MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn
Chọn ngành vừa sức

Chọn trường vừa sức – du học sinh không nên xem nhẹ việc này

MoraNow vẫn luôn khuyên học sinh của mình lập ra một danh sách với các nấc trường cụ thể: trường “mơ ước”, trường “vừa sức”, và trường “an toàn”. Nhưng làm thế nào để học sinh đánh giá được năng lực của mình “vừa sức” với trường nào? 

Mọi thứ sẽ đơn giản và chính xác hơn nếu như bạn có cố vấn hoặc anh chị đi trước giúp đỡ trong việc chọn trường. Họ đã ở trong những môi trường xuất sắc nhất, đã tiếp xúc với nhiều cá nhân từ các trường Đại học khác nhau. Bởi vậy, họ sẽ dễ dàng giúp bạn “phân cấp” danh sách trường tốt hơn nhiều so với việc bạn tự mày mò. 

Có 3 yếu tố mà các cố vấn thường dựa vào để cân nhắc tư vấn danh sách trường phù hợp với các bạn học sinh, bao gồm: điểm số, năng lực tài chính và sự trưởng thành của bạn.

1. Điểm số

Bạn đang nộp hồ sơ vào một trường Đại học, nên điểm số của những năm cấp 3 chắc chắn là điều tối quan trọng mà Hội đồng Tuyển sinh đánh giá. Bên cạnh điểm trung bình môn (GPA) trên trường, họ cũng đặc biệt quan tâm đến điểm các bài thi chuẩn hoá của bạn, như TOEFL/IELTS/SAT. Vì vậy, hãy so sánh điểm số của mình với điểm số của học sinh được nhận vào các trường Đại học những năm trước. Bạn hoàn toàn có thể lấy được những dữ liệu này trên các trang tổng hợp thông tin uy tín như US News, Niche,… Điểm của bạn càng cao so với mặt bằng chung, bạn càng có nhiều cơ hội được nhận. 

2. Năng lực tài chính

Có một sự thật ít được biết đến khi học sinh mới bắt đầu tìm hiểu về du học Mỹ, đó là bạn càng chi được nhiều tiền để nộp học phí, cơ hội được nhận vào trường sẽ càng cao, bởi như vậy nghĩa là bạn không cần xin quá nhiều học bổng từ trường. Vậy nên, nếu ngân sách của bạn không nhiều, hãy lựa chọn những trường có học phí vừa phải làm trường “vừa sức”. Ngược lại, nếu ngân sách thoải mái hơn, đừng ngần ngại nộp hồ sơ thêm vào các trường Đại học lớn, vì cơ hội được nhận của bạn vẫn là rất cao. 

3. Sự trưởng thành của bản thân

Yếu tố này khá khó để bạn tự đánh giá, nên hãy thử nói chuyện cùng những anh chị đi trước, đặc biệt là những người xuất sắc từ các trường Đại học lớn. Họ đã có tiếp xúc với những người ngang tầm hoặc giỏi hơn ở khắp các trường to nhỏ khác nhau, nên sẽ dễ dàng đánh giá được sự trưởng thành trong cách ứng xử và lối suy nghĩ của bạn chỉ qua một vài lần nói chuyện. Chẳng hạn như việc bạn tham gia các hoạt động ngoại khoá với mục đích gì, bạn có ngồi nhìn lại và rút ra kinh nghiệm gì từ chúng hay không, hoặc bạn đã có những suy nghĩ với mục tiêu dài hạn hay chưa. Tất cả những điều ấy là dấu hiệu giúp nhận biết bạn có khả năng được nhận vào những trường Đại học ở ngưỡng nào.

Chọn trường vừa sức là điều bạn không nên xem nhẹ. Nó giúp tỉ lệ đỗ và nhận học bổng của bạn cao hơn tương đối nhiều so với việc lựa chọn vô căn cứ. Không chỉ vậy, nếu bạn đánh giá thấp bản thân trong khi đáng lẽ có thể vươn tới một trường Đại học danh giá và chất lượng hơn, bạn sẽ cảm thấy nuối tiếc. 

Nhưng đừng quá lo lắng, nếu bạn không quen biết nhiều anh chị đi trước, bạn luôn có thể tìm tới những cố vấn của MoraNow. Họ không chỉ là những cá nhân xuất sắc đến từ các trường Đại học top đầu tại Mỹ, mà còn là những người đồng hành tận tâm và thấu hiểu. 

▶️ Mời bạn đăng ký nhận buổi tư vấn du học miễn phí tại: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: https://bit.ly/mora_200624  

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: https://bit.ly/mora_200624_counselor