MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

🎓 HÀNH TRÌNH APPLY DU HỌC NÊN BẮT ĐẦU TỪ KHI NÀO?

Câu trả lời là càng sớm càng tốt. Lớp 11 là vừa vặn. Lớp 10 là đủ sớm. Nghiêm túc cân nhắc và quyết định đi du học từ khi mới vào cấp 3, bạn sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị một chặng hành trình thật chất lượng.

Có 05 đầu việc quan trọng bạn cần lên kế hoạch thật kĩ, dù bạn bắt đầu hành trình của mình vào khoảng thời gian nào, bao gồm:

1️⃣ LÊN LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Nếu chỉ lần lượt thực hiện các đầu việc một cách rời rạc, bạn sẽ khó mà đạt được mục tiêu mong muốn. Đặt trọng tâm lan man, đi sai hướng, “nước đến chân mới nhảy”,… đó là một trong số rất nhiều những hậu quả khác nhau khi bạn không xây dựng một lộ trình tổng quan ngay từ đầu.

Bạn có thể đặt ra các mục tiêu lớn cho từng kì học, từng tháng, rồi liệt kê các mục tiêu nhỏ cho từng tuần để bám sát chặt chẽ tiến độ của mình. Nhờ bước lập kế hoạch này, bạn sẽ không lo đi chệch khỏi những dự định mình đã đề ra.

2️⃣ LÀM ĐẸP BẢNG THÀNH TÍCH HỌC TẬP

Để “nhấn nhá” cho bộ hồ sơ cũng như xây dựng kiến thức nền cho bản thân, bạn nên dành thời gian nâng cao thành tích học tập của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phát triển tư duy học thuật để chuẩn bị cho các kì thi chuẩn hóa cũng như bài luận du học.

Với các môn học trên lớp, bạn cần xác định được khả năng học tập của mình, khoanh vùng những môn học còn yếu để tìm giải pháp cải thiện, cũng như lên mục tiêu học tập cụ thể để tăng động lực.

Với việc xây dựng kiến thức nền cho việc du học, bạn cần tập trung nhiều vào kỹ năng và tư duy viết sáng tạo & học thuật; kỹ năng tìm kiếm, chọn lọc và đọc tài liệu,… Lí do là bởi những kỹ năng này không chỉ giúp bạn đạt kết quả cao trong bài thi chuẩn hóa hay viết bài luận tốt mà còn giúp bạn trong quá trình học tập tại Mỹ sau này.

3️⃣ KHÁM PHÁ CÁC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

Bên cạnh những tiêu chí cơ bản như kết quả học tập, kết quả bài thi chuẩn hóa,… hội đồng tuyển sinh còn cân nhắc đến những yếu tố khác như các hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia.

Việc tham gia hoạt động ngoại khóa không chỉ khiến bạn “làm đẹp” hồ sơ mà còn giúp bạn gặt hái nhiều kinh nghiệm thực tế quý giá cũng như nâng cao nhiều kỹ năng hữu ích.

Tuy nhiên, những hoạt động ngoại khóa học sinh lớp 10 và lớp 11 nên lựa chọn cũng có đôi nét khác biệt. Năm lớp 10, bạn nên thử tham gia tất cả những hoạt động bạn cảm thấy thích thú để qua đó dần định hình được nét tính cách cũng như tìm kiếm sở thích thật sự của mình. Sau đó, khi đến lớp 11, bạn chỉ nên tập trung vào những hoạt động mình thực sự yêu thích và tập trung vào “chiều sâu” thay vì “chiều rộng” như năm lớp 10. Nói cách khác, bạn nên nhân cơ hội này rèn luyện khả năng lãnh đạo bằng cách nắm giữ chức vụ trưởng/ phó ban. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn các hoạt động phù hợp để qua đó hội đồng có thể hình dung ra một hình ảnh xuyên suốt về bạn.

4️⃣ ÔN LUYỆN CÁC BÀI THI CHUẨN HÓA

Kết quả các bài thi chuẩn hóa (IELTS, SAT,…) là một trong những tiêu chí quan trọng để hội đồng xét chọn hồ sơ của bạn. Chính vì thế, bạn nên sớm tìm hiểu về các kì thi, kéo dài thời gian ôn tập nhằm đạt kết quả khả quan nhất.

Ngay từ năm lớp 10, bạn đã nên bắt đầu tìm hiểu về những kì thi này. Trong quá trình này, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm để xác định kì thi phù hợp cũng như lên kế hoạch học, ôn cho những kì thi đó.

Lớp 11 là quá trình nước rút để bạn chuẩn bị kiến thức tham dự các kì thi. Nếu kết quả chưa đúng như mong đợi, bạn vẫn còn nhiều thời gian thi lại để đạt kết quả cao hơn.

5️⃣ THAM KHẢO CỐ VẤN DU HỌC

Trong hành trình chuẩn bị cho giấc mơ Mỹ, bạn nên tìm cho mình những người đồng hành nhiều kinh nghiệm để giúp bản thân khỏi “bị lạc” giữa nguồn thông tin đa chiều, đa hướng.

Năm lớp 10, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ trong quá trình chọn ngành du học. Tại thời điểm này, bạn nên tham gia các buổi định hướng, trại hè,… để tìm hiểu về các ngành mình thích. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu sơ bộ về quá trình du học Mỹ qua các triển lãm du học hoặc hỏi trực tiếp anh chị du học sinh.

Năm lớp 11, sau khi đã lựa chọn được ngành, bạn sẽ lên danh sách các trường phù hợp và lên kế hoạch sơ bộ cho việc xây dựng hồ sơ của mình. Bước chuẩn bị sơ bộ này sẽ giúp bạn xác định được những yếu tố còn thiếu để tiếp tục bổ sung cũng như tạo bước đà cho quá trình nước rút vào mùa hè sau lớp 11. Để không rơi vào tình trạng “nộp muộn” hoặc lỡ bỏ quên bước quan trọng nào đó, bạn cần đặt ra các mốc thời gian hợp lý cho kỳ nộp hồ sơ sắp tới của mình.


▶️ Nếu bạn đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các cố vấn đang học tập tại các trường hàng đầu nước Mỹ, MoraNow sẵn sàng kết nối giúp các bạn tại: http://bit.ly/mora_190920_counselor

▶️ Đọc thêm các bài blog hữu ích khác tại: http://bit.ly/mora_190920_blog


🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_190920

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_190920_counselor