MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Làm đẹp hồ sơ qua những dự án sáng tạo giữa mùa dịch

Mọi hoạt động ngoại khoá đều tạm ngừng hoạt động, không lẽ chúng ta đành ngồi yên ngậm ngùi nhìn tập hồ sơ “không chút dấu ấn”?

Hãy sử dụng óc sáng tạo cùng những sở trường của bản thân để tạo ra những dự án cá nhân, dù nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa lớn. Với điểm nhấn đặc biệt này, Hội đồng Tuyển sinh của các trường Đại học sẽ hiểu rõ hơn về con người và cá tính của bạn. Đồng thời, hướng suy nghĩ tích cực của bạn trong giai đoạn khủng hoảng này có thể sẽ là một điểm cộng lớn trong mắt các nhà tuyển sinh. 

Trong bài viết hôm nay, MoraNow sẽ gợi ý cho bạn một vài dự án dễ thực hiện và mang lại lợi ích tốt đẹp cho cộng đồng.


1️⃣ VIẾT BLOG VỀ CHỦ ĐỀ MÀ MÌNH AM HIỂU

Hãy suy nghĩ xem bạn thích chủ đề gì, hoặc hiểu biết nhiều về chủ đề gì. Một trang blog chia sẻ những kiến thức và suy nghĩ của bạn về chủ đề đó cho những người có cùng quan tâm sẽ là điểm nhấn tuyệt vời khi nộp hồ sơ du học. Đương nhiên, bạn nên sử dụng Tiếng Anh hoặc viết song ngữ để tiện đưa vào portfolio của mình.

Nếu bạn quan tâm nhiều tới việc chăm sóc sức khoẻ, hãy viết về các chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, cách chăm sóc bản thân mùa dịch, hoặc những kiến thức chính thống về virus và cách phòng tránh. Nếu bạn thích tập gym, tập yoga hay tập thiền, hãy phân tích về cách mà cơ thể phản ứng khi mọi người luyện tập, và đưa ra những lộ trình tập luyện cho từng đối tượng. Nếu bạn đam mê lịch sử, hãy chia sẻ những kiến thức mình có sao cho thật hệ thống và hấp dẫn. 

2️⃣ TẠO RA NHỮNG TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT 

Nếu bạn thích hát, thích đánh đàn, thích vẽ tranh, thích chụp ảnh,… đây sẽ là thời điểm vàng cho những tác phẩm nghệ thuật ra đời. Không phải đi bất cứ đâu, cũng không có quá nhiều mối bận tâm, bạn có thời gian để lắng nghe bản thân và thỏa sức sáng tạo. 

Bạn có thể sáng tác những giai điệu mới thay vì chỉ cover các bài hát của ca sĩ nổi tiếng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về một vài loại nhạc cụ khác nhau thay vì chỉ trung thành với chiếc piano. Bạn có thể lên mạng tìm hiểu về nhiều phong cách vẽ, rồi tập vẽ màu nước thay vì chỉ quanh năm vẽ sketch bằng chì. Bạn có thể lấy cảm hứng từ chính cuộc sống trong gia đình để chụp được những tấm hình nghệ thuật giản dị, gần gũi. Những ý tưởng sẽ đến rất bất ngờ, nhưng một khi chúng xuất hiện, bạn đừng chần chừ dù chỉ một giây. Chúng ta đang có nhiều thời gian hơn bất cứ thời điểm nào trong cuộc đời, nên đừng sử dụng chúng một cách hoang phí.

3️⃣ THIẾT KẾ NHỮNG CHIẾN DỊCH VÌ CỘNG ĐỒNG

Không cần phải xây dựng một chương trình lớn với nhiều người tham dự, bạn hoàn toàn có thể thực hiện những chiến dịch do một hoặc một vài cá nhân đảm nhiệm. Còn nếu như có khả năng, bạn cũng hoàn toàn có thể tạo ra những chiến dịch lớn với sự tham gia của hàng nghìn người.

Ví dụ, nếu làm cá nhân hoặc theo nhóm, bạn chỉ cần một ý tưởng đơn giản như mỗi ngày tìm kiếm, thu thập 10 hành động đẹp trong mùa dịch ở khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể vẽ, hoặc viết, hoặc làm thơ, hay bất cứ hình thức nào khác, để thể hiện những hình ảnh đẹp này. Sau một tháng, bạn đã có cả một triển lãm sưu tầm những việc làm tử tế của con người trên toàn cầu. Còn với những chiến dịch lớn, bạn có thể sử dụng tính năng Event của Facebook để tạo ra những thử thách (challenges) như kêu gọi các bạn trẻ gửi lời cảm ơn của mình tới các y sĩ ngoài “mặt trận” dưới những hình thức khác nhau, hay kêu gọi mọi người mỗi ngày thực hiện một hoạt động trau dồi bản thân trong những ngày ở nhà phòng dịch. 

4️⃣ HOST NHỮNG BUỔI PHỎNG VẤN ONLINE

Nếu như bạn có một network rộng với những mối quan hệ chất lượng, hãy thử nghĩ tới việc tổ chức những buổi phỏng vấn online để lắng nghe những người thành công chia sẻ về bản thân và trải nghiệm của mình. Bạn có thể thu thập những chủ đề mà nhiều người quan tâm, rồi sàng lọc những cá nhân phù hợp để chia sẻ về từng chủ đề nhất định. Bằng cách này, bạn tận dụng được rất nhiều nguồn lực ở xung quanh để mang tới những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, và đồng thời có thêm cơ hội để nuôi dưỡng, duy trì các mối quan hệ sẵn có.

Những buổi phỏng vấn như thế này sẽ được đón nhận nhiệt tình, từ cả người nghe và khách mời phỏng vấn. Lí do là bởi rất hiếm khi chúng ta có những khoảng thời gian chất lượng để ngồi xuống và cùng trò chuyện. Khi dịch bệnh qua đi, guồng quay công việc sẽ trở lại, và con người có ít thời gian hơn để tương tác, học hỏi lẫn nhau.

5️⃣ TỰ HỌC THÊM NHỮNG KĨ NĂNG MỚI

Đây là việc làm có ích cho chính bản thân bạn, bên cạnh việc làm đẹp hồ sơ. Đặc biệt, nếu bạn có ý định theo học những ngành khá đặc thù về kĩ năng, thì đây là một điểm cộng rất lớn trong hồ sơ du học của bạn. Việc bạn tự mày mò học các kĩ năng này khi còn đang học cấp 3 sẽ cho thấy rằng bạn có đam mê rõ ràng và nghiêm túc với ngành học. Lập trình, sử dụng phần mềm Photoshop, dựng và quay clip, chế tạo robot,… là những kĩ năng điển hình và dễ ghi điểm khi cho vào Portfolio của bạn.


Thế giới có thể tạm ngừng hoạt động, nhưng con người vẫn luôn phải tiến về phía trước. Chúng ta hãy hướng mình tới những tư duy tích cực để phấn đấu ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn nhất. Với lối suy nghĩ này, MoraNow tin rằng Hội đồng Tuyển sinh của các trường Đại học Mỹ sẽ chẳng thể “ngó lơ” hồ sơ của bạn đâu!

Chúc các bạn có một kì nghỉ dịch khoẻ mạnh và sáng tạo!

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: https://bit.ly/mora_200419 

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: https://bit.ly/mora_200419_counselor