MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Bài luận phụ – Bạn không nên xem nhẹ khi apply du học Mỹ

Bên cạnh những giấy tờ quan trọng và bài luận chính, một số trường đại học Mỹ còn yêu cầu ứng viên nộp thêm bài luận phụ. Đề luận sẽ được công bố vào khoảng tháng 8 – giai đoạn các bạn học sinh đang bận rộn cân bằng giữa việc học trên trường và apply. Do đó, nhiều bạn học sinh thiếu đầu tư vào bài luận phụ (supplemental essay) và chỉ tập trung toàn bộ sức lực vào bài luận cá nhân (personal statement). 

Chiến lược này liệu có đúng đắn? Bài luận phụ có thể tác động thế nào tới cơ hội được nhận của bạn? Hãy cùng MoraNow trả lời các câu hỏi trên qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao bài luận phụ lại quan trọng?

Sự ra đời của Common App khiến việc nộp hồ sơ du học Mỹ trở nên hệ thống và thuận tiện hơn rất nhiều. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc nhà trường không can thiệp được quá nhiều vào quá trình đăng ký của học sinh, mà buộc phải đánh giá học sinh dựa vào những tiêu chuẩn chung được tạo sẵn trên nền tảng Common App. “Khoảng không” duy nhất để nhà trường toàn quyền đối thoại với ứng viên của mình chính là bài luận phụ. Chính vì thế, dù chỉ là “phụ”, nhưng bài luận này được hội đồng tuyển sinh xem xét rất kỹ. 

Trong phần này, nhà trường có thể hỏi bất kỳ điều gì họ muốn. Trường sẽ đặt ra các câu hỏi mà họ thực sự muốn nghe câu trả lời từ ứng viên. Nói cách khác, nếu bạn không chăm chút cho bài luận bổ sung và mất điểm với hội đồng xét tuyển, những nỗ lực còn lại về điểm số, hoạt động,… có thể trở nên vô nghĩa. Vậy nên, hãy gây ấn tượng bằng bài luận của mình để tăng cơ hội bước chân vào ngôi trường mơ ước nhé!

Học sinh cần viết bao nhiêu bài luận phụ?

Nếu bạn muốn apply vào các trường tại Ivy League hoặc các trường có tính chọn lọc cao, bạn thậm chí có thể sẽ cần viết một vài bài luận cho mỗi trường. Chẳng hạn như Yale hoặc Stanford, 2 trường này còn có cả một danh sách các câu hỏi với độ dài ngắn khác nhau. Thậm chí, một học sinh có thể phải viết lên tới tổng 40-50 bài luận phụ nếu chọn toàn những trường yêu cầu nhiều bài luận như vậy. 

Những trường nằm ngoài top 20 thường chỉ yêu cầu 1-2 bài luận phụ hoặc thậm chí không yêu cầu học sinh viết thêm bài luận nào ngoài “personal statement”. Việc viết luận có thể làm giảm số lượng đơn apply, nên những trường cần tối đa hóa lượng đơn thường bỏ qua bài luận phụ này. Tuy nhiên, trừ khi bạn chỉ nhắm tới các trường không yêu cầu bài luận riêng, hãy chuẩn bị tinh thần “vắt não” viết luận cho ít nhất vài trường trong danh sách apply nhé!

Để viết được bài luận “lọt vào mắt xanh” của hội đồng tuyển sinh trong thời gian gấp gáp không phải chuyện đơn giản. Trong bài viết tiếp theo, MoraNow sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách xử lý linh hoạt cho từng dạng đề khác nhau nhé!

Liên hệ cùng MoraNow để nhận sự giúp đỡ từ các cố vấn nhiều năm kinh nghiệm!

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

🖥 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

▪️  Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: https://bit.ly/mora_201208

▪️ Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: https://bit.ly/mora_201208_counselors