MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Chiến lược apply du học Mỹ mùa dịch

Để đối phó với những ảnh hưởng mà dịch bệnh gây ra cho mùa apply học kì 2021-2022, bạn sẽ cần có những chiến lược apply như thế nào?

Dù nhiều thay đổi sẽ xảy đến, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể xử lý chúng một cách linh hoạt, nên bạn đừng quá lo lắng hay nản chí.


1️⃣ KHÔNG ĐỂ VIỆC HỌC Ở TRƯỜNG BỊ GIÁN ĐOẠN

Trong giai đoạn các trường học đóng cửa và chuyển sang hình thức học online, sẽ rất dễ để bạn bị phân tâm khi ngồi một mình cùng máy tính/điện thoại. Nếu học thiếu tập trung, không tự giác làm bài tập, khi trở lại nhịp sống bình thường hoặc làm kiểm tra online, bạn sẽ có nguy cơ bị điểm kém. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới bảng điểm nói riêng và hồ sơ du học nói chung của bạn. Trong trường hợp trường bạn không thể tổ chức học online, hãy chủ động tìm kiếm các nguồn học miễn phí trên mạng. Với tình trạng nghỉ học kéo dài, nếu không tự trau dồi bản thân, một vài tháng nữa khi dịch bệnh qua đi, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau và rất khó để bắt kịp bạn bè đồng trang lứa.

2️⃣ TIẾP TỤC HỌC ÔN CHO KÌ THI CHUẨN HOÁ

Mặc dù các kì thi đều bị hoãn cho tới ít nhất là tháng 6, nhưng bạn nên tận dụng khoảng thời gian này để ôn luyện thật kĩ SAT/ACT/TOEFL/IELTS/… Đừng vội cho rằng mọi trường Đại học sẽ bỏ qua việc xét duyệt điểm chuẩn hoá trong hồ sơ du học. Thực tế là có khá nhiều trường Đại học sẽ vẫn giữ quy định xét điểm SAT/ACT, bởi trong mùa hè này, có thể sẽ có thêm nhiều ngày thi hơn bình thường, để bù cho giai đoạn huỷ thi đầu năm nay. Việc bạn nên làm vào thời điểm này là tự học, hoặc tìm kiếm các “gia sư” hay lớp học online để tiếp tục rèn giũa SAT/ACT/TOEFL/IELTS/… Trên nền tảng MoraNow, có gần 100 cố vấn đến từ những trường Đại học top đầu tại Mỹ, với điểm số SAT/ACT/TOEFL/IELTS cao và kinh nghiệm dạy học nhiều năm (Tìm hiểu thêm tại: https://bit.ly/mora_200416). Thực ra, “trong cái rủi có cái may”, bạn không phải tới trường và cũng không thể ra ngoài chơi, nên sẽ dễ dàng tập trung học theo mục tiêu đề ra mà không phải chịu quá nhiều tác động từ môi trường bên ngoài.

3️⃣ THAM GIA CÁC BUỔI THAM QUAN TRƯỜNG ONLINE

Năm nay, do không thể tổ chức các buổi tham quan trực tiếp, nên các trường Đại học có xu hướng tổ chức trực tuyến. Điều này sẽ có lợi cho cả các sinh viên quốc tế, bởi chúng ta sẽ có cơ hội tìm hiểu về trường Đại học “trong mơ” một cách đầy sinh động và chân thực. Hơn nữa, những buổi tham quan này sẽ được chủ trì bởi Đại diện trường hoặc Đại diện Hội đồng Tuyển sinh, nên bạn được tương tác, đặt câu hỏi và nhận câu trả lời từ những người hiểu rõ về trường và hoạt động tuyển sinh của trường. Không chỉ vậy, trong quá trình duyệt hồ sơ, việc bạn tham gia vào những buổi tham quan trường sẽ cho thấy bạn thực sự thích và nghiêm túc với ngôi trường ấy.

4️⃣ HOÀN THIỆN VIỆC CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐỂ APPLY

Hãy dành khoảng thời gian này để nghiên cứu kĩ về những trường Đại học mà bạn đang mong muốn apply. Hãy đặt ra mục tiêu cụ thể của bản thân, cùng với đó là những thách thức mà bạn sẽ gặp phải khi apply vào từng trường. Chẳng hạn, hãy rà soát lại một lượt deadline nộp hồ sơ của những trường mà bạn thích, từ đó tính lại về thời gian thi SAT/ACT/TOEFL/IELTS. Trong trường hợp việc kì thi bị hoãn ảnh hưởng tới những deadline đó, hãy cân nhắc thêm một vài trường an toàn hơn – những trường không bắt buộc xét duyệt điểm thi, hay những trường có deadline xa hoặc không cố định. Ngoài ra, bạn cũng nên tranh thủ giai đoạn được ở nhà để tìm hiểu kĩ về phương pháp giảng dạy, mạng lưới cựu học sinh, khả năng hỗ trợ sinh viên quốc tế, địa điểm,… của các trường mình dự định apply thông qua website của họ và đánh giá từ các cựu sinh viên. Bạn có thể đặt lịch hẹn với cố vấn từ gần 100 trường Đại học Mỹ khác nhau trên nền tảng MoraNow tại: https://bit.ly/mora_200416.

5️⃣ TRỞ NÊN SÁNG TẠO HƠN

Bởi các hoạt động ngoại khoá đều đang tạm ngừng hoạt động trong thời gian này, bạn hãy “xoay tờ giấy theo một hướng khác”, nghĩ ra những ý tưởng sáng tạo và linh hoạt để thực hiện. Các trường Đại học sẽ đặc biệt ấn tượng khi nhìn thấy những hoạt động tích cực mà bạn tạo ra trong giai đoạn khủng hoảng dịch bệnh này. Những hoạt động đó không cần phải quá to tát, mà chỉ đơn giản thể hiện được những sở thích, đam mê, khả năng, và sự sáng tạo của chính bạn. Hãy đọc hết chồng sách mà mình trì hoãn suốt thời gian qua. Hãy học một vài khoá nấu ăn trên mạng. Hãy tạo ra các gói hướng dẫn chơi bóng rổ bằng phương thức online. Hay thậm chí, thực hiện những dự án ý nghĩa để nâng cao nhận thức của cộng đồng về dịch bệnh. Tất cả những gì bạn thích hoặc mang lại ảnh hưởng tích cực, hãy bắt tay ngay vào việc thực hiện! Chúng sẽ giúp hồ sơ của bạn nổi bật trong khoảng thời gian đầy thách thức này.


Đã có quá nhiều những điều chưa chắc chắn trong thời điểm đại dịch này, nên việc của chúng ta là chuẩn bị sẵn sàng cho tất cả mọi tình huống. Suy nghĩ tích cực và hành động tích cực, đó là thứ vũ khí lợi hại nhất giúp đẩy lùi dịch bệnh và đưa chúng ta tới một thế giới tốt đẹp hơn sau giai đoạn khủng hoảng.

Mong rằng bài viết này sẽ có ích cho các bạn học sinh đang apply du học Mỹ kì 2021-2022. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về quá trình nộp hồ sơ trong năm nay, hãy inbox hoặc gọi điện cho MoraNow nhé!

Nguồn tham khảo: IVYWISE.


🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: https://bit.ly/mora_200416

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: https://bit.ly/mora_200416_counselor