MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Lên danh sách trường Đại học để apply – Nên bắt đầu từ đâu?

Có nhiều yếu tố để lựa chọn được trường Đại học ưng ý, nhưng bắt tay vào việc này như thế nào lại là một dấu hỏi lớn đối với những học sinh mới tìm hiểu về du học Mỹ. Trong bài viết này, MoraNow sẽ cùng bạn đi từng bước, từ giai đoạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu cho đến khi hoàn thiện danh sách trường phù hợp.

1. Xác định lĩnh vực học

Hãy tìm hiểu về sở thích, điểm mạnh của bản thân thông qua việc học tập trên lớp cũng như các hoạt động ngoại khóa để cân nhắc xem bạn phù hợp với lĩnh vực nào: khoa học tự nhiên như hóa sinh, cơ khí, khoa học máy tính, hay khoa học xã hội như lịch sử, tâm lý học? Tuy rằng hầu hết các trường Đại học Mỹ không yêu cầu bạn chọn chuyên ngành trước khi lên năm 2, nhưng bạn vẫn cần xác định trước hướng đi cho mình để lựa chọn trường cho phù hợp. Lĩnh vực học giống như kim chỉ nam vậy, nó giúp bạn lựa chọn trường có thế mạnh đào tạo một ngành cụ thể, cũng như bang/thành phố mà ngành đó đang phát triển để dễ dàng xin việc hơn sau này. 

2. Lên danh sách thô 

Đây sẽ là giai đoạn “dài hơi” cần rất nhiều sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Hãy coi như bản “danh sách thô” này là một công trình nghiên cứu đồ sộ trong những năm cấp 3, trước khi bước vào thế giới Đại học với vô vàn dự án nghiên cứu lớn nhỏ. Hãy dành thời gian và tâm huyết của mình ở bước này, bạn nhất định sẽ không hối hận!

Một trong những công cụ nhiều học sinh hay dùng là các bảng xếp hạng uy tín như US News Universities Rankings để lọc ra những trường Đại học phù hợp với ngành học và vị trí địa lý mà mình mong muốn theo học. Hãy sử dụng các lựa chọn về đất nước, vùng miền, thành phố, ngành học để nhặt ra các trường phù hợp với nguyện vọng của mình. Sau đó, hãy tạo một bảng Excel với những cột thông tin chi tiết như tên trường, thứ hạng, vị trí địa lý, học phí, điểm GPA yêu cầu, điểm thi chuẩn hóa yêu cầu. Sau đó, đừng quên vào website của từng trường để xem chi tiết nội dung khóa học cũng như mức học bổng và điều kiện xét duyệt học bổng. Bằng cách ghi chép tất cả những chi tiết này vào danh sách thô, bạn sẽ có được cái nhìn vừa toàn diện, vừa chi tiết, tạo tiền đề cho việc so sánh đối chiếu và lựa chọn các trường sau này.

3. Rút ngắn danh sách lần thứ nhất

Giờ đây, khi đã có thông tin đầy đủ rồi, bạn có thể dựa trên những tiêu chí quan trọng nhất để lọc bớt những trường Đại học không khả quan. Những tiêu chí này sẽ phụ thuộc vào tuỳ từng người, nhưng phần đông mọi người sẽ dựa vào thứ hạng, vị trí địa lý, mức học phí và nội dung khóa học để đưa ra quyết định “để lại” trong danh sách hay “bỏ đi”. 

Sau màn “lọc danh sách” lần một, bạn nên phân loại luôn các trường ra thành 3 loại:

  • Dream schools – những trường bạn mơ ước vào bằng bất cứ giá nào.
  • Core schools – những trường vừa tầm của bạn và có nhiều khả năng là bạn sẽ được nhận.
  • Safety schools – những trường bạn gần như chắc chắn là sẽ được nhận và được coi như kế hoạch dự phòng khi các trường khác từ chối bạn. 

4. Làm quen và hỏi đáp với các anh chị cựu sinh viên

Những gì bạn đọc được trên mạng và website của nhà trường thường sẽ quá chung chung hoặc không được khách quan cho lắm, nên việc tìm được cựu sinh viên tại chính những trường Đại học mà bạn lựa chọn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Khi tìm đến những người này, bạn nên đặt ra các câu hỏi liên quan tới môi trường học tập (chẳng hạn như cơ sở vật chất, sự nhiệt tình của đội ngũ giáo sư, hoạt động ngoại khóa, các chương trình trao đổi, cơ hội xin việc sau khi tốt nghiệp), vị trí địa lý ảnh hưởng tới khí hậu như thế nào (để những bạn dễ ốm, không chịu được lạnh tránh các khu vực tuyết lạnh quanh năm), hay mức độ hỗ trợ sinh viên quốc tế (bởi không phải văn phòng của trường Đại học nào cũng hiểu rõ và đáp ứng được những nhu cầu cụ thể của sinh viên quốc tế như thời hạn visa hay lợi thế song ngữ). 

Bạn có thể dựa trên những mối quan hệ sẵn có của mình để nhờ kết nối; tìm đến các buổi hội thảo, webinar du học; hoặc tìm kiếm các cố vấn phù hợp trên nền tảng MoraNow để trò chuyện và được giải đáp thắc mắc về cuộc sống học tập, làm việc tại Mỹ. 

5. Rút ngắn danh sách lần thứ hai

Sau khi được chính “người trong cuộc” giải đáp, bạn đã có đầy đủ thông tin trong tay, cả khách quan lẫn chủ quan để “cân đong đo đếm”. Tất cả các yếu tố từ phía trường như ngành học, vị trí địa lý, môi trường học tập, mức độ hỗ trợ sinh viên và từ phía bản thân như khả năng tài chính, khả năng học tập, tính cách và sự trưởng thành của bản thân đều cần được xem xét kỹ lưỡng ở bước này. Hãy mạnh dạn bỏ lại những trường thực sự không phù hợp với mình, và chọn ra 12-15 trường chia đều cho 3 nhóm Dream Schools, Core Schools và Safety Schools kể trên. Một công trình nghiên cứu dài đằng đẵng với rất nhiều sự tỉ mỉ và kiên nhẫn, nhưng vô cùng xứng đáng! Dựa vào “công trình” này, bạn sẽ lên được chiến lược nộp hồ sơ chi tiết và chủ động nhất.

Nộp hồ sơ du học là câu chuyện của cả một quá trình, chứ không phải điều có thể làm trong ngày một ngày hai. Tuy vậy, MoraNow tin rằng nhờ có quá trình dày công ấy mà bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều: có trách nhiệm với tương lai của bản thân, kiên trì và nghị lực phấn đấu vì ước mơ của mình, hiểu rõ hơn về những giá trị mà con người mình muốn hướng tới. 

Trong quá trình ấy, hãy liên hệ với MoraNow bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn nhé! Các cố vấn vẫn luôn ở đây để giúp đỡ và hướng dẫn bạn chinh phục giấc mơ Mỹ của mình!

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_200915

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_200915_counselors