MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Dự đoán về ảnh hưởng của dịch bệnh tới quá trình apply du học Mỹ

Cùng khoảng thời gian này hàng năm, các bạn học sinh lớp 11 đều đang bắt đầu quá trình nộp hồ sơ du học Mỹ. Có bạn đã chuẩn bị thi SAT/ACT/TOEFL/IELTS, có bạn đang chọn bang, chọn trường, có bạn tập trung vào các hoạt động ngoại khoá. 

Nhưng năm nay, khi mà diễn biến dịch bệnh trên thế giới, mà đặc biệt là tại Mỹ, đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, không ít gia đình trở nên hoang mang về chặng hành trình apply du học Mỹ năm học 2021-2022 sắp tới.

Để giúp cha mẹ và các bạn học sinh lường trước được những ảnh hưởng do Covid-19 gây ra, từ đó có các phương án đối phó kịp thời, MoraNow sẽ tổng hợp những dự đoán gần nhất về đợt apply sắp tới trong bài viết này.


1️⃣ CÁC KÌ THI CHUẨN HOÁ BỊ HUỶ BỎ

SAT/ACT/TOEFL đều đã có thông báo huỷ lịch thi vào kì mùa xuân này. Ngoài ra, cũng chưa có thêm thông tin cụ thể nào về lịch thi bù trong thời gian tới.

* SAT: Buổi thi SAT ngày 5/2 đã bị huỷ, và chưa rõ buổi thi vào tháng 6 có diễn ra hay không. Tuy nhiên, rất có thể các buổi thi sẽ được tổ chức dày lên vào mùa hè, nếu tình hình dịch bệnh ổn định trở lại. Đặc biệt, có khả năng số buổi thi ở các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh sẽ được xem xét tăng lên để đáp ứng nhu cầu thi bù của học sinh. Không chỉ vậy, Hội đồng SAT cũng sẽ cân nhắc thay đổi một vài câu hỏi trong đề thi do điều kiện học tập của học sinh không được ổn định trong thời gian nghỉ dịch.

* ACT: Buổi thi ACT ở Mỹ và trên quốc tế đều đã được công bố lùi sang tháng 6. Những học sinh đã đăng ký dự thi sẽ được hướng dẫn để đăng ký thi lại vào tháng 6 (hoặc muộn hơn) mà không mất thêm chi phí nào. Nhưng đây mới chỉ là khoảng thời gian dự định chứ chưa có công bố chính thức.

* TOEFL: ETS tuyên bố rằng học sinh sẽ làm bài thi TOEFL tại nhà vào kì mùa xuân này. Chế độ thi tại nhà hiện mới chỉ áp dụng với học sinh tại các nước như Mỹ, Canada, Colombia, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Hong Kong và Ma Cao. Đối với các nước còn lại, học sinh nên tiếp tục ôn luyện TOEFL với cách ra đề như cũ để chuẩn bị sẵn sàng khi kì thi mở trở lại bất kì lúc nào.

2️⃣ ĐIỂM SỐ TRÊN TRƯỜNG KHÔNG ĐƯỢC HOÀN THIỆN

Hầu hết các trường cấp 3 trên toàn thế giới đều tạm thời đóng cửa, và hầu hết các trường đều chuyển sang phương thức dạy trực tuyến ở nửa cuối của năm học. Học trực tuyến không gây quá nhiều khó khăn, nhưng làm bài kiểm tra trực tuyến sẽ khó đánh giá thực lực học sinh. Nhiều trường có suy nghĩ tới việc chuyển sang hệ thống điểm đạt/không đạt. Điều này có thể khiến hệ thống điểm trên toàn cầu trở nên không thống nhất, gây ảnh hưởng tới công việc tuyển sinh trong năm tới.

Trong khi đó, điểm số là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá học sinh khi các hội đồng tuyển sinh lọc hồ sơ. Bởi vậy, nhiều trường Đại học dự định sẽ đánh giá dựa trên bảng điểm của học kì 1, với giả thiết rằng học lực của học sinh sẽ vẫn giữ nguyên theo thời gian.

3️⃣ HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHOÁ BỊ GIÁN ĐOẠN

Tất cả mọi hoạt động ngoại khoá trên toàn thế giới dường như bị tạm hoãn hoặc huỷ bỏ hoàn toàn. Từ các cuộc thi quốc gia, kì thi thể thao, sinh hoạt câu lạc bộ tại trường, cho tới những dự án tình nguyện – tất cả đều ngừng hoạt động. Rõ ràng, đây là những yếu tố giúp hồ sơ của học sinh trở nên nổi bật hơn, đồng thời giúp hội đồng hiểu rõ hơn về sở thích, tài năng và tính cách của học sinh. Khi thiếu đi những điều này, hội đồng sẽ phải dựa vào đâu để đánh giá?

Nhưng hãy nhớ rằng điều này đang xảy ra với tất cả mọi người, nên nó không gây ra tổn hại quá lớn tới mỗi học sinh. Hội đồng tuyển sinh hiểu rất rõ vấn đề khách quan này, nên sẽ thông cảm và đưa ra cách đánh giá phù hợp. Hơn nữa, học sinh nên tận dụng giai đoạn ở nhà tránh dịch để phát huy óc sáng tạo của mình, tự thực hiện những dự án thú vị từ xa và tranh thủ khám phá thêm những sở thích của mình khi có nhiều thời gian ở nhà.

4️⃣ CÁC CHƯƠNG TRÌNH TRẠI HÈ BỊ HUỶ

Mọi năm, đây là giai đoạn tuyển sinh của nhiều chương trình trại hè từ các trường Đại học danh giá. Khi tham gia các trại hè này, ngoài việc có thêm những trải nghiệm đáng mơ ước, học sinh còn tạo được điểm nhấn cho hồ sơ của mình. Năm nay, có khá nhiều trại hè đã bị huỷ bỏ, tuy nhiên sẽ có một vài trường tiếp tục tổ chức trại hè online với mức giá thấp hơn bình thường để học sinh có thể tham gia. 

Tuy nhiên, trong trường hợp không được lựa chọn hoặc không thể tham gia các chương trình này, đừng quá lệ thuộc vào những trải nghiệm từ bên ngoài. Học sinh hoàn toàn có thể khám phá bản thân qua việc đọc sách, viết blog, tạo ra những dự án xã hội liên quan tới chính đại dịch này!

5️⃣ CÁC BUỔI HỘI THẢO DU HỌC KHÔNG ĐƯỢC TỔ CHỨC

Thông thường, các buổi hội thảo du học là nơi học sinh có cơ hội gặp đại diện tuyển sinh của những trường Đại học mà mình quan tâm. Khi đó, các bạn dễ dàng trao đổi và nhận được những thông tin xác thực nhất. Hiện tại, khi những buổi hội thảo không còn được tổ chức, nhiều cha mẹ và các bạn học sinh lo lắng về chất lượng thông tin và những thắc mắc của mình không được giải đáp cặn kẽ.

Nhưng vấn đề này không đáng lo ngại, bởi học sinh hoàn toàn có thể chủ động lên Website của nhà trường tìm hiểu và gửi email hoặc gọi hotline để được giải đáp thắc mắc của mình. Bởi đại diện trường không thể đi khắp nơi được nữa, nên họ sẽ xúc tiến trả lời qua các phương tiện online. Ngoài ra, thời điểm này các trường Đại học không thể tổ chức “college visits” (các buổi tham quan trường), nên họ có thể sẽ mở những buổi “virtual visits” (tham quan ảo). Đây là cơ hội rất tốt để học sinh quốc tế có thể tham dự từ xa và hiểu rõ hơn về ngôi trường mà mình quan tâm.


Ngoài 05 vấn đề kể trên, rất có thể các suất học bổng sẽ trở nên cạnh tranh hơn do ngân sách của các trường có nhiều xáo động. Bởi vậy, học sinh càng cần phải chuẩn bị mọi thứ từ sớm và nỗ lực một cách nghiêm túc để nâng cao khả năng hồ sơ của mình được chọn. Tuy nhiên, tin tốt lành là cũng bởi ảnh hưởng khách quan đến từ Covid-19 nên các trường Đại học sẽ linh động hơn khi xét duyệt hồ sơ. Thậm chí một số trường còn có thể sẽ không xem xét điểm SAT/ACT.

Với những dự đoán kể trên, mong rằng cha mẹ và các bạn học sinh sẽ có được những bước chuẩn bị thật phù hợp với tình hình dịch bệnh. Ở bài viết sắp tới, MoraNow sẽ đưa ra một vài gợi ý giúp các bạn vượt qua giai đoạn apply giữa cuộc khủng hoảng toàn thế giới này!


Để được tư vấn về lộ trình apply du học Mỹ, bạn có thể liên hệ với MoraNow tại: https://bit.ly/mora_contact-us 

Nguồn tham khảo: IVYWISE.

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: https://bit.ly/mora_200412 🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: https://bit.ly/mora_200412_counselor

One Comment

  1. […] đối phó với những ảnh hưởng mà Covid-19 gây ra cho mùa apply học kì 2021-2022, bạn sẽ cần có những chiến lược apply như thế […]

Comments are closed.