MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

“HÃY CỨ THOẢI MÁI HỌC NHỮNG GÌ MÌNH THÍCH”

Chia sẻ từ anh Nguyễn Hoàng Khánh – Harvard Law School – một cố vấn trên nền tảng MoraNow.


Trước khi đi du học, mình đã xác định một cách tương đối rằng sẽ theo học Luật sau Đại học (bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ), bởi vậy mà việc chọn ngành gì ở Đại học không thực sự quá quan trọng. Thế nên mình chọn Psychology (ngành Tâm lí học), vì thấy nó khá mới lạ đối với học sinh Việt Nam và cũng muốn tìm hiểu xem thực sự nó là gì. Hơn nữa, khi chọn ngành ở Đại học, mình tập trung vào việc mở rộng kiến thức của bản thân hơn là đi chuyên sâu vào một chuyên ngành nào đó, bởi mình muốn đạt được sự hiểu biết rộng rãi về nhiều lĩnh vực. Từ “lí tưởng” này mà ở bậc Đại học mình đã lựa chọn học thêm các môn phụ như Philosophy (Triết học), Economics (Kinh tế) và một vài lớp về Finance (Tài chính), Accounting (Kế toán) cũng như History (Lịch sử) hay Cultures (Văn hóa).

Sau một vài năm đầu học Đại học, mình mới hiểu ra rằng học Psychology ra không dễ dàng kiếm việc ngay. Thường những công việc mang tính chuyên ngành sẽ yêu cầu bạn có ít nhất là bằng Thạc sĩ. Vậy nên, với những ai không có ý định gắn bó lâu dài (như là lấy bằng Thạc sĩ hoặc thậm chí học lên Tiến sĩ), mình e rằng những kiến thức Psychology ở bậc Đại học sẽ khó có thể áp dụng trực tiếp ngay sau khi ra trường, không giống những ngành như Computer Science (Khoa học Máy tính), Accounting (Kế toán) hay Finance (Tài chính). Tuy nhiên, những kiến thức được học trong các môn Psychology cũng giúp bạn có một cách nhìn khác đầy đủ hơn về con người và cuộc sống, về sự tương tác giữa cá nhân và xã hội.

Quay lại chuyện chọn ngành, bởi từ đầu mình đã xác định sẽ học Luật sau khi tốt nghiệp Đại học, nên major tại Đại học là Psychology thì cũng không phí phạm. Nhưng nếu bạn coi trọng mục tiêu có việc làm chuyên môn ngay sau khi ra trường thì không nên chọn ngành này. Học Psychology, bạn nên xác định ít nhất cũng nên học đến Master (Thạc sĩ), và tốt hơn hết vẫn là có bằng Doctor (Tiến sĩ).

Nếu để “khuyên nhủ” các bạn du học sinh tương lai, mình chỉ muốn nói rằng dù bạn không chọn Psychology là major, thì cũng nên đăng ký lấy 1-2 lớp Psychology (ví dụ như Social Psychology, Behavioral Psychology,…) và ít nhất 1 lớp Philosophy (học về Ethics chẳng hạn). Các môn học này nhất định sẽ thay đổi hoàn toàn thế giới quan của bạn!

Nhìn chung, ngoại trừ các ngành cần kiến thức chuyên môn từ sớm như Computer Science hay Accounting, mình nghĩ đa phần học gì ở Đại học không quá quan trọng, bởi dù sao trong dài hạn bạn cũng làm một công việc không liên quan đến những gì đã học được tại Đại học. Điều quan trọng nhất là hãy cứ thoải mái học những gì mình thích, tiếp nạp càng nhiều kiến thức thú vị về con người và xã hội càng tốt!


MoraNow xin chúc các bạn sớm tìm ra con đường dành cho mình, và đừng quên “học cho bản thân chứ không vì bất kì ai khác”.

Mời bạn book lịch tư vấn với cố vấn Nguyễn Hoàng Khánh tại: http://bit.ly/mora_190829_khanh


🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_190829

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_190829_counselor

One Comment

  1. mobile legends cheat

    Excellent post but I was wanting to know if you could write a litte more on this topic?
    I’d be very grateful if you could elaborate a little bit more.
    Appreciate it!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *