MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn
Hoc-thi-IELTS

Học thi IELTS: Nắm chắc mẹo không bằng luyện tập đều đặn

Luyện tập đúng cách thay vì tập trung vào học mẹo, trình độ IELTS của bạn sẽ tăng lên một cách “bền vững”. Bởi suy cho cùng, IELTS được sử dụng để đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn. Và đương nhiên, để học tốt một ngôn ngữ, cách duy nhất là kiên trì luyện tập đều đặn.

Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào học IELTS, hãy xác định từng chặng đường nhỏ mà bạn phải đi.

📍Nếu bạn còn hổng tiếng Anh, hãy học cơ bản trước. Khi nào thi thử IELTS được 5.0 – 5.5, bạn mới nên bắt tay vào “học thi”. Có nền móng rồi, ta xây tiếp 4 kĩ năng mới có tác dụng.

📍Nếu bạn đang ở mức 5.5 – 6.5, mục tiêu sẽ là tăng cường năng lực ngôn ngữ (đặc biệt là 4 kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết) và làm quen dần với dạng bài IELTS.

📍Nếu bạn đã đạt 6.5 – 7.0 và muốn nâng band điểm của mình, lúc này bạn bắt đầu có thể tìm hiểu kỹ hơn vào một số chi tiết nhỏ trong bài thi cùng những “mẹo” dành riêng cho dạng bài IELTS. Đồng thời, đây cũng là lúc mài giũa các kĩ năng để đạt tới các level mới.

Vậy, bạn nên tăng cường các kĩ năng bằng cách nào? Chỉ cần hiểu bản chất của từng kĩ năng để tìm ra cách luyện tập phù hợp là bạn đã bước gần tới cánh cổng thành công rồi. 

1. Đọc và Nghe – Kĩ năng Thụ động

Đây là 2 dạng kĩ năng giúp bạn tiếp nhận các thông tin từ bên ngoài vào trong não bộ. Vì vậy, những việc đơn giản bạn cần làm là đọc và nghe, rồi tăng tần suất dần đều cho 2 hoạt động này. 

📌 Kĩ năng Đọc:

Bên cạnh việc làm bài đọc trong các đề thi IELTS, bạn có thể dành 30 phút mỗi ngày để đọc báo. Những trang báo uy tín với ngôn ngữ học thuật phù hợp cho việc luyện đọc IELTS bao gồm: BBC News, The Economist, Social News Daily,…

📌 Kĩ năng Nghe:

Luyện nghe bằng chính các bài nghe trong đề thi IELTS là một cách rất hữu dụng rồi, nhưng cũng như việc đọc, bạn hãy thử dành 30 phút mỗi ngày để nghe BBC News hoặc 3-5 tiếng mỗi tuần để xem một vài bộ phim bằng tiếng Anh (với các giọng vùng miền khác nhau). Nghe có vẻ “thông thường”, nhưng xem phim là một phương pháp đặc biệt hữu dụng. Rất nhiều người luyện nghe bằng cách xem series phim “Friends”, với phụ đề tiếng Anh (chứ không phải tiếng Việt nhé). Ngay cả khi bạn chưa hiểu được toàn bộ nội dung, điều quan trọng nhất là bạn cần nhìn phụ đề và khẩu hình miệng của nhân vật để biết họ đang nói từ gì và phát âm nó thế nào. Thi thoảng, bạn có thể dừng phim để… nhại theo sao cho thật giống nữa! 

2. Nói và Viết – Kĩ năng Chủ động

Với các kĩ năng chủ động, bạn cần sử dụng những “tài nguyên” sẵn có trong não bộ để tự sản xuất thông tin. Vì vậy mà đây cũng được cho là 2 kĩ năng khó nhất trong bài thi IELTS. Để nói và viết tốt, bạn không chỉ cần luyện tập nhiều, mà còn phải có vốn kiến thức đủ rộng nữa. 

📌 Xây dựng “tài nguyên” trước:

Muốn nói hoặc viết về một chủ đề nào đó, bạn không thể dựa dẫm vào vốn ngữ pháp và từ vựng của mình. Dù sao chúng cũng chỉ là lớp vỏ. Bạn cần có những ý tưởng để triển khai. Vậy ý tưởng đến từ đâu? 

Từ vốn sống của chính bạn! Tốt hơn hết, bạn phải hiểu thật sâu về bản thân mình và thế giới xung quanh. Nếu bạn chưa có hai thứ này, hãy vun đắp chúng trước đã. Đọc nhiều hơn, nghe nhiều hơn, ghi chép nhiều hơn, tự hỏi bản thân nhiều hơn. Sau đó, bạn mới đưa ngôn ngữ và kĩ năng của mình vào. Vậy là hoàn thành bài thi IELTS rồi đấy!

📌 Xây dựng “tư duy tiếng Anh” sau:

Đáng lẽ, đây là bước luyện tập tiếng Anh. Nhưng luyện thôi là không đủ! Bạn cần tìm cách xây dựng được lối tư duy bằng tiếng Anh cho mình. Nếu cứ suy nghĩ bằng tiếng Việt, rồi dịch ra tiếng Anh trong đầu, sau đó mới nói hoặc viết, bạn sẽ khó mà hình thành phản xạ tốt. 

Cách xây dựng tư duy tiếng Anh cũng không quá khó, chỉ cần bạn quyết tâm và kiên trì. Khi đang làm bất kì điều gì, bạn hãy thử cố gắng miêu tả nó trong đầu, hoặc thậm chí, nói to điều đó thành lời bằng tiếng Anh. Ví dụ, khi đứng dậy để đi tắm, hãy nghĩ trong đầu: “I’m going to the shower”, hoặc khi đang gội đầu, hãy lẩm bẩm: “I’m gonna put on some shampoo”. Cứ như vậy, đều đặn hàng ngày, bạn sẽ nhận ra mình dần quen hơn với việc dùng tiếng Anh để diễn giải mọi thứ. Nhờ đó, bạn sẽ “bật ra” tiếng Anh nhanh hơn khi làm các bài thi Nói và Viết mà chẳng cần quá nhiều mẹo này mẹo khác!

Chúc các bạn học thi IELTS thật tốt nhé!

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting 

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: https://bit.ly/mora_200603 

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: https://bit.ly/mora_200603_counselor