MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Du học Mỹ nên chọn Đại học Quốc gia hay Đại học Khai phóng?

Khi tìm hiểu về du học Mỹ, cha mẹ và các bạn học sinh thường phân vân giữa Đại học Quốc gia và Đại học Khai phóng bởi chưa hiểu rõ sự khác biệt của hai loại trường này. Trong bài viết ngày hôm nay, MoraNow sẽ phân tích kỹ hơn về 6 yếu tố tạo nên điểm khác biệt, giúp các bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất với bản thân mình.

1. Chương trình học

Đại học Quốc gia là các trường đại học lớn, dạy hầu hết tất cả các chuyên ngành (chẳng hạn như kỹ thuật, luật, kinh doanh, y dược…), và thường có cả các chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ. Trong khi đó, Đại học Khai phóng tập trung nhiều hơn vào giáo dục bậc đại học, đồng thời mang tới một nền giáo dục truyền thống và phổ thông hơn. Chẳng hạn, thay vì đi sâu vào đào tạo một nghề nghiệp cụ thể, các trường Đại học Khai phóng dạy tất cả các môn học cơ bản cho sự phát triển của con người, như nghệ thuật, triết học, tôn giáo học, toán học, các ngành khoa học xã hội (lịch sử, tâm lý học, nhân chủng học,…) và khoa học tự nhiên (sinh học, hoá học, vật lý,…).

Có thể hiểu rằng, Đại học Khai phóng chú trọng tạo ra những học sinh toàn diện, còn Đại học Quốc gia cụ thể hoá các môn cơ bản thành các chuyên ngành, giúp học sinh chuẩn bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các nghề nghiệp khác nhau.

2. Cấu trúc lớp học

Về khuôn viên trường học, Đại học Khai phóng thường nhỏ hơn so với Đại học Quốc gia, một phần bởi Đại học Quốc gia cung cấp chương trình học cho cả 3 cấp cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ và gồm nhiều khoa riêng biệt.

Đại học Khai phóng có quy mô lớp học nhỏ hơn, cũng như tỷ lệ sinh viên trên giáo viên nhỏ hơn hầu hết các trường Đại học Quốc gia – nơi mà các lớp căn bản có thể chứa tới hàng trăm sinh viên. Do đó, khi học Đại học Khai phóng, sinh viên được khuyến khích tương tác với giáo sư nhiều hơn qua các buổi thảo luận nhỏ (seminar). Tại các buổi học này, sinh viên có nhiều cơ hội phát biểu, đặt câu hỏi và tham gia thảo luận trong lớp. Ngoài giờ học, sinh viên cũng dễ dàng gặp gỡ và trao đổi với giáo sư hơn vì họ thường chỉ tập trung vào giảng dạy mà không dành quá nhiều thời gian cho việc nghiên cứu. Ngược lại, Đại học Quốc gia chủ yếu tổ chức các lớp học lớn với bài giảng (lecture) từ giáo sư, bên cạnh đó sẽ có một số lớp học hoặc buổi thảo luận nhỏ được giảng dạy bởi các trợ giảng (TA). Một trong các lý do là bởi giáo sư tại Đại học Quốc gia cần dành khá nhiều thời gian cho công việc nghiên cứu. 

3. Học phí

Phần lớn Đại học Khai phóng thuộc nhánh trường tư nên sẽ có học phí khá cao. Tuy nhiên, các trường tư nói chung và Đại học Khai phóng nói riêng lại thường đưa ra mức hỗ trợ tài chính và học bổng lớn. Chính vì thế, nhiều du học sinh Việt Nam với thành tích xuất sắc dồn tâm huyết nộp hồ sơ vào các trường đại học này. Trong khi đó, ngoại trừ các trường danh tiếng, đa số trường đại học công (bao gồm Đại học Quốc gia) có học phí thấp hơn nhưng cũng đưa ra mức hỗ trợ tài chính ít hơn. Vậy nên nhìn chung, khoản chi phí cần bỏ ra để theo học trường công hay trường tư gần như là ngang nhau.

4. Hoạt động ngoại khóa 

Các trường đại học tại Mỹ đề cao các hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên cân bằng việc học tập và tham gia hoạt động, nên dù học ở đâu, bạn cũng có sự lựa chọn vô cùng đa dạng giữa các hoạt động ngoại khóa khác nhau, từ các hội nam sinh, nữ sinh cho tới các đội thể thao nổi tiếng để đi thi đấu. Có một lưu ý nhỏ là môi trường ở Đại học Khai phóng ít sinh viên hơn nên cơ hội tham gia nhiều hoạt động khác nhau của bạn do đó cũng sẽ cao hơn. 

5. Cơ hội nghiên cứu

Về vấn đề nghiên cứu, cả hai kiểu trường đều mang tới cho bạn những cơ hội tuyệt vời theo những cách khác nhau. Đại học Khai phóng giúp bạn tập trung nhiều hơn vào khả năng học thuật và liên tục đưa ra các cơ hội nghiên cứu cho sinh viên bằng cử nhân. Hơn nữa, mối quan hệ thân thiết giữa giáo sư và sinh viên sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận và xin thư giới thiệu từ họ để nộp hồ sơ lên các chương trình sau đại học. Trong khi đó, Đại học Quốc gia sẽ cung cấp nhiều cơ hội nghiên cứu cho sinh viên sau đại học hơn là sinh viên chưa tốt nghiệp. Bởi vậy, bậc cử nhân sẽ cần cạnh tranh mạnh hơn để được tham gia nghiên cứu. Tuy nhiên, lợi thế của sinh viên Đại học Quốc gia là các bạn ấy có khả năng rất cao được nhận vào chương trình sau đại học ngay tại ngôi trường của mình. 

6. Cơ hội nghề nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở là điều mà bạn chắc chắn sẽ nhận được dù học tại Đại học Quốc gia hay Đại học Khai phóng. Với số lượng sinh viên lớn hơn, Đại học Quốc gia thường tổ chức nhiều “hội chợ nghề nghiệp” và sự kiện tuyển dụng hơn ngay trong khuôn viên trường. Hơn nữa, nhờ mạng lưới cựu sinh viên đông đảo hơn, họ dễ dàng mang tới cho sinh viên các mối quan hệ chất lượng và các lựa chọn nghề nghiệp đa dạng. Tuy nhiên, sinh viên tại Đại học Khai phóng lại có mối quan hệ bền chặt hơn với các cựu sinh viên, giáo sư và bạn học. Từ đó, bạn dễ dàng nắm trong tay khả năng được giới thiệu trực tiếp tới các cơ hội thực tập và việc làm. Ở Mỹ, tìm được việc làm đã rất khó khăn đối với một sinh viên quốc tế rồi, nên hành động giới thiệu này sẽ giúp bạn được nhà tuyển dụng tin tưởng hơn, từ đó bước gần hơn tới công việc mơ ước của mình.

Như vậy, nhìn chung, mỗi kiểu trường đại học đều có lợi ích và bất lợi riêng. Từ góc nhìn của MoraNow, tuy rằng Đại học Quốc gia cung cấp kiến thức và kỹ năng chuyên sâu với từng ngành nghề cụ thể, nhưng sự chú trọng vào việc phát triển con người và khả năng tư duy ở Đại học Khai phóng lại cho phép học sinh khám phá bản thân kỹ càng hơn với nhiều lựa chọn khác nhau. Mặt khác, nếu đã xác định được con đường mình muốn đi, đặc biệt là các bạn lựa chọn học các ngành STEM, Đại học Quốc gia với cơ sở nghiên cứu mạnh mẽ và chuyên sâu có thể sẽ là lựa chọn hợp lý hơn dành cho bạn.

Hy vọng rằng qua bài phân tích này, bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về Đại học Quốc gia và Đại học Khai phóng, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình. 

Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình nộp hồ sơ du học Mỹ, hãy liên hệ với MoraNow để được các cố vấn từ Top 100 trường Đại học Mỹ giúp đỡ bạn nhé!

———————-

*Nguồn tham khảo: World Education Services.

———————-

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_200921

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_200921_counselors