MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Làm thế nào để có được một bức thư giới thiệu nổi bật từ thầy cô?

“Cô ơi, cô có thể khen con một chút trong thư giới thiệu được không ạ?” – Giá như câu chuyện xin thư giới thiệu chỉ đơn giản như thế. Nhưng chúng ta cần đối mặt với sự thật rằng các thầy cô rất bận rộn, đồng thời thích sự công tâm. Bởi vậy, hãy hành động, hãy nỗ lực hết mình để được thầy cô ghi nhận, và bức thư giới thiệu nổi bật cũng sẽ từ đó mà ra đời. 

1. Khi nào bạn nên bắt đầu xin thư giới thiệu từ thầy cô?

Thời điểm lý tưởng nhất là vào đầu năm học lớp 12 (tức là khoảng tháng 8). Khi đó, giáo viên chưa quá bận rộn, và bạn cũng còn dư dả thời gian trước khi phải nộp bộ hồ sơ hoàn chỉnh cho các trường Đại học (khoảng tháng 10 đến tháng 12). Thậm chí, bạn có thể đặt vấn đề với thầy cô của mình từ trước khi nghỉ hè, để thầy cô có thêm nhiều thời gian để suy nghĩ và cân nhắc. Đặc biệt, trong trường hợp thầy cô từ chối vì không hiểu bạn đủ rõ, bạn vẫn kịp quay sang các phương án B, C, D. 

Nhìn chung, hãy để giáo viên của bạn có thời gian suy nghĩ và viết. Đừng đẩy thầy cô vào tình huống phải viết thư một cách vội vã!

2. Bạn nên xin thư giới thiệu của giáo viên nào?

Đầu tiên, hãy đọc kỹ quy định nộp hồ sơ của từng trường đại học, vì rất có thể khoá học mà bạn muốn apply vào yêu cầu thư giới thiệu viết bởi giáo viên của một môn học cụ thể như Toán/Khoa học. 

Nếu được thoải mái lựa chọn, hãy đảm bảo giáo viên này tiếp xúc đủ nhiều với bạn, chẳng hạn như giáo viên chủ nhiệm, giáo viên năm lớp 11, giáo viên đã dạy bạn 2 năm,… để hiểu về tính cách và khả năng học tập của bạn. Nếu thầy cô đó dạy đúng chuyên ngành mà bạn đang theo đuổi thì càng tốt. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn một giáo viên biết nhiều về các hoạt động mà bạn tham gia ngoài giờ học. Đó có thể là cô giáo hướng dẫn bạn trong việc xây dựng một vở kịch, hay thầy giáo cố vấn trong Câu lạc bộ Tranh biện mà bạn tham gia. Họ sẽ cung cấp những cái nhìn sinh động và chân thực về bạn – những điều khó bộc lộ trong cuộc sống học thuật.

3. Hành động như thế nào để có được bức thư giới thiệu nổi bật?

Nếu bạn học tập tại một môi trường có nhiều cá nhân đi du học, mỗi năm, giáo viên sẽ đều phải viết thư giới thiệu cho học sinh của mình. Đây có thể là một dấu hiệu tốt vì họ không ngại chuyện viết thư, nhưng các bức thư lại dễ “na ná” nhau, không tạo ra dấu ấn riêng cho bạn. Vì vậy, cách tốt nhất để gây ấn tượng đặc biệt với thầy cô là dành thời gian để trò chuyện cùng họ sau giờ học. Hãy khiến họ dễ dàng nhớ ra những điểm mạnh của bạn, những thành tích mà bạn đạt được, những nét thú vị về tính cách của bạn,… qua những hành động được gợi ý dưới đây.

  • Thường xuyên giơ tay phát biểu trong giờ học.
  • Ở lại cuối giờ và đặt ra những câu hỏi đào sâu về kiến thức vừa học.
  • Duy trì mối quan hệ thầy-trò, cô-trò bằng cách chia sẻ các khó khăn mình gặp phải, các niềm vui hay thành tích mình nhận được. 
  • Thậm chí, bạn có thể kể về kế hoạch tương lai của mình và xin lời khuyên từ thầy cô.

Bằng cách này, bạn vừa chủ động giúp thầy cô hiểu hơn về mình, vừa tạo ra những ấn tượng tốt đẹp và chân thực. Đây sẽ là những “tài liệu tham khảo” đáng quý giúp thầy cô dễ dàng viết thư giới thiệu hơn cho bạn. 

Như vậy, xác định rõ thời điểm xin thư giới thiệu, cách lựa chọn giáo viên và các việc cần thực hiện để tạo ấn tượng đặc biệt trong lòng thầy cô chính là những điều cơ bản bạn cần ghi nhớ. 

Chúc bạn có được một bức thư giới thiệu thật nổi bật, và nếu gặp bất cứ khó khăn gì trong quá trình apply, đừng chần chừ nhắn tin ngay cho MoraNow nhé!

———————-

*Nguồn tham khảo: CollegeBoard.

———————-

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_201005

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_201005_counselors