MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

LÊN CHIẾN LƯỢC THAM GIA HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHOÁ – KHÓ HAY DỄ?

Khi mới vào cấp 3, rất nhiều bạn học sinh cho rằng càng tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá, hồ sơ du học sẽ càng đẹp.

Đó là một lầm tưởng phổ biến. Hội đồng tuyển sinh tại các trường Đại học không yêu cầu học sinh nộp giấy chứng nhận tham gia hoạt động này hay chương trình nọ, mà họ đánh giá về con người bạn thông qua những gì bạn kể trong bài luận và những thành tích nổi bật trong hồ sơ. Mọi thứ đều dựa trên chất lượng, chứ không phải số lượng.

Bởi vậy, hoạt động ngoại khóa là bước đệm để bạn tìm hiểu về bản thân mình (mình thích điều gì, mình hợp với lĩnh vực nào, mình muốn tạo ra những giá trị gì) và rèn luyện các kĩ năng quan trọng như làm việc nhóm, tổ chức sắp xếp hay lãnh đạo. Nhờ chúng, hồ sơ du học của bạn sẽ có thể “kể một câu chuyện sống động” về chủ nhân của mình.

Trong bài viết hôm nay, MoraNow sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách lên chiến lược lựa chọn hoạt động ngoại khoá sao cho phù hợp với từng giai đoạn (lớp 10 và lớp 11).


1️⃣ ĐÂU LÀ CÁC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHOÁ BẠN CÓ THỂ THAM GIA?

Có 03 loại hoạt động ngoại khóa chính mà bạn có thể cân nhắc tham gia, bao gồm: (1) các Câu lạc bộ (CLB) trong trường, (2) các dự án xã hội và (3) các cuộc thi do thành phố, quốc gia hoặc quốc tế tổ chức.

Hiện nay, ở một số trường cấp 3 xuất hiện rất nhiều các CLB cả về học thuật lẫn sở thích. Nếu thế mạnh của bạn là học tập, nghiên cứu, hãy tham gia vào các CLB tranh biện, đọc sách, vật lí, hoá học,… Còn nếu bạn yêu nghệ thuật, bạn có thể sẽ phù hợp với CLB nhiếp ảnh, âm nhạc, diễn kịch,…

Bên cạnh đó, các dự án xã hội cũng là một lựa chọn rất thú vị và bổ ích. Đặc biệt, hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá rất cao các hoạt động vì cộng đồng (như các dự án bảo vệ môi trường, giúp đỡ người nghèo khó,…). Một số hoạt động các bạn học sinh cấp 3 tại Hà Nội có thể cân nhắc là Hanoikids, Hanoi Free Local Tours, Hà Nội Đủ, Hanoi Food Rescue, hay chuỗi hoạt động xã hội dành cho học sinh cấp 3 do tổ chức thanh thiếu niên AIESEC in Vietnam tổ chức,…

Cuối cùng, có rất nhiều các cuộc thi vô cùng thách thức dành cho học sinh cấp 3 như nghiên cứu khoa học như chế tạo robot, các cuộc thi toán, vật lý, hoá học quốc tế hay các cuộc thi tài năng như tranh biện, ca hát,… Giải thưởng tại các cuộc thi này sẽ là điểm cộng rất lớn khi bạn theo học các ngành liên quan.


2️⃣ LÊN CHIẾN LƯỢC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA NHƯ THẾ NÀO?

Lớp 10 là khoảng thời gian “dư giả” nhất để bạn thử sức với bất kỳ hoạt động nào bản thân cảm thấy hứng thú, từ đó dần dần tìm ra sở thích thực sự cũng như điểm mạnh của mình. Ví dụ, nếu bạn thích vẽ tranh, bạn có thể tham gia câu lạc bộ mỹ thuật tại trường. Khi vào câu lạc bộ, bên cạnh hoạt động chuyên môn là vẽ, bạn cũng cần tham gia các hoạt động khác như lên kế hoạch tổ chức các triển lãm nhỏ tại trường. Qua những trải nghiệm mới mẻ này, ngoài nâng cao kỹ thuật bản thân, bạn sẽ nhận ra mình thích hợp với việc lên kế hoạch trên giấy hay trực tiếp thực thi. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tham gia 2-3 hoạt động khác.

Khi lên lớp 11, bạn đã có một nền tảng nhất định về việc tham gia các chương trình ngoại khóa cũng như cũng học được nhiều kỹ năng sau một năm hoạt động. Đây là thời điểm để bạn thu hẹp phạm vi hoạt động của mình để đảm bảo chất lượng cũng như tập trung phát triển kỹ năng lãnh đạo (leadership) – kỹ năng được hội đồng tuyển sinh đánh giá cao. Hãy tự tin ứng tuyển vào các vị trí nòng cốt như trưởng/ phó ban của Câu lạc bộ và trải nghiệm thật “chất”.

Bên cạnh vấn đề về thời gian, bạn còn cần lưu ý đưa ra các trải nghiệm có tính chất “thống nhất” để hội đồng tuyển sinh có thể phần nào hình dung về con người bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn thể hiện bản thân là một người hướng ngoại, hoạt ngôn, thích hợp cho ngành du lịch, việc bạn tham gia chuỗi các hoạt động ngoại khóa như dẫn tour cho người nước ngoài, hoạt động cho câu lạc bộ thuyết trình hay đạt giải cuộc thi hùng biện thành phố sẽ giúp thuyết phục hội đồng tuyển sinh lựa chọn bạn.


Nói tóm lại, hoạt động ngoại khóa không phải điều có thể thực hiện “bừa” trong ngày một ngày hai. Để đảm bảo những hoạt động này thực sự có ích, bạn cần lên chiến lược thật kĩ càng ngay từ khi mới vào lớp 10.

▶️ Bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các cố vấn đang học tập tại các trường hàng đầu nước Mỹ tại: http://bit.ly/mora_190924


🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_190924

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_190924_counselor