MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

📝 CHECKLIST DÀNH CHO CÁC BẠN NỘP HỒ SƠ MUỘN

Với những bạn học sinh sớm có dự định du học, sự chuẩn bị ngay từ lớp 10, 11 sẽ giúp các bạn có “bước đà” chắc chắn hơn. Tuy nhiên, cũng có không ít bạn học sinh đến năm cuối cấp mới chính thức quyết định sẽ đi du học, dẫn đến việc “nộp hồ sơ muộn”.

Lúc này, thời gian không còn nhiều, khối lượng công việc cần để chuẩn bị cho quá trình nộp hồ sơ lại “khổng lồ”, vậy nên nhiều bạn sẽ bị “rối”. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả cuối cùng của các bạn.

Để giúp các bạn “gỡ rối”, trong bài viết hôm nay, MoraNow sẽ liệt kê các đầu việc quan trọng bạn cần quan tâm cũng như xếp hạng mức độ ưu tiên của chúng, từ đó giúp bạn phân bổ thời gian và công sức hiệu quả.


1️⃣ LỰA CHỌN BÀI THI CHUẨN HÓA

Để có một “tấm vé” vào bất kì trường Đại học Mỹ nào, bạn sẽ cần quan tâm đến một số bài thi chuẩn hóa như IELTS/ TOEFL/SAT/ ACT.

Nếu bạn muốn nộp đơn vào các trường Đại học hàng đầu, thì nên cân nhắc thi thêm SAT II (bài thi dùng để đánh giá kiến thức trong một môn học cụ thể). Có đến 22 môn học bạn có thể lựa chọn cho kì thi SAT II như Văn học, Lịch sử, Toán, Hóa học, Vật lý,… Bạn cần lựa chọn môn thi phù hợp với ngành học mình định nộp đơn vào.

Sau khi đã lựa chọn được các bài thi chuẩn hóa cần thiết, bạn cần bắt tay ngay vào việc lên kế hoạch ôn tập cũng như lên lịch đăng ký thi. Tuy nhiên, ở thời điểm này, bạn chỉ có thể đăng ký thi vào tháng 11 hoặc tháng 12, bởi vậy hãy lên kế hoạch ôn luyện sớm nhất có thể.


2️⃣ LIỆT KÊ DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC MONG MUỐN

Trước khi chọn ra được một danh sách các trường Đại học mong muốn, thông thường bạn sẽ cần thực hiện một vài bước sau:
– Xem ranking và review trên usnews.com và niche.com.
– Lên danh sách các tiêu chí cần có khi chọn trường và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.
– Lên danh sách nháp và sau đó loại trừ dần các lựa chọn dựa theo các tiêu chí (trong quá trình này bạn nên vào website của trường để nghiên cứu thêm).

Đồng thời, để việc chọn trường bớt mông lung hơn, bạn nên chia các trường định chọn thành ba nhóm chính:
(1) Reach: nhóm các trường hơi “quá sức” với mình, tỉ lệ đỗ không cao.
(2) Core: nhóm các trường vừa sức, tỉ lệ đỗ cao.
(3) Safety: nhóm các trường an toàn, gần như chắc chắn 100% sẽ đỗ.

Với thời gian cân nhắc ngắn, bạn nên tìm lời khuyên từ những anh chị đi trước đang học tập tại Mỹ để có cái nhìn sâu hơn về các lựa chọn của mình.


3️⃣ LÊN KẾ HOẠCH VIẾT BÀI LUẬN CHÍNH VÀ BÀI LUẬN PHỤ CHO TỪNG TRƯỜNG

Ngoài bài luận chính, một số trường có thể yêu cầu học sinh nộp kèm bài luận riêng. Viết luận là bước bạn cần đầu tư nhiều thời gian và công sức vì nó thể hiện được rõ nhất con người bạn, giúp bạn thuyết phục nhà trường rằng bạn là sinh viên mà nhà trường đang tìm kiếm.

Bạn nên nhờ sự hướng dẫn, góp ý của những người có kinh nghiệm trong quá trình viết luận để đảm bảo bài viết của bạn sẽ mang tính cạnh tranh cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi trực tiếp các anh chị đang học tại trường đó để biết trường đánh giá cao những điều gì ở một học sinh. Hiện nay, MoraNow đang có mạng lưới du học sinh từ các trường Top tại Mỹ, có thể giúp hỗ trợ bạn trong việc tư vấn viết luận.


4️⃣ GPA

Bên cạnh kết quả bài thi chuẩn hóa, bạn cũng cần chứng minh năng lực học tập của mình qua điểm GPA.

Bạn cần chuẩn bị bảng điểm/ học bạ các năm 9, 10,11 bằng Tiếng Anh và lưu ý quy đổi từ thang điểm Việt sang thang điểm của Mỹ.


5️⃣ HỒ SƠ TÀI CHÍNH

Chứng minh tài chính là một bước quan trọng trong quá trình nộp đơn bởi chính phủ Mỹ muốn đảm bảo bạn sang Mỹ chỉ với mục đích học tập chứ không bởi lí do nào khác.

Bạn và gia đình cần điền các mẫu đơn tài chính như CSS, ISFAA, hay mẫu đơn riêng của trường. Bên cạnh đó, gia đình cũng cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh tài chính của bố mẹ như chứng nhận lương, thuế, sổ tiết kiệm, chứng minh tài sản sở hữu,…


6️⃣ THƯ GIỚI THIỆU

Một bức thư giới thiệu từ người có thẩm quyền liên quan đến bạn hoặc hiểu rõ về gia đình bạn sẽ tạo sự tin cậy cho hồ sơ của bạn hơn. Thường bạn sẽ xin thư giới thiệu từ những giáo viên có học vị và uy tín cao.

Để việc xin thư giới thiệu được suôn sẻ, bạn cần sớm xác định những giáo viên phù hợp và lên kế hoạch xin thư giới thiệu khoảng 2 tháng trước hạn chót nộp hồ sơ.


Như vậy, trong checklist kể trên, các bạn nên dồn nhiều công sức và thời gian vào 3 mục đầu tiên nhất, bởi đó là những việc cần đến sự nỗ lực của chính bạn. Những việc còn lại tuy có phần rắc rối nhưng không khó, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình hoặc những anh chị có kinh nghiệm đi trước.

Nếu bạn cần tìm một cố vấn cho quá trình nộp hồ sơ du học của mình, MoraNow sẵn sàng kết nối giúp bạn tại: http://bit.ly/mora_190906


🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_190906

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_190906_counselor

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *