MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn
Hướng con theo ngành cha mẹ

Có nên hướng con theo ngành của cha mẹ?

Chuyện hướng nghiệp cho con theo ngành nghề giống mình vẫn là một xu hướng khá phổ biến ở thế hệ cha mẹ Việt Nam nhiều năm qua. Cũng có nhiều lí do “hợp tình hợp lý” để thông cảm cho mong muốn này, tuy nhiên, cha mẹ cần thật tỉnh táo khi cùng con lựa chọn nghề nghiệp, vì không phải bạn trẻ nào cũng có những sở thích và khả năng giống như cha mẹ của mình.


1. Con “nối nghiệp” cha mẹ là điều dễ hiểu

Chắc chắn rằng khi làm cùng ngành với cha mẹ, con sẽ có nhiều ưu thế hơn so với các bạn cùng lứa ngay từ điểm xuất phát. 

Vì cha mẹ là người đi trước, nên hiểu rất rõ lộ trình “về đích”. Con cần học gì, học ở đâu, có những kĩ năng ra sao, nên thực tập ở công ty nào, chuẩn bị hồ sơ như thế nào thì “chuẩn”, và đâu là lộ trình thăng tiến đặc thù của ngành ấy. Con cứ thế mà đi theo, không lo bỡ ngỡ, cũng chẳng phải đi đường vòng. Coi như cha mẹ đã “dọn đường” cho con rồi.

Không những thế, cha mẹ còn có sẵn những mối quan hệ chất lượng, thậm chí là sự gắn kết với các chuyên gia đầu ngành. Con muốn học hỏi kinh nghiệm, nghe chia sẻ hoặc tư vấn từ người trong ngành, hay xin việc làm, xin thăng chức, tất cả đều nằm trong tầm kiểm soát của cha mẹ. Rõ ràng việc này mang lại rất nhiều lợi ích cho con.

Và câu chuyện “con nối nghiệp cha”, thực chất, giúp cha mẹ cảm thấy đỡ “phung phí” chuyên môn và sự nghiệp của mình. Bao nhiêu năm cống hiến cho nghề, chẳng nhẽ khi nghỉ hưu rồi mọi thứ cứ “trôi tuột” đi như thế? Ai chẳng muốn có “đồ đệ” để truyền lại “chân kinh”. 

2. Nhưng “nối nghiệp” không phải thứ có thể gượng ép

Thuận theo tự nhiên vẫn luôn là hướng đi tốt nhất. Nếu con yêu thích và phù hợp với ngành nghề của cha mẹ thì chẳng còn gì tuyệt hơn nữa. Nhưng nếu như con có những tài năng khác, những đam mê khác, những ước mơ khác, cha mẹ hãy lắng nghe và ủng hộ con theo đuổi tới cùng. 

Ngay từ khi con còn nhỏ (trong độ tuổi đi học), cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con được tiếp xúc với nhiều hoạt động khác nhau. Con có thể học vẽ, học đàn, học võ. Con có thể tham gia làm tình nguyện viên cho các hoạt động tranh biện, cho triển lãm tranh, cho sân khấu kịch. Con có thể gia nhập câu lạc bộ nghiên cứu khoa học, câu lạc bộ thời trang, câu lạc bộ đọc sách. Con cũng có thể thử sức với các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo, các cuộc thi khởi nghiệp, tham dự thi nhảy hoặc đi thi đấu các bộ môn thể thao. Tiếp xúc với càng nhiều hoạt động, con càng dễ dàng tìm hiểu bản thân và nhận ra mình thích gì, mình giỏi gì, mình phù hợp với những ngành nghề nào. 

Cũng chẳng đáng buồn tới thế nếu con không thể đi theo ngành của cha mẹ. Hãy thử nhìn điều ấy theo một hướng khác. Nhỡ đâu khi theo đuổi nghề nghiệp mơ ước của mình, con lại kết hợp được với cha mẹ để “làm ăn” thì sao? Chẳng hạn con học chuyên ngành Marketing, cha mẹ làm bác sĩ, con hoàn toàn có thể giúp cha mẹ quảng bá phòng khám riêng của mình theo một cách hiện đại hơn. Ngoài ra, con cũng có thể sử dụng nghề của cha mẹ làm nghề tay trái của mình, hoặc tận dụng những kĩ năng trong nghiệp vụ của cha mẹ để bổ sung cho công việc của bản thân. Nếu cha mẹ là đầu bếp, nhưng con lại theo nghiệp viết lách, con có thể trở thành một cây viết về ẩm thực và xuất bản những cuốn sách dạy nấu ăn dựa trên những gì cha mẹ truyền lại cho mình. 


Thời đại mới, tư tưởng của tất cả chúng ta đều cần được thay đổi. Cũng không cần thiết  phải thay đổi tới 180 độ, mà chỉ đơn giản là “xoay nhẹ tờ giấy” theo một hướng khác tích cực hơn, phù hợp với tốc độ phát triển của xã hội hơn. Hơn ai hết, cha mẹ luôn mong muốn con mình thành đạt, nhưng cùng lúc có một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc. Hướng con chọn ngành nghề phù hợp với bản thân vẫn là lựa chọn tốt hơn cả, thay vì cứng nhắc dẫn  con theo con đường của cha mẹ khi xưa. 

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting 

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: https://bit.ly/mora_200613 

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: https://bit.ly/mora_200613_counselor