MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Các trường đại học tại Mỹ đã chiến đấu với dịch bệnh như thế nào?

Trên chiến tuyến với dịch bệnh thế kỷ, lực lượng y tế Mỹ không hề “đơn thương độc mã”. Các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc đã đóng góp một phần công sức để đẩy lùi dịch bệnh. Sự hỗ trợ đó không thể không nhắc tới nguồn lực từ các trường đại học, cao đẳng. Nghiên cứu y khoa, tài trợ đồ bảo hộ hay sẵn sàng xây dựng bệnh viện dã chiến? 

Còn những nỗ lực nào bạn chưa biết về cuộc chiến chống dịch bệnh tại những môi trường học thuật? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

1 – Thử nghiệm lâm sàng, phát triển thuốc, theo dõi bệnh tật và xét nghiệm nhanh

Nhiều nhà nghiên cứu, giáo sư, thậm chí sinh viên tại nhiều trường học đã nhanh chóng tham gia vào cuộc đua chế tạo thuốc điều trị hoặc các sản phẩm y học liên quan. 

Ví dụ, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Chicago, Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne, Đại học Northwestern và Đại học California, Riverside đã phân tích được nguồn gốc dịch bệnh, phát hiện này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thuốc điều trị. Trên đây chỉ là một trong số rất nhiều đóng góp của các trường đại học, cao đẳng trong trận chiến ngừa dịch. 

2 – Bệnh viện dã chiến

Một số học viện – chẳng hạn như Đại học Tufts, Cao đẳng Middleburg và Đại học New York – đã chuyển ký túc xá trong khuôn viên trường thành các bệnh viện tạm thời để cung cấp giường cho bệnh nhân hoặc bệnh nhân chuyển từ các bệnh viện hiện tại. 

Các tổ chức khác, trong đó có Đại học Wisconsin cũng lên kế hoạch chuyển đổi từ ký túc xá sang bệnh viện dã chiến nếu cần. Dưới diễn biến tình hình dịch bệnh tại các bang như Ohio và Michigan, khi khả năng chăm sóc y tế tại các bệnh viện đang tới giới hạn, các trường học đã lên kế hoạch sẵn sàng chia sẻ khuôn viên trường để tiếp nhận bệnh nhân. 

3 – Thiết bị bảo vệ cá nhân và chất liệu xét nghiệm

Ngoài thuốc và phát hiện y học, các trường cũng đem tới nhiều phát kiến về đồ bảo hộ cá nhân cũng như chất liệu để xét nghiệm. 

Đại học Bang Missouri đã hợp tác với một bệnh viện địa phương ở Springfield, Missouri để chế tạo tấm chắn mặt có thể tái sử dụng. Tương tự, Đại học Bang Tennessee, Đại học Stony Brook sử dụng máy in 3D để giúp thiết kế và chế tạo các thành phần chính cho tấm chắn mặt. Kho lưu trữ sinh học Khoa học Y tế của Đại học Arizona đã mua các vật liệu cần thiết để sản xuất 7.000 bộ dụng cụ lấy mẫu coronavirus trong bối cảnh khắp nơi đang khan hiếm bộ dụng cụ. 

Không chỉ vậy, trên toàn nước Mỹ, các trường học từ lớn tới nhỏ đều phát động quyên góp đồ bảo vệ cá nhân như khẩu trang, găng tay,…cho các bệnh viện địa phương hoặc các nhân viên dịch tế.

4 – Thông tin chính xác về sức khỏe cộng đồng

Từ các chương trình tin tức địa phương tới đài truyền hình quốc gia, các chuyên gia tới từ các trường đại học đều xuất hiện và cung cấp những tin tức về sức khỏe cộng đồng một cách hữu ích và khoa học nhất. Điều này giúp người dân xóa bỏ nỗi hoang mang bởi các tin tức thất thiệt từ nhiều nguồn tin không chính thống. Việc truyền tải thông tin chính xác đóng vai trò quan trọng trong quá trình kiểm soát bệnh tật, củng cố niềm tin cho người dân về các khuyến nghị của chính phủ cũng như biết cách tự bảo vệ bản thân mình. 

5 – Lãnh đạo trường đại học

Cuối cùng, chúng ta không thể không nhắc tới tài năng lãnh đạo của ban giám hiệu các trường đại học, cao đẳng. Họ không chỉ đại diện cho tổ chức của mình mà còn cho nhiều cộng đồng đang được hỗ trợ. Chúng ta có thể thấy ba thái cực mà những nhà lãnh đạo đang phải căng mình hết sức để cân bằng:

  • Xác định các nhu cầu gấp rút trong ngắn hạn trong việc duy trì các cơ hội học tập an toàn, hiệu quả cho sinh viên, giảng viên và nhân viên.
  • Lập kế hoạch điều chỉnh ngân sách cần thiết để đảm bảo nguồn tài chính vững chắc trong thời gian dài. 
  • Mở rộng các nguồn lực của trường, viện để hỗ trợ đất nước trong cuộc đại khủng hoảng. 

Dù trải qua những giai đoạn khó khăn, nhưng ban lãnh đạo của các trường đại học trên khắp nước Mỹ đã và đang thực hiện vai trò của họ rất tốt, góp phần giúp các tổ chức giáo dục trở thành điểm tựa vững chắc cho lực lượng y tế Mỹ. 

Nguồn thông tin: Forbes.

———————-

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

🖥 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

▪️ Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: https://bit.ly/mora_201126

▪️ Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: https://bit.ly/mora_201126_counselors