MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Cần làm gì để có việc làm luôn tại Mỹ sau tốt nghiệp?

Sau cuộc trò chuyện với cố vấn Huỳnh Nhật Anh, chúng tôi nhận ra rằng để có thể dễ dàng xin được việc tại Mỹ ngay sau khi tốt nghiệp Đại học, bạn cần lên một chiến lược thật cụ thể ngay từ khi bước vào năm nhất.

“Chiến lược” nghe có vẻ “đao to búa lớn”, nhưng về cơ bản chỉ là bạn liệt kê ra các đầu việc cần làm trong thời gian học Đại học để chuẩn bị cho một bản resume đẹp, một tệp portfolio chất lượng và một buổi phỏng vấn đầy tự tin.

Nhật Anh có chia sẻ rằng: “Ngoài việc học thật tốt để đảm bảo tốt nghiệp (một điều bắt buộc du học sinh nào cũng phải làm), mình nghĩ để xin được một công việc full-time, bạn cần dành khá nhiều thời gian và công sức vào rất nhiều những hoạt động khác nữa. Ví dụ như đi làm thực tập, tự triển khai dự án cá nhân, tham gia vào các cuộc thi và “network” bất cứ khi nào có cơ hội.”

Bên cạnh đó, chàng trai cũng thừa nhận: “Tất nhiên là không phải công việc nào cũng giống nhau, và kể cả khi bạn làm tốt tất cả những việc trên thì cũng không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ kiếm được một công việc ưng ý cả. Tuy nhiên, ngược lại, nếu bạn không làm gì ngoài việc học để lấy bằng ra thì cá nhân mình nghĩ sẽ khá khó khăn để bạn có một cơ hội việc làm tốt sau khi tốt nghiệp.”

Cuối buổi trò chuyện, Nhật Anh không quên để lại vài lời nhắn tới các bạn “du học sinh tương lai”: “Mong là những gì mình kể trên không làm cho các bạn cảm thấy áp lực hay lo lắng. Thực ra thì việc tốt nghiệp một trường đại học ở nước ngoài đúng là không dễ dàng gì, để có được một công việc sau khi tốt nghiệp còn đòi hỏi nhiều hơn thế nữa. Khó khăn là vậy nhưng mình rất biết ơn quãng thời gian học tập ở Mỹ, nhờ nó mà mình đã có thêm được rất nhiều những người bạn tốt, những kỉ niệm đẹp, và những trải nghiệm đặc biệt mà có lẽ ở Việt Nam mình không thể có được. Vì thế nên mình chỉ khuyên các bạn hãy cố gắng hết sức mình, nhưng cũng đừng quên sống chậm lại, dành thời gian làm những việc mình thích, đi du lịch thật nhiều, và tận hưởng cuộc sống đại học của mình một cách trọn vẹn nhất. Chúc các bạn thành công!”


“Theo mình, đây là công việc gần như bắt buộc, vì điều đầu tiên các công ty quan tâm đến khi xét tuyển và phỏng vấn chính là kinh nghiệm. Bên cạnh đó, quá trình xin việc thực tập cũng khá giống quá trình xin việc full-time sau tốt nghiệp (ở một quy mô nhỏ hơn), vì vậy bạn có thể coi đây như là cơ hội “thử lửa” cho sau này khi bạn tốt nghiệp. Cuối cùng, nếu bạn thể hiện năng lực tốt trong thời gian làm thực tập, bản thân công ty này có thể sẵn sàng nhận lại bạn vào làm chính thức ngay sau khi tốt nghiệp.”

“Ngoài kinh nghiệm đến từ công việc thực tập, bạn cũng có thể tự làm dự án một mình hoặc với bạn bè. Bạn sẽ không chỉ có cơ hội rèn giũa kỹ năng về chuyên môn, mà còn thể hiện được cho các nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đủ nghiêm túc và tâm huyết với ngành mình đang học. Từ đó, họ mới có thể dễ dàng tình nguyện đầu tư thời gian riêng của bản thân ra và theo đuổi nó.”

“Các trường đại học ở Mỹ rất hay tổ chức các cuộc thi để cho học sinh cọ xát về chuyên môn. Mình thấy những cuộc thi này rất bổ ích, vì chúng không chỉ là cơ hội cho các bạn luyện tập về chuyên môn, mà còn giúp các bạn luyện tập khả năng làm việc nhóm – một yêu cầu cũng rất quan trọng khi đi làm. Hơn nữa, bạn đừng quên rằng những cuộc thi này thường được tài trợ bởi những công ty lớn, nên bạn có thể coi đây là cơ hội để tiếp xúc và thể hiện với họ.”

“Hãy “network” bất cứ khi nào có cơ hội: Bạn có khả năng chuyên môn, có kinh nghiệm, nhưng nếu các công ty không biết bạn là ai, sẽ rất khó để họ lựa chọn bạn trên hàng ngàn thí sinh khác. Hãy cố gắng tận dụng tất cả những cơ hội mà bạn có để các công ty biết đến bạn, từ các sự kiện nghề nghiệp (career fair) cho đến bạn bè, giáo viên, hay cựu học sinh (alumni) có thể giới thiệu bạn tới những mà công ty bạn thích.”


Chia sẻ từ bạn Huỳnh Nhật Anh – Drexel University – một cố vấn trên nền tảng MoraNow.

Mời bạn book lịch tư vấn với cố vấn Huỳnh Nhật Anh tại: http://bit.ly/mora_190810_huynh_nhat_anh


Hiện tại, MoraNow đang triển khai Chương trình GIỚI THIỆU MORANOW VỚI BẠN BÈ, NHẬN TỚI 150$.

Mời các bạn tìm hiểu chi tiết về chương trình tại link này: http://bit.ly/mora_referral_2019


🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_190810

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_190810_counselor