MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Early Decision và Early Action có đem lại cơ hội được nhận cao hơn?

Khi bắt đầu tìm dự định du học Mỹ, phần lớn các bạn học sinh đều hoang mang khi bắt gặp nhiều thuật ngữ mới như SAT, EA, ED, Common App,…Trong đó, Early Decision (ED) và Early Action (EA) là hai thuật ngữ thường dễ bị nhầm lẫn (vì có chung từ “Early”). 

Bài viết hôm nay sẽ phân tích kỹ hai chương trình này, giúp phụ huynh & các bạn học sinh đưa ra quyết định đúng đắn nhất khi apply vào những ngôi trường yêu thích. 

1. Early Decision (ED) và Early Action (EA) khác nhau ở điểm nào? 

Điểm khác biệt lớn nhất giữa ED và EA chính là “tính ràng buộc”. 

Khi nộp ED vào một trường, bạn phải cam kết theo học trường đó nếu được nhận và được hỗ trợ mức tài chính phù hợp với gia đình. Mỗi học sinh chỉ được chọn 01 trường duy nhất để nộp ED vào tháng 11, sau đó đợi kết quả vào khoảng tháng 12, sớm hơn rất nhiều so với kỳ tuyển sinh thông thường.

Lưu ý, chương trình “Harvard’s Restrictive Early Action Program” mặc dù có từ “Action” nhưng bản chất lại giống với chương trình Early Decision, yêu cầu học sinh bắt buộc phải nhập học nếu được nhận. 

Ngược lại với ED, chương trình EA (Early Action) không ràng buộc việc nhập học của học sinh. Do đó, học sinh có thời gian cân nhắc các cơ hội với nhau để chọn ra con đường phù hợp nhất. 

2. Có bao nhiêu học sinh apply ED hoặc EA?

Có rất nhiều bài báo xoay quanh con số này, trong phần dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một vài dữ liệu để bạn có nhận xét của riêng mình.

Trong một báo cáo từ College Board, Peterson’s và U.S. News & World Report, nhiều số liệu quan trọng đã được rút ra ở hai nhóm lớn các trường đại học để ước tính số học sinh nộp đơn sớm. Với nhóm 16 trường đại học, có 595,064 hồ sơ vào năm học 2018-2019, trong đó, 62,598 là đơn nộp ED. Bằng vài phép tính đơn giản chúng ta có thể thấy khoảng 10,5% ứng viên đã tham gia chương trình nộp đơn sớm ED của các trường top đầu này. 

Với những trường giáo dục khai phóng (liberty art program), có tổng cộng 184,066 hồ sơ ứng tuyển một năm với 18,201 hồ sơ được chấp thuận. Do đó, khoảng 9,9% học sinh muốn theo học các trường như Amherst hay Williams đã apply theo hình thức ED. 

3. Liệu nộp đơn sớm có giúp bạn dễ được nhận hơn?

Chúng ta thường nghe câu “Trâu chậm uống nước đục”, trong vài tình huống, thực hiện càng sớm thì kết quả nhận được càng tốt hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không phải người duy nhất apply sớm bởi có hàng ngàn ứng viên cũng đang tham gia “trận chiến” giống như bạn. Thậm chí, nộp sớm đồng nghĩa với việc bạn đang cạnh tranh với những nhóm ứng viên nhanh nhẹn, tiềm năng, và dứt khoát – đây là những phẩm chất chung của các CEO, Nhà lãnh đạo và Người thành công trong xã hội. Vậy nên, rất có thể, nộp sớm lại là câu chuyện khó khăn hơn bởi các đối thủ “chất lượng” thay vì “số lượng”. 

Mặt khác, theo số liệu, tỷ lệ được nhận khi nộp sớm cao hơn khi nộp thường. Đánh giá 16 trường thứ hạng cao (Columbia, Brown, Penn, Dartmouth, Cornell, Duke, Northwestern, Vanderbilt, Johns Hopkins, Rice, WUSTL, Tufts, Carnegie Mellon, Emory, NYU, Boston University) qua các kỳ tuyển sinh, tỷ lệ đỗ khi nộp thường là 12,9% trong khi tỷ lệ đỗ ED cao gấp đôi với 26,1%.

Tương tự với nhóm trường trên, 23 trường giáo dục khai phóng (Pomona, Claremont McKenna, Pitzer, Swarthmore, Bowdoin, Bates, Colby, Amherst, Williams, Barnard, Harvey Mudd, Colorado College, Middlebury, Wesleyan, Hamilton, Colgate, Vassar, Haverford, Carleton, Davidson, Wellesley, Washington & Lee, Grinnell) có tỷ lệ nhập học thường là 16,1% và tỷ lệ nhập học ED là 34,8% trong những năm gần đây. 

Nói tóm lại, nếu bạn là một ứng cử viên nặng ký cho một trường đại học và bạn muốn dồn hết công sức để được nhận, bạn nên chọn ứng tuyển theo ED để tăng cơ hội cho mình. Ngược lại, nếu bạn chỉ cần được nhận vào bất kỳ trường nào trong số trường đã chọn, chiến thuật phù hợp hơn cho bạn là lên một danh sách trường hợp lý và tập trung hoàn thiện bộ hồ sơ đủ mạnh cho mỗi trường. 

Nguồn: AdmitSee.

—–

Nếu bạn đang gặp trở ngại trong quá trình apply du học Mỹ hoặc muốn nhận lời khuyên từ người đi trước, hãy liên hệ cùng MoraNow để gặp gỡ các cố vấn đang sống & học tập tại Mỹ nhé!

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

🖥 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

▪️ Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: https://bit.ly/mora_201128

▪️ Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: https://bit.ly/mora_201128_counselors