MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn
hoat dong ngoai khoa

Đừng tham gia hoạt động ngoại khóa chỉ để làm đẹp hồ sơ

Hoạt động ngoại khóa giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn, nhưng liệu đó có phải là toàn bộ giá trị mà chúng mang lại? Hãy tận dụng mọi thứ bạn có trong tay: vừa làm đẹp hồ sơ, vừa hoàn thiện bản thân và tạo ra giá trị cho xã hội.

1. Hoàn thiện bản thân 

Hãy xung phong “làm việc khó”. Nếu mang tư tưởng tham gia các dự án chỉ để có giấy chứng nhận mang về, bạn dễ rơi vào trạng thái muốn “làm việc nhẹ”, coi như tham gia cho có. Ngược lại, khi thực hiện những nhiệm vụ khó nhằn, vất vả một chút, bạn sẽ học được nhiều thứ hơn, rút được nhiều kinh nghiệm cho bản thân hơn. Ví dụ như chịu trách nhiệm viết kịch bản cho một vở nhạc kịch, tự tay lên thiết kế trang phục cho một buổi biểu diễn, chạy hậu cần cho một dự án đưa cơm cho người có hoàn cảnh khó khăn. Dù mệt một chút, gồng gánh nhiều trách nhiệm một chút, nhưng bù lại, bạn sẽ có được những bài học lớn cho mình ngay từ những năm tháng tuổi trẻ. 

Hãy dành thời gian nhìn lại từng chặng đường mình đã đi qua. Sau mỗi tuần, mỗi tháng hoặc sau mỗi giai đoạn của một dự án, bạn nên thử ngồi xuống và đặt ra những câu hỏi cho bản thân mình. “Mình đã làm những gì trong suốt thời gian qua? Đâu là hoạt động khiến mình ấn tượng nhất? Mình đã mắc phải lỗi lầm gì và sửa chữa nó thế nào? Mình nhận ra điều gì sau khoảng thời gian này? Điểm yếu và điểm mạnh của mình bộc lộ ra như thế nào xuyên suốt dự án?” – Đó là những câu hỏi giúp bạn phần nào chiêm nghiệm về bản thân qua những trải nghiệm của chính mình. Đừng quên ghi chép lại vào máy tính, điện thoại hoặc sổ tay. Không chỉ là bài học để đời, đây còn là những tư liệu quý làm nền móng cho ý tưởng bài luận của bạn nữa đấy!

Hãy chủ động mở rộng vòng tròn quan hệ của mình. Khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, bạn có cơ hội quen biết rất nhiều người tài giỏi, và họ thường sẽ có cùng tư tưởng học tập hoặc thế giới quan gần giống bạn. Đó là lý do các bạn đang cùng tham gia một dự án. Bởi vậy, hãy tận dụng cơ hội này để kết nối với những người anh, người chị đi trước – họ sẽ giúp đỡ được bạn rất nhiều trong tương lai, đặc biệt là trong thời gian bạn nộp hồ sơ du học. Hơn nữa, chơi với những người cùng chí hướng, bạn sẽ tập trung vào mục tiêu của mình hơn, và luôn phấn đấu hết mình để “không bị bỏ lại”. Bạn bè cùng tiến lên, bạn khó có thể đi lùi.

2. Tạo ra giá trị cho xã hội

Hầu hết các dự án được thành lập nên đều mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Từ các hoạt động cộng đồng như từ thiện, giúp đỡ người khó khăn, gây quỹ cho trẻ em nghèo,… cho đến các cuộc thi khoa học, sáng tạo giúp nuôi dưỡng và phát triển nhân tài cho đất nước – dù tham gia hoạt động nào, bạn cũng đang góp phần mang lại những điều tích cực cho xã hội. 

Tuy nhiên, bạn cần thật sự nhận thức được giá trị mà bản thân đang tạo ra, thay vì cố gắng “tỏ ra” mình là một người quan tâm tới các vấn đề xã hội, hoặc “ganh đua” những danh hiệu giải thưởng từ cuộc thi này khác. Khi tham gia các hoạt động bằng cả trái tim mình, bạn mới có thể thực sự tạo ra những ảnh hưởng có ý nghĩa lên cộng đồng và xã hội. Và đương nhiên, điều này cũng sẽ giúp thổi hồn cho bài luận của bạn, dễ dàng chạm tới trái tim của hội đồng tuyển sinh tại ngôi trường đại học mà bạn hằng mơ ước.

Tuổi trẻ không kéo dài mãi mãi, hãy tận dụng khoảng thời gian tuyệt đẹp này để hoàn thiện bản thân và tạo ra giá trị cho xã hội. Tham gia hoạt động có thể là một công cụ giúp bạn làm đẹp hồ sơ du học, nhưng nó cũng hoàn toàn có thể là công cụ giúp bạn trở nên hoàn hảo hơn, và thế giới này có thêm nhiều điều tích cực hơn mà, bạn đồng ý chứ?

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: https://bit.ly/mora_200805

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: https://bit.ly/mora_200805_counselor