MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Bản chất của GPA và tầm quan trọng trong việc apply du học Mỹ

Nếu đã bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ, GPA có lẽ không còn là khái niệm xa lạ với bạn. Nhưng liệu những mặc định của chúng ta về GPA đã hoàn toàn đúng? Bạn có đang dành vị trí ưu tiên hợp lý cho yếu tố này? Hãy cùng MoraNow tìm hiểu kỹ hơn về GPA trong bài viết hôm nay nhé!

Thế nào là GPA tốt & một số điều cần nhớ

GPA là từ viết tắt của Grade Point Average (tạm dịch: điểm số trung bình). Thông thường, theo khung điểm tại Mỹ, GPA được đo theo thang từ 1 tới 4, khác với thang điểm 10 của Việt Nam. GPA sẽ là cơ sở để các trường đánh giá năng lực học tập của bạn, xét xem bạn có đủ tiêu chuẩn để nhận vào trường hay không. Khi apply du học Mỹ, điểm GPA tốt sẽ là điểm cộng lớn trong mắt hội đồng tuyển sinh. 

Ở đây, chúng ta cần nói kỹ hơn về cụm “điểm GPA tốt”. 

▪️ GPA có tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố: mục tiêu cá nhân, mục tiêu học tập, trường đại học và chương trình học mà bạn chọn. 

▪️ Thông thường, GPA từ 3.0 – 3.5 được coi là đủ tốt tại nhiều trường trung học, cao đẳng và đại học. 

▪️ Các cơ sở giáo dục hàng đầu thường yêu cầu GPA cao hơn 3.5. 

▪️ Nếu có GPA thấp hơn hoặc thậm chí dưới trung bình, bạn vẫn có thể đăng ký vào một số trường đại học nhất định nhưng có thể sẽ không đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính hoặc các chương trình hỗ trợ khác.

Cần làm gì để có mức GPA tốt?

Nếu xuất phát với điểm GPA thấp, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức để kéo điểm lên. Ngược lại, nếu cố gắng đạt điểm cao ngay từ những môn học đầu tiên, bạn sẽ không cần quá lo lắng nếu lỡ bị một môn điểm thấp. Là điểm tích lũy trung bình, GPA sẽ thay đổi liên tục trong năm học. Bạn nên chú ý GPA của từng kỳ để thấy kết quả tổng quan và lên kế hoạch “gỡ điểm” nếu cần thiết. 

Tại sao GPA lại quan trọng tới vậy?

GPA gần như là thước đo duy nhất về khả năng học tập của bạn. Dựa vào GPA, nhà trường có thể xếp hạng học sinh, sinh viên dưới góc độ phong độ học tập trong suốt kỳ học. Trong chương trình Đại học hoặc Thạc sĩ, bạn có thể cần nộp điểm GPA trong một số trường hợp sau đây:

▪️ Nộp hồ sơ xin học bổng. 

▪️ Tham gia một CLB hoặc tổ chức. 

▪️ Hoạt động ngoại khóa. 

▪️ Nộp hồ sơ cho bậc học cao hơn (Thạc sĩ, Tiến sĩ).

Như đã nói, giữ điểm GPA cao không phải điều dễ dàng. Điểm số phần nào phản ánh sự chăm chỉ, cầu tiến của ứng viên nên nhà trường, tổ chức thường ưu ái các hồ sơ có điểm GPA tốt. Nói cách khác, điểm GPA sẽ giúp cánh cửa cơ hội của bạn rộng mở hơn cả trong học tập lẫn hoạt động ngoại khóa.

GPA quan trọng thật đấy, nhưng không phải tất cả đâu!

Tất nhiên, sẽ không công bằng nếu chúng ta đánh giá mọi thứ chỉ qua một con số. Ngoài điểm số, còn rất nhiều thành tích chứng tỏ được khả năng của bạn. Rất nhiều bạn học sinh, sinh viên không có điểm số ấn tượng nhưng vẫn là người chăm chỉ, kiên trì, nỗ lực phát triển bản thân và học vấn. 

Bạn có điểm GPA thấp hơn trung bình không đồng nghĩa với việc bạn kém thông minh hay lười biếng. Đó có thể là dấu hiệu bạn đang tham gia các lớp học có yêu cầu khắt khe hơn, kiến thức nặng hơn. 

Cũng có thể trong một số kỳ học, bạn học nhiều môn, lại có nhiều môn khó nên bị “quá tải” bởi bài tập, dẫn tới việc chưa làm được hết sức mình. Cũng có thể do bạn chưa quen với môi trường học, cần một khoảng thời gian để thích nghi với việc học và thi ở bậc học mới. 

Dù lý do là gì đi chăng nữa, MoraNow mong bạn hiểu rằng điểm GPA quan trọng nhưng không phải là tất cả. GPA không đủ để đánh giá năng lực học học tập hoặc dán nhãn học sinh “giỏi”, học sinh “kém”. 

Qua bài viết này, MoraNow hy vọng bạn đã có cái nhìn sâu sắc hơn về GPA và chuẩn bị tốt hơn cho quá trình apply du học Mỹ của mình. Nếu gặp khó khăn gì trong hành trình du học, đừng quên kết nối cùng các cố vấn trong mạng lưới MoraNow nhé!

Nguồn tham khảo: Studyportals. 

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

🖥 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

▪️ Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_210425

▪️ Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_210425_counselors