MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn
Yếu tố địa lý

Đừng quên yếu tố địa lý khi chọn trường Đại học

Trước khi đi du học, ít ai thật sự xem xét các yếu tố địa lý để chọn trường. Phần lớn học sinh để tâm tới danh tiếng, thứ tự xếp hạng của nhà trường hoặc những điều tương tự. 

Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi, liệu mình có thể chịu được sự lạnh giá của những trận bão tuyết, hay liệu mình có thể thích nghi được với cuộc sống bình yên và thưa thớt người dân ở một vùng quê?

Nếu bạn dễ cảm lạnh, dễ dị ứng thời tiết, sức khoẻ của bạn sẽ không thể đảm bảo để bạn  yên tâm học tập tại một nơi có khí hậu khắc nghiệt. Nếu bạn đặc biệt hướng ngoại và khó thích nghi với nơi thưa người, không loại trừ khả năng bạn có thể gặp những triệu chứng trầm cảm.

Bởi vậy, sau khoảng thời gian dài trải nghiệm thực tế, nhiều du học sinh cho rằng “địa lý” là một trong những yếu tố quan trọng cần được cân nhắc kĩ lưỡng ở bước chọn trường Đại học.

1. Thời tiết, khí hậu

Là một quốc gia rộng lớn, Mỹ có các vùng khí hậu khác nhau. Nếu bạn dễ ốm và không chịu được lạnh, hãy chọn những nơi có khí hậu gần tương đồng với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam, chẳng hạn như các bang ở miền Nam nước Mỹ như Texas hoặc bờ Tây như California. Ngược lại, nếu không chịu được nóng và thích nghi được với cái lạnh, bạn hoàn toàn có thể học tại các bang ở phía Bắc/Đông Bắc. Tuy nhiên, bên cạnh thời tiết lạnh, khu vực này cũng xuất hiện nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như bão tuyết, nên bạn hãy chuẩn bị tinh thần thích nghi thật tốt. Dù sao, các bang này cũng rất đáng cân nhắc bởi đây là vùng tập trung nhiều trường đại học nổi tiếng của Mỹ.

2. Thành phố, ngoại ô hay nông thôn

Ở mỗi vùng, bạn sẽ đều gặp phải những rủi ro và cơ hội. Dưới đây là một vài gạch đầu dòng từ quan sát và trải nghiệm của các cố vấn trên MoraNow để bạn có cái nhìn thực tế hơn.

  • Thành phố (urban) là nơi tập trung nhiều trường đại học top đầu với cơ sở vật chất hiện đại. Tại đây, nhịp sống nhanh và sôi nổi với nhiều tụ điểm giải trí sẽ có thể khiến bạn hơi “mất tập trung” vào việc học. Chi phí sinh hoạt cũng sẽ cao hơn so với hai vùng còn lại. Nhưng đáng nói là thành phố sẽ mang tới cho bạn nhiều cơ hội việc làm hơn so với hai vùng còn lại.
  • Vùng ngoại ô (suburban) tuy không được náo nhiệt bằng thành phố nhưng cuộc sống vẫn tương đối đầy đủ tiện nghi, với mức chi phí sinh hoạt thấp hơn một chút. Tuy nhiên, muốn đi tới các thành phố, bạn sẽ phải đi lại bằng ô-tô, tàu, xe bus trong vòng 1-2 tiếng đồng hồ.
  • Nông thôn (rural) là nơi có cuộc sống khá bình yên, ít hàng quán, địa điểm giải trí, nên bạn sẽ có thể tập trung học dễ dàng hơn. Nếu muốn thứ gì đó sôi động, bạn vẫn có thể tham gia nhiều hoạt động trong khuôn viên trường. Điểm trừ là nếu bạn muốn tới thăm thú các thành phố lớn thì phải di chuyển khoảng cách khá xa.

3. Văn hoá

Đây là khía cạnh ít được để mắt tới, bởi học sinh Việt Nam chưa quan tâm nhiều với các vấn đề văn hoá, phong tục, quan điểm chính trị ở các bang/thành phố khác nhau tại Mỹ. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu biết về những khía cạnh này và có niềm tin, sự yêu thích hoặc định kiến cụ thể, bạn nên thực sự cân nhắc về trường học dựa trên yếu tố văn hoá của cả một bang/thành phố để tránh những ức chế về mặc tư tưởng và cảm xúc trong thời gian du học. Chẳng hạn, California và Massachusetts là những bang có tư tưởng “liberal” (cấp tiến) điển hình, nên sẽ phù hợp nếu bạn cũng quan tâm tới các vấn đề bình đẳng giới, chống phân biệt chủng tộc,… Trong khi đó, có những bang/thành phố coi trọng tôn giáo hơn và có tư tưởng bảo thủ hơn, ví dụ như Texas. 

Suy cho cùng, chọn trường Đại học không chỉ là chọn xem bạn sẽ học gì, học với những con người như thế nào, mà còn là chọn xem bạn sẽ ở đâu trong 4-5 năm tới, và thậm chí có thể lâu hơn thế. Vậy nên, hãy thật cẩn thận và tỉnh táo, đừng xem nhẹ yếu tố địa lý bạn nhé!

▶️ Mời bạn đăng ký nhận buổi tư vấn du học miễn phí tại: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: https://bit.ly/mora_200626 

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: https://bit.ly/mora_200626_counselor