MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

“MÌNH ĐÃ CHINH PHỤC 06 TRƯỜNG ĐẠI HỌC TOP ĐẦU TẠI MỸ NHƯ THẾ NÀO?”

🔹 Yale, UPenn, Dartmouth, Amherst, Georgetown SFS và Georgetown SFS Qatar là 06 cái tên đầy danh tiếng đã gửi thư mời Mạnh Linh nhập học – 06 ngôi trường khiến Mạnh Linh phải thật sự cân nhắc.

🔹 Không do dự nhiều, chàng trai “siêu nhân thi cử” với điểm số gần tuyệt đối ở các kì thi chuẩn hóa (ACT: 35/36, TOEFL: 120/120, SAT II: Math 2, Physics & Chemistry: 800/800) đã dứt khoát lựa chọn Yale University – #3 NU (xếp thứ 3 trong nhóm trường Đại học Quốc gia tại Mỹ).

💬 Mạnh Linh chia sẻ: “Ngay khi đỗ Yale, mình đã nhận ra rằng tất cả các yếu tố mình coi là quan trọng đều có ở Yale. Yale là trường mình thích từ lâu nhất (từ năm lớp 9), cho mình nhiều tiền (financial aid) nhất, ở thành phố New Haven với vị trí mình thích nhất (không quá xa, không quá xô bồ, và đủ tiện nghi), có những chương trình học được thiết kế mình ưng nhất, có đời sống thú vị nhất (residential college system), chào đón mình nhiệt tình nhất (mình nhận package acceptance letter có thư tay viết riêng cho mình chỉ 3 ngày sau mình nhận kết quả đỗ), cũng như có những người mà mình thật sự ngưỡng mộ nhất. Qua 5 năm tìm hiểu và đam mê với ngôi trường này, mình chưa bao giờ hết lời khen ngợi dành cho Yale, và cảm thấy không có lí do gì để mình không lựa chọn Yale cả.”

💬 Không chỉ vậy, Mạnh Linh còn có một “tôn chỉ” lựa chọn trường rất thực tế: “Nói thêm một chút với việc chọn trường, mình luôn theo quan điểm là cái gì thích thì mới làm, nên trường nào thực sự thích, thực sự nghĩ rằng mình có thể hình dung bản thân học tại đó trong 4 năm tới, thì mình mới nộp hồ sơ. Mình sử dụng tài nguyên là các anh chị đi trước rất nhiều, và có lẽ đó là cách mình phát hiện ra đâu là môi trường mình thích.”

➡️ Tại bài viết này, Mạnh Linh sẽ chia sẻ về “chiến lược” nộp hồ sơ du học của mình, bao gồm việc ôn luyện cho các kì thi chuẩn hóa, lên ý tưởng viết bài luận và đặc biệt là phương châm hướng dẫn học sinh nộp hồ sơ du học với tư cách là một cố vấn.


“Với quá trình luyện thi chứng chỉ và bài thi chuẩn hóa, mình có đặt ra mục tiêu là cố gắng hết sức so với khả năng của mình và tiết kiệm thời gian nhất có thể.

Mình thi ACT vừa vì khi đó SAT mới đổi format và chưa có nhiều tài liệu ôn tập cũng như một curve điểm chắc chắn, và cũng bởi mình khá hợp với kiểu thi ACT (pace nhanh, tính khoa học cao).

Với SAT Subject, mình thi 5 môn (Toán 2, Lí, Hóa, Sinh, Văn), chủ yếu bởi mình cảm thấy thực sự hứng thú những môn này (coi việc thi là phụ, học là chính) và nghĩ rằng nếu như mình đã có thời gian và đam mê để học rồi thì không nên ngại ôn luyện.

Mình thi TOEFL khá muộn, sau khi apply Early Action, và chủ yếu dùng kiến thức đã có để ôn theo dạng đề. Mình ôn luyện cho các bài thi này khá ít (hầu hết là trong khoảng 2-6 tuần, riêng Văn là học gần 4 tháng) vì mình khá chắc kiến thức nền từ trước và chủ yếu dành thời gian làm quen với đề.”


“Về ý tưởng viết bài luận, mình tập trung xoay quanh việc tìm hiểu câu chuyện con người mình: những giá trị mà mình đề cao, những trải nghiệm có thể minh họa cho các giá trị đó, hay những ước mơ mà mình hằng theo đuổi. Mình không nghĩ rằng phần bài luận nên đề cập thêm gì về giải thưởng hay điểm số, mà chỉ nên được xem như một cách giao tiếp để giúp thể hiện và trả lời được câu hỏi “mình là ai”. Có lẽ vì cảm giác đó mà các bài luận của mình rất mang tính tự sự, và chủ đề lựa chọn thường chỉ xoay quanh một vài (3-5) giá trị cốt lõi mà mình đề cao nhất.

Bên cạnh đó, để có cảm hứng viết luận, mình rất hay thay đổi không khí làm việc trong suốt quá trình viết. Xuất phát từ việc mình thích ngồi cafe cũng như ngồi ở những nơi nhiều white noise, mình đi “cắm” rất nhiều và tại rất nhiều địa điểm khác nhau, cũng đồng thời chủ động đi bộ tản mạn quanh phố, đa dạng hóa lịch làm việc để tìm sự thay đổi trong suy nghĩ.”


“Mình muốn rằng quá trình nộp hồ sơ du học không trở thành một “cực hình” hay một chuỗi những yêu cầu mà bạn phải lên checklist – nó nên là quá trình tự tìm hiểu và tự nâng cao bản thân. Mình muốn giúp bạn tìm ra được đâu là cách làm việc phù hợp, sở thích cá nhân trong công việc, hay những tiềm lực còn ẩn giấu, để rồi sử dụng những yếu tố khác nhau trong quá trình nộp hồ sơ và phát huy sức mạnh của chúng.

Mình không nghĩ rằng cách của mình là đúng nhất, dễ nhất, hay hợp lí nhất, nhưng mình biết rằng nó đã có hiệu quả đối với mình, và rằng bạn cũng sẽ tìm được phương thức phù hợp nhất cho riêng bạn, dù là trong SAT, TOEFL, viết luận, chọn trường, hay tham gia các hoạt động ngoại khóa.”


Chia sẻ từ bạn Lê Mạnh Linh – Yale University – một cố vấn trên nền tảng MoraNow.

Mời bạn book lịch tư vấn với cố vấn Lê Mạnh Linh tại: http://bit.ly/mora_190815_le_manh_linh


🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_190815

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_190815_counselor

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *