MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Du học – khó khăn hòa nhập

Đi du học, nghĩa là bạn một mình sinh sống tại một đất nước xa lạ. Cuộc sống của bạn đang dần mở ra một chân trời mới. Nhưng bên cạnh đó, bạn đã chuẩn bị gì, cho những điều không mong muốn có thể xảy đến hay chưa?

Học lực giỏi, tiếng anh khá, bạn yên tâm xách ba lô lên đi du học, nhưng chẳng có gì đảm bảo, sang đến đất nước ấy, bạn đủ khả năng để giao tiếp với người khác. Bạn biết nói, nhưng bạn nói người khác sẽ hiểu được chứ. Bạn biết nghe, nhưng liệu bạn nghe có hiểu những gì người khác muốn truyền đạt. Giao tiếp được, nhưng văn hóa khác biệt, những mối quan hệ ấy của bạn cũng chẳng thể lâu bền. Rồi tự thu mình lại, bạn chẳng thèm nói chuyện với bất cứ ai nữa. Rồi bạn làm được gì để có thể hòa nhập được đây?

Con người thường hào hứng lúc mới đầu, nghĩ đủ mọi lý do để tự chứng minh rằng điều mình muốn làm là tốt nhất. Để rồi thực tế đi được trên con đường ấy, mới biết đến cái gọi là “hai mặt của một vấn đề”. Giờ đây, bạn nhận thức được một chút khó khăn trong nó rồi đấy. Thêm vào một nỗi cô đơn vẫn luôn hiện hữu, không chỗ dựa, không tìm được một ai để có thể tâm sự. Những vết xước trên da thịt bạn, giờ nhỏ thêm nước muối vào mà càng trở nên đau xót hơn. Tâm lý của bạn, đã luyện tập cho thật vững vàng, để đối diện với những trạng thái cảm xúc này chưa?

Ai đi du học, thì đều mang trong mình một sự kỳ vọng nào đó, kỳ vọng của bố mẹ, kỳ vọng từ chính mình. Được tin tưởng, bạn cất bước đi với một trạng thái tràn đầy sự tự tin, hào hứng và hy vọng. Nhưng phương pháp giảng dạy và học tập tại đất nước mới, thật khác với những gì bạn được dạy và đã học suốt từ nhỏ đến giờ. Bạn gặp khó khăn trong việc chạy theo tiến độ của bài giảng. Rồi càng thụt lùi, bạn càng cảm thấy mình thật kém cỏi. Và ban đầu bạn càng giỏi giang bao nhiêu, thì sự kém cỏi ấy giờ đây càng khiến bạn áp lực và thất vọng bấy nhiêu.

Căng thẳng trong học tập và cuộc sống, rồi cảm giác bơ vơ giữa một đất nước rộng lớn mà xa lạ khiến bạn phát điên. Lối thoát nào để bạn được quay về với cuộc sống vô ưu của trước đây?

Thế đấy, hoa hồng đẹp thì sẽ có gai, những điều đặc biệt thường khó đạt được, còn du học, mang đến bạn những giá trị tuyệt vời, cũng thử thách bạn với thật nhiều những hoàn cảnh chẳng dễ chịu gì.

Học cách mạnh dạn trong giao tiếp, cứ nói đi rồi sai thì sửa. Là chính mình ép mình phải trở nên hoàn hảo ngay từ lúc ban đầu thôi, và chẳng một ai lại không xem trọng một người đang cố trở nên thân thiết với họ cả bằng việc giao tiếp thật nhiều cả.

Cho bản thân một khoảng thời gian để thích ứng, không hiểu thì hỏi, không biết thì sách đọc sách thêm, và tự bạn hãy xây dựng cho mình phương pháp học tập một cách bài bản. Rồi mọi thứ sẽ dần tốt thôi, bạn đã từng giỏi thế kia mà.

Và, tìm kiếm thông tin về đất nước bạn sẽ gắn bó với nó, tìm hiểu về những hoàn cảnh bạn có thể sẽ phải đối mặt, để không bị sự đột ngột nuốt trọn lấy cảm xúc bản thân bạn.

Kết nối với các cố vấn trên Mora ngay, để chuẩn bị hòa nhập vào một cuộc sống mới hiệu quả nhất bạn nhé!

MoraNow là nền tảng kết nối người tìm hiểu về cơ hội du học và việc làm ở Mỹ với cố vấn có kinh nghiệm thực tế.

👉 Follow us on Facebook: https://www.facebook.com/moranow2018/

Photo by Ev on Unsplash

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *