MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn
hoat dong ngoai khoa

Làm nổi bật hoạt động ngoại khóa trong hồ sơ du học như thế nào?

Điểm số là một trong những yếu tố hàng đầu để đánh giá hồ sơ du học, nhưng các trường đại học nước ngoài yêu cầu nhiều hơn thế. Họ tìm kiếm những học sinh vừa có khả năng học tập tốt, vừa biết trau dồi các kỹ năng thực tế trong cuộc sống và sở hữu nét cá tính của riêng mình. Vậy nên, bên cạnh GPA và các điểm thi chuẩn hóa, bạn sẽ cần có chiến lược hoạt động ngoại khoá phù hợp và biết cách thể hiện chúng sao cho thật nổi bật trong hồ sơ của mình.

1. Tập trung vào chất lượng 

Dù bạn đã từng tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá tới thế nào, cũng đừng nên tham lam liệt kê tất cả trong hồ sơ của bạn. Hãy chọn lọc sao cho nội dung hoạt động thật “chất”. Những gì hội đồng tuyển sinh quan tâm là sự đam mê và mong muốn cống hiến mà bạn dành cho các tổ chức, câu lạc bộ. Nếu như ở năm đầu tiên, bạn là thành viên của Câu lạc bộ Thời trang, rồi năm thứ hai bạn trở thành Trưởng nhóm Thiết kế, năm thứ ba bạn phấn đấu làm Chủ tịch/Phó Chủ tịch Câu lạc bộ, bạn chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều so với việc mỗi năm “nhảy” câu lạc bộ một lần. 

Nhìn chung, có 2 thứ thể hiện chất lượng hoạt động của bạn. Một là khoảng thời gian bạn gắn bó, cống hiến cho tổ chức của mình. Hai là nỗ lực phát triển và tiến bộ mà bạn đạt được trong suốt quãng thời gian ấy. 

2. Theo đuổi sự toàn diện 

Các trường đại học nước ngoài chú trọng rất nhiều vào khả năng phát triển toàn diện của học sinh; cũng bởi thế mà họ tổ chức nhiều môn học khác nhau vào mỗi năm học để học sinh có thể chọn lựa. Chẳng hạn như bạn có thể là một sinh viên chuyên ngành Hóa Sinh nhưng vẫn học thêm Lịch sử Thế giới và Nhạc lý. Vậy nên, hồ sơ của bạn cần thể hiện được rằng bạn luôn phấn đeo theo đuổi sự toàn diện, thay vì “cắm đầu” vào một chuyên môn duy nhất – hay ở Việt Nam còn gọi là “học lệch”. Bạn có thể cống hiến nhiều thời gian và công sức nhất cho Câu lạc bộ Thời trang, nhưng hãy thử cân nhắc thêm một câu lạc bộ thể thao để rèn luyện sức khoẻ và một dự án cộng đồng để giúp lan tỏa một thông điệp đẹp tới mọi người trong xã hội. 

Có một ranh giới mong manh giữa sự toàn diện và trạng thái ôm đồm, nên hãy thật tỉnh táo để cân bằng các hoạt động của mình. Chọn một thứ làm dự án chính, và phân bổ thời gian nhẹ nhàng hơn cho các hoạt động còn lại – bạn nhất định sẽ có những trải nghiệm ý nghĩa và một hồ sơ nổi bật.

3. Thể hiện khả năng lãnh đạo

Khả năng lãnh đạo không nên bị gói lại trong định nghĩa về những chức tước và trách nhiệm to lớn như trưởng ban, chủ tịch, người sáng lập, mà điều này hoàn toàn có thể được thể hiện trong bài luận qua những suy nghĩ độc lập cùng khả năng làm chủ bản thân của bạn. Đương nhiên, nếu bạn nắm trong tay những vị trí kia thì càng tuyệt vời, bởi hội đồng tuyển sinh thường cảm thấy ấn tượng với những học sinh sẵn sàng nhận những trách nhiệm lớn về phía mình, có tầm nhìn xa và truyền cảm hứng được tới nhiều người. Nhưng nếu bạn chỉ là một thành viên, bạn cũng có thể tạo ra những đóng góp có giá trị, nghĩ ra những ý tưởng sáng tạo để đề xuất, hay thực thi công việc một cách hoàn hảo. Hãy kể về những điều ấy trong bài luận của mình – nó thể hiện sự chủ động, óc sáng tạo và ý thức cống hiến, cho họ thấy rằng bạn hoàn toàn có tiềm năng trở thành nhà lãnh đạo tài giỏi trong tương lai. 

Khả năng lãnh đạo không nằm ở những danh hiệu mà bạn có; nó nằm ở suy nghĩ và hành động của bạn. Vậy nên đừng ỷ lại vào những cái tên, cũng đừng lo lắng vì mình không nắm giữ các vị trí quan trọng, mà hãy không ngừng trau dồi bản thân, liên tục suy nghĩ, hành động, và thể hiện những điều ấy trong bài luận của mình.

Sau bài viết này của MoraNow, hy vọng bạn sẽ ghi nhớ 3 từ khoá: chất lượng, toàn diện và lãnh đạo. Tự tin lên chiến lược hoạt động ngoại khoá, tự tin thể hiện chúng trong hồ sơ của mình, hội đồng tuyển sinh sẽ chẳng thể nào không để mắt tới bạn. 

Tự tin lên bạn nhé, đã có MoraNow luôn đồng hành cùng bạn trên chặng đường apply!

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: https://bit.ly/mora_20087_blog

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: https://bit.ly/mora_200807_counselor