MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

💰 CHI PHÍ SINH HOẠT CỦA DU HỌC SINH MỸ

Ngoài học phí, du học sinh Mỹ sẽ cần trang trải các chi phí sinh hoạt cơ bản như tiền nhà ở, ăn uống và đi lại. Vậy nên ngay từ khi chọn trường, bạn cần cân nhắc về các chi phí phát sinh này. Ở mỗi khu vực, sinh hoạt phí sẽ có những chênh lệch nhất định: chi phí sẽ giảm dần từ thành phố lớn, thành phố vừa và nhỏ, khu vực ngoại thành và cuối cùng là vùng nông thôn.


1️⃣ CHI PHÍ NHÀ Ở

Chi phí nhà ở cũng đa dạng như chi phí sinh hoạt nói chung ở Mỹ. Trung bình, giá thuê một căn hộ có thể rơi vào khoảng tối thiểu 600 USD (căn một phòng ngủ ở khu vực nông thôn) và lên tới 3.000 USD (căn một phòng ngủ ở Boston – Massachusetts).

Thông thường, thuê nhà ở bên ngoài sẽ rẻ hơn so với việc đăng ký ở trong ký túc xá của trường Đại học, và tự ăn ở ngoài cũng rẻ hơn so với tiền gói ăn (meal plan) trong căng-tin (cafeteria) của trường. Cụ thể hơn, nếu bạn chung phòng với 1-2 người bạn khác, chi phí thuê ngoài sẽ rơi vào tầm 450 USD/tháng/người (hoặc cao hơn nữa nếu ở thành phố lớn), trong khi đó bạn sẽ mất 8.000-10.000 USD/năm cho việc ở kí túc xá (bao gồm cả ăn uống). Bởi vậy, trước khi vào học, bạn hãy kiểm tra kĩ xem chính sách của nhà trường có yêu cầu sinh viên phải ở trong ký túc xá hay không, và nếu có thì sinh viên phải ở đây trong bao nhiêu năm. Ví dụ, trường Đại học Drexel (Philadelphia, Pennsylvania) yêu cầu sinh viên ở ký túc trong 3 năm đầu tiên.

Ngoài ra, các chi phí tiện ích khác đôi khi không bao gồm trong giá, vì vậy bạn nên kiểm tra kĩ các thông tin trước khi đưa ra quyết định thuê căn hộ nào. Dưới đây là một số mức giá phổ biến nhất mà bạn cần chi trả cho các tiện ích:

  • Điện: 50-100 USD/tháng, tùy thuộc vào kích thước căn hộ của bạn và nếu căn hộ đó sử dụng hệ thống sưởi bằng điện, mức giá có thể lên tới 150 USD / tháng.
  • Hệ thống sưởi: 50 – 100 USD/tháng.
  • Internet trung bình 45-50 USD/tháng.
  • Hầu hết các dịch vụ điện thoại trung bình 50 USD/tháng.
  • Tiền nước, xử lí cống rãnh,… thường do chủ nhà chi trả, nhưng nếu bạn phải trả tiền thì sẽ tốn 50-75 USD/3 tháng.

2️⃣ CHI PHÍ ĂN UỐNG

Chi phí ăn uống cho một cá nhân dao động trong khoảng 400-600 USD/tháng tùy thuộc vào thói quen ăn uống của bạn. Hãy tìm đến các siêu thị với mức giá hợp lý nhất như Wal-Mart, hay Target để mua sắm. Ngoài ra, nhiều thành phố lớn cũng có cả chợ Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc thậm chí chợ Việt Nam – rẻ hơn khá nhiều so với các siêu thị của Mỹ.

Nếu sống trong ký túc xá, bạn có thể chọn các gói ăn trong trường, thường rơi vào khoảng 250 USD/tháng.

Bên cạnh đó, chắc chắn thi thoảng bạn sẽ đi chơi cùng bạn bè và ăn uống ở ngoài. Dưới đây là ví dụ về mức giá của một số nhà hàng ở Mỹ. Ở Bowling Green – Kentucky, các nhà hàng có giá cả rất phải chăng, một chiếc bánh pizza rơi vào tầm 7 USD và một ly cà phê trị giá 4,50 USD. Ở Chicago – Illinois, bạn có thể thưởng thức một bữa ăn giá 12 USD, trong khi giá bia trong quán bar đã là 6 USD. Các nhà hàng Mỹ và nhà hàng quốc tế ở San Francisco – California phục vụ các bữa ăn có giá dao động 15 USD.


3️⃣ CHI PHÍ ĐI LẠI

Giá vé cho các phương tiện công cộng thường ở mức 45-100 USD/tháng. Tuy nhiên, một số trường Đại học sẽ có chính sách có giảm giá cho sinh viên. Chẳng hạn như ở Cincinnati – Ohio, thẻ tàu điện ngầm dành cho sinh viên tốn 53 USD/học kỳ và ở Columbia – Washington D.C., vé phương tiện công cộng là 44 USD/tháng. Ở một số nơi, sinh viên có thể sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hoàn toàn miễn phí.

Chi phí đi lại lớn nhất có lẽ sẽ là giá vé máy bay khứ hồi để bạn trở về thăm nhà và quay lại Mỹ. Hãy đưa cả chi phí này vào kế hoạch ngân sách, vì đầu chi phí này sẽ có tác động nhất định tới kế hoạch chi tiêu trong năm của bạn tại đây.

Về việc đi du lịch và nghỉ ngơi cuối tuần ở Mỹ, bạn sẽ có thể chi tiêu tới 500 USD/chuyến đi tuỳ thuộc vào điểm đến của mình.

Nói tóm lại, chi phí đắt đỏ hay không phụ thuộc khá nhiều vào kế hoạch chi tiêu của bạn. Hãy dựa trên khả năng tài chính của gia đình và các mức chi tiêu trung bình tại Mỹ để cùng cha mẹ lên kế hoạch cho những năm học Đại học sắp tới.


▶️ Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào, hãy liên hệ ngay với các du học sinh Mỹ đi trước tại: http://bit.ly/mora_191010

▶️ Mời bạn đọc thêm các bài blog hữu ích khác tại: http://bit.ly/mora_191010_blog


🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_191010

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_191010_counselor