời về làm để giải quyết vấn đề cũng như đưa ra lời khuyên về chương trình đào tạo. Các gia đình cũng có thể nhờ tới nhà tư vấn để góp ý về hình thức học phù hợp nhất với con họ. Ngoài kinh nghiệm đào tạo, các nhà tư vấn cũng thường được yêu cầu bằng cấp bậc thạc sĩ trở lên. Mức lương trung bình năm của họ dao động từ $60,000 – $75,000 (khoảng 1.4 tỷ – 1.7 tỷ). 

9. Standardized Test Developer – Nhà phát triển bài thi chuẩn hóa

Đảm nhiệm vị trí này, bạn sẽ nắm giữ “quyền sinh quyền sát” của các bài thi trong khu vực. Nhân sự vị trí này có trách nghiệm xây dựng bộ đề thi và câu trả lời chuẩn hóa để đánh giá được khả năng của học sinh trên toàn đất nước. Mức lương nghề này khá linh hoạt, nhưng trung bình một năm bạn có thể nhận được $61,000 (khoảng 1.4 tỷ VNĐ). 

10. Textbook Author – Tác giả sách giáo khoa

Nếu yêu thích công việc viết lách, bạn có thể trau dồi chuyên ngành của mình và trở thành tác giả của những cuốn sách giáo khoa. Nhiệm vụ chính của bạn là viết và xuất bản những cuốn sách theo hướng dẫn để sử dụng rộng rãi trong các trường học. Thông thường, để nhận công việc này, bạn cần có bằng cử nhân Tiếng Anh, viết chuyên ngành hoặc các lĩnh vực liên quan. Mức lương trung bình bạn có thể nhận được là $69,000/năm (khoảng 1.6 tỷ VNĐ). 

MoraNow chúc bạn sớm lựa chọn được ngành học phù hợp nhất với bản thân mình!

——-

Nguồn tham khảo: Times Higher Education & Best Master Programs.

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

🖥 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước