MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Kích hoạt lại tinh thần học tập – Sẵn sàng cho năm học mới bùng nổ

New year, new me! Sau những ngày Tết xả hơi, đã đến lúc bạn lên dây cót, chuẩn bị cho hành trình năm học mới rồi đấy! Đặc biệt, với những bạn du học sinh tương lai đang lên kế hoạch cho “giấc mơ Mỹ”, giai đoạn từ bây giờ đến hết năm 2021 sẽ là khoảng thời gian vàng để apply học bổng kỳ 2022-2023. 

1. Ghi chép và tự đặt câu hỏi

Thay vì ghi chép như cách truyền thống, bạn có thể thử các cách ghi chép khác mang lại nhiều cảm hứng học tập & hỗ trợ ghi nhớ tốt hơn. Ghi chép kiểu Cornell là một trong những phương pháp đang được nhiều quốc gia khuyến khích vì trình bày đơn giản, khoa học, thuận tiện cho cả lúc ghi và lúc ôn tập. Với phương pháp này, bạn chia trang giấy thành 3 phần, phần bên tay phải rộng nhất để ghi nội dung bài học, phần phía dưới để ghi tóm tắt bài, phần bên trái để ghi chú trong lúc xem lại.

Khi ôn tập, thay vì học thuộc những gì đã có, bạn nên tự đặt các câu hỏi xung quanh để hiểu bài sâu hơn. Ví dụ, ý 1 và ý 2 có quan hệ như thế nào với nhau, tại sao ý 3 lại như thế này? Nếu không trả lời được câu hỏi của chính mình, bạn sẽ phát hiện ra lỗ hổng kiến thức mình đang thiếu, hãy ghi chú lại để trao đổi cùng thầy cô, bạn bè nhé! Ngoài ra, việc đặt các câu hỏi cũng giúp làm quen với áp lực trong phòng thi & luyện tư duy phản biện – những kỹ năng cần thiết trong hành trình apply du học.  

2. Phân bổ thời gian học với kỹ thuật Pomodoro

Nếu bạn đang gặp vấn đề trong việc sắp xếp thời gian học thì Pomodoro chính là kỹ thuật bạn nên áp dụng. Pomodoro được cả thế giới biết đến dưới dạng chiếc đồng hồ hình quả cà chua đỏ mọng. Chỉ cần hẹn giờ, cứ 25 phút, chiếc đồng hồ sẽ báo hiệu để bạn nghỉ ngơi 5 phút, sau đó lại tiếp tục 25 phút pomodoro nữa. Cứ như vậy sau 4 chu kỳ 25 phút, bạn sẽ cho phép bản thân nghỉ ngơi dài hơn khoảng 30 phút. Ví dụ, bạn đặt chỉ tiêu 25 phút đầu tiên sẽ xem xét kỹ trường A, nghỉ ngơi 5 phút rồi cân nhắc trường B, làm việc kiểu cuốn chiếu như vậy sẽ giúp gói gọn hành động của bạn, làm việc nào xong việc đó. 

Mục đích của việc xen lẫn học tập và giải lao là giúp bộ nào được xả hơi và sắp xếp lại kiến thức. Nếu bạn ôm đồm học quá nhiều thứ một lúc, bộ não sẽ quá tải dẫn tới tình trạng nhớ trước quên sau hoặc thậm chí “đình công” bằng những cơn đau đầu dữ dội. Nghỉ ngơi đúng lúc – hãy ghi nhớ từ khóa cho đường chạy bền nhé!

3. Tham gia học nhóm

Nhiều bạn học sinh thích học tập một mình, tuy nhiên MoraNow vẫn khuyên bạn nên tham gia ít nhất một nhóm những người cùng chung chí hướng. Đó có thể là nhóm luyện IELTS, luyện SAT hoặc nhóm chia sẻ kinh nghiệm du học. “Một cây làm chẳng nên non”, sức người có hạn, không phải lúc nào bạn cũng hoàn thiện mọi thứ một mình được. Ví dụ, khi bạn đối diện với một đề IELTS Writing khó nhằn, những người bạn trong nhóm có thể đưa ra lời gợi ý dưới các góc độ khác nhau. Tương tự, mọi người trong nhóm du học có thể chia sẻ hiểu biết bên ngoài của họ về ngành A, ngành B, trường A, trường B, giúp bạn dễ đưa quyết định hơn. Trở thành thành viên trong một nhóm học tập không chỉ giúp bạn gỡ rối về kiến thức, mà còn đem tới cho bạn nhiều người bạn, mở rộng network, và có thêm tinh thần đồng đội để chiến đấu trong suốt năm học nữa đấy!

4. Thiết kế thời gian biểu học tập

Các bạn học sinh Việt Nam chắc hẳn đã quen với cụm từ này, nhưng MoraNow biết rằng nhiều bạn vẫn chưa tận dụng hết sức mạnh của thời gian biểu. Hãy tưởng tượng, bạn chỉ đọc thời khóa biểu từ tối hôm trước, ngày mai học Toán, Văn,… tối học thêm IELTS. Mở vở IELTS, bạn nhận ra còn bài Writing chưa làm, đồng hồ đã điểm 11h khuya, một bài IELTS viết vội có đạt chất lượng không nhi? 

Để tránh rơi vào tình trạng nước đến chân mới nhảy, dẫn tới chất lượng bài kém, bản thân mệt mỏi, bạn nên xây dựng thời gian biểu chi tiết hàng ngày, mỗi ngày học khung giờ nào, trong mỗi khung giờ thì chia nhỏ cho từng môn. Đặc biệt, khi apply du học Mỹ, bạn sẽ đối diện với rất nhiều đầu việc, vậy nên ngoài thời gian biểu chi tiết, bạn có thể xây dựng timeline tổng để đặt mục tiêu cho từng tháng.

5. Tắt thông báo trên điện thoại

Đã bao giờ bạn rơi vào tình trạng đang học bài thì điện thoại hiện thông báo, click vào xem “1 phút” rồi quay lại bài thì đã 1 tiếng trôi qua? Mạng xã hội, các ứng dụng điện thoại không xấu, nhưng chúng ta không có thời gian để sa đà vào chúng quá lâu. Một tiếng đó bạn hoàn toàn có thể làm xong một đề Tiếng Anh hoặc giải xong BTVN môn Toán. Trong lúc học, hãy tắt wifi nếu không dùng tới Internet, hoặc nếu cần tra từ điển, tìm kiếm thông tin, hãy để chế độ tắt thông báo. 

Hiện nay, kho ứng dụng của các điện thoại thông minh đã hỗ trợ nhiều app giúp chúng mình tập trung học tập làm việc như Forest: Stay focused. Ví dụ, khi đặt thời gian 25 phút, nếu bạn không chạm vào điện thoại trong 25 phút đó  thì sẽ nuôi được một cái cây, dần dần sự kiên trì của bạn có thể tạo thành một khu rừng. Hãy thử tắt thông báo, cài đặt app giúp tập trung để không bị smartphone gián đoạn khi học tập nhé!

Không bao giờ là quá sớm để bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ. Xuất phát sớm, giữ sức bền, bứt tốc giai đoạn cuối, bạn sẽ thu được nhiều trái ngọt hơn khi “nước tới chân mới nhảy”. Làm thế nào để “bật” trạng thái chiến đấu ngay khi vừa hết Tết? Hãy thử ngay 5 gợi ý dưới đây của MoraNow để kích hoạt tinh thần học tập nhé!

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

🖥 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

▪️ Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_210216

▪️ Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_210216_counselors