MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

📝 BẠN NÊN LÀM GÌ KHI TRƯỜNG ĐẠI HỌC “DEFER” HỒ SƠ EARLY DECISION?

Nếu một bức thư “defer” làm cả bầu trời trước mắt bạn sụp đổ: buồn rầu, tự ti và lo lắng, hãy cố gắng “xả sạch” những tâm trạng ấy với bạn thân, rồi bình tĩnh ngồi lại và suy nghĩ.

Về cơ bản, họ defer chứ không hề reject. Bởi vậy, bạn vẫn còn cơ hội thứ hai tại vòng regular decision. Việc cần làm lúc này là thể hiện cho Hội đồng Tuyển sinh thấy rằng bạn rất thích ngôi trường của họ, và bạn nghiêm túc đầu tư cho cuộc chiến apply này. Hơn nữa, trong cái rủi có cái may, bạn có thêm thời gian suy nghĩ và tìm hiểu kĩ về lí do mình chưa được nhận vào trường, và từ đó cải thiện hồ sơ của mình trong trường hợp họ cho phép gửi thêm thông tin bổ sung.

Hãy note nhanh những bước sau đây để bình tĩnh đối phó với tình huống “defer” này nhé!


1️⃣ Đọc kĩ thư Defer

Hãy đọc kĩ thư defer cùng người hướng dẫn (mentor/consultant) để họ có thể giải thích bất kỳ điều gì trong bức thư mà bạn chưa hiểu, đồng thời cùng bạn vạch ra một kế hoạch cụ thể. Đặc biệt, có những bức thư defer nêu rõ từng bước mà bạn cần thực hiện. Chẳng hạn, nếu bức thư nói rằng bạn không nên gửi bất kỳ thông tin bổ sung nào, thì đừng “cố kíp” gửi cho họ thêm bất cứ điều gì mới.


2️⃣ Gọi điện cho văn phòng nhà trường

Bạn có thể tự gọi, hoặc nhờ người hướng dẫn gọi điện cho văn phòng tuyển sinh để hỏi về trường hợp cụ thể của mình. Đương nhiên, họ chưa chắc sẽ nói cho bạn biết lí do tại sao bạn nhận được thư defer, nhưng điều quan trọng là bạn thể hiện cho họ thấy rằng bạn rất thích ngôi trường này và đầu tư nhiều công sức, nỗ lực vào việc apply. Hãy chuẩn bị tâm lí rằng cuộc gọi này có thể sẽ không mang lại kết quả khả quan nào, nhưng ít nhất bạn đã thử thực hiện.


3️⃣ Gửi email

Hãy gửi email đến văn phòng tuyển sinh của trường. Mở đầu bằng những câu chào hỏi lịch sự, giới thiệu cụ thể bạn là ai và kể qua cho văn phòng tuyển sinh về trường hợp defer của bạn. Hãy kể cho họ rằng bạn mong muốn học ở trường của họ tới mức nào và hỏi xem điều gì có thể giúp bạn tăng cơ hội được chấp nhận trong vòng regular decision. Ngoài ra, đừng quên bao gồm lí do bạn quan tâm tới ngôi trường của họ cũng như cập nhật thêm thông tin về hoạt động học tập và ngoại khoá.


4️⃣ Gửi điểm lớp 12 và điểm các chứng chỉ mới

Điểm số lớp 12 của bạn được văn phòng tuyển sinh quan tâm nhiều nhất vì nó nói lên những thành tích học tập mới nhất và đồng thời thể hiện những nỗ lực của bạn. Kế tiếp đó là kết quả mới nhất những những bài thi tiêu chuẩn (SAT, TOEFL). Nếu bạn thi lại và đạt số điểm cao hơn, hãy bổ sung vào hồ sơ. Đặc biệt, hãy nhớ rằng Hội đồng Tuyển sinh vô cùng bận rộn và không muốn sàng lọc thông tin bổ sung trừ khi nó thực sự quan trọng. Vì vậy, đừng gửi những thông tin mang tính lặp lại. Họ sẽ coi đó là thiếu tính chuyên nghiệp và đánh giá thấp bạn.


5️⃣ Lên lịch phỏng vấn

Nếu trường Đại học mà bạn apply tạo cơ hội cho bạn tham gia phỏng vấn, hãy chấp nhận lời đề nghị này ngay lập tức! Bạn cần bắt tay vào chuẩn bị và luyện tập càng sớm càng tốt, bởi người phỏng vấn sẽ bổ sung các thông tin, đánh giá mới này cho văn phòng tuyển sinh ngay sau buổi phỏng vấn.


6️⃣ Mở ra cho bản thân nhiều lựa chọn

Tránh đặt hết mọi quả trứng vào cùng một giỏ! Hãy phân chia sự quan tâm của mình cho các ngôi trường khác mà bạn đang apply, liên tục cập nhật các vấn đề nảy sinh trong quá trình nộp hồ sơ và luôn ghi nhớ lí do mình theo đuổi những ngôi trường ấy. Chỉ có như vậy, bạn mới tạo ra được những nước đi an toàn cho bản thân trong cuộc chiến tốn nhiều sức lực và cả một chút hên xui này.


Bình tĩnh phân tích vấn đề và sáng suốt tìm kiếm giải pháp – đó là hai yếu tố cần và đủ để bạn vượt qua những chướng ngại vật trong chặng hành trình nộp hồ sơ của mình.

Ngày nhận thư defer vẫn chưa phải ngày tận thế; nó không phải là thư reject! Dù cơ hội là 1% hay 99%, bạn vẫn phải chiến đấu tới cùng!

[Tổng hợp từ nguồn: Noodle.com]


🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_191215

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_191215_counselor