MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Điều gì cản trở bạn được nhận vào trường đại học mơ ước?

Ngày nay, việc được nhận vào một trường đại học tại Mỹ không khó. Tuy nhiên, nếu như chia làm 3 nấc trường: trường an toàn, trường vừa sức, và trường mơ ước, không nhiều bạn nhận được thư mời nhập học từ các trường trong danh sách “mơ ước” của mình. Đương nhiên, một phần lớn là do vấn đề tài chính, bởi bạn càng có khả năng chi trả lớn, cơ hội được nhận vào trường càng cao. Nhưng bên cạnh đó, có thể một vài điều khác cũng đang gây cản trở cho bạn, khiến bạn không đủ nổi bật để các trường đại học kể trên lựa chọn bạn thay vì những học sinh khác. 

1. Bộ hồ sơ chưa thể hiện được năng lực của bản thân

Khi nhìn vào một bộ hồ sơ, hội đồng tuyển sinh sẽ đặc biệt chú ý tới trình độ học vấn (điểm GPA trên lớp, điểm các bài thi chuẩn hoá như TOEFL/IELTS/SAT), bài luận cá nhân và những hoạt động ngoại khoá mà bạn đã từng tham gia. Nếu như cả 3 yếu tố này của bạn đều làng nhàng, không nổi bật, hoặc có sự chênh lệch quá lớn giữa 3 yếu tố, bộ hồ sơ của bạn sẽ nhạt nhoà và không được đánh giá cao. Bởi vậy, bạn hãy nghiêm túc đầu tư thời gian và chất xám của mình vào bộ hồ sơ ngay từ khi có quyết định đi du học. Cả 3 thứ kể trên đều cần cả một quá trình bền bỉ để hoàn thiện, chứ không phải là một cuộc thi chớp nhoáng học ôn ngày một ngày hai. Chìa khoá của một bộ hồ sơ khác biệt đôi khi lại chính là sự kiên trì, nỗ lực không ngừng để bứt ra khỏi giới hạn của bản thân; bạn không nhất thiết phải có tính cách khác người hay có trí tuệ vượt trội. 

2. Chủ quan trong việc tìm kiếm và xử lý thông tin

Thông tin trên mạng tràn lan. Thông tin truyền miệng khó kiểm chứng. Thông tin từ trung tâm tư vấn du học đôi khi không được khách quan. Tất cả những hỗn độn này càng khiến cho thông tin trở nên nhiễu loạn, và chỉ cần tính “ỷ lại” của bạn nổi lên, bạn sẽ rơi vào tình trạng mất kiểm soát đối với các thông tin liên quan tới chuyện du học. Lời khuyên duy nhất cho vấn đề này là hãy luôn sẵn sàng trong tư thế chủ động: chủ động tìm kiếm và chủ động kiểm chứng. Hãy đọc về nội dung khóa học, học phí, học bổng tại Website của chính trường đại học mà bạn đang apply. Hãy đọc về các thủ tục giấy tờ, tài chính, visa tại Website của Đại sứ quán. Hãy tìm kiếm những anh chị đi trước từng học tại ngôi trường mơ ước của bạn, hỏi về trải nghiệm của họ, cảm nhận của họ, và nhờ họ xem qua bộ hồ sơ của mình nếu có thể. Tóm lại, quan trọng là bạn phải thật chủ động! Dù nhận được sự hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau, hãy luôn tự mình tìm hiểu và kiểm chứng để đảm bảo bản thân không mắc phải sai lầm đáng tiếc nào. 

3. Chọn trường chưa phù hợp với khả năng của mình

Một đôi giày vừa vặn vẫn luôn giúp ích nhiều hơn so với một đôi giày đẹp nhưng quá chật hoặc quá rộng. Trường đại học cũng không ngoại lệ. Khi chọn được trường phù hợp với ngành học mong muốn, với tính cách và khả năng của mình, không những tỉ lệ đỗ và nhận học bổng của bạn cao hơn, mà trải nghiệm học tập của bạn trong suốt những năm đại học cũng sẽ tuyệt vời hơn. Để xác định được đâu là trường phù hợp với bản thân mình, bạn hãy xem xét 3 yếu tố: điểm số, năng lực tài chính và sự trưởng thành của bạn. So sánh điểm số của mình với điểm số của học sinh được nhận vào các trường Đại học những năm trước trên các trang uy tín như US News, Niche,… Kiểm tra kĩ học phí và giá trị học bổng của các trường để cân nhắc đâu là trường vừa sức về mặt tài chính với gia đình mình. Nói chuyện với các anh chị đi trước tốt nghiệp từ những trường Đại học lớn, và nhờ họ giúp bạn đánh giá sự trưởng thành trong cách ứng xử hay lối suy nghĩ của mình – đây là một trong số những dấu hiệu giúp nhận biết bạn có khả năng được nhận vào những trường Đại học ở ngưỡng nào.

Trên đây là 3 điều mà MoraNow cho rằng đang cản trở bạn trong quá trình nộp hồ sơ du học. Nếu đã quyết tâm thực hiện giấc mơ du học của mình, bạn hãy nghiêm túc “soi chiếu” lại bản thân và chủ động lên kế hoạch thật rõ ràng để chinh phục ngôi trường đại học mơ ước nhé!

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: https://bit.ly/mora_200720 

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: https://bit.ly/mora_200720_counselor