MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Muốn có thành quả, hãy làm thật tốt ở khâu chuẩn bị

Ngay từ nhỏ, mình đã được bố mẹ định hướng về việc đi du học. Từng có thời gian học tập tại Nga, bố mẹ mình tin rằng một môi trường mới sẽ mở mang cho mình nhiều thứ cả về kiến thức và trải nghiệm. Nhưng du học không phải câu chuyện chỉ cần bạn thích đi… và thế là bạn đi. Đó thực sự là một hành trình mà bạn phải chuẩn bị kĩ lưỡng.

Ban đầu, mình chưa xác định rõ sẽ đi đâu, chỉ biết mình thích Anh và Úc nên từ lớp 10 đã bắt đầu ôn luyện IELTS. Tuy nhiên, khi thi xong IELTS, bắt tay vào nghiên cứu chuyên sâu hơn, mình mới nhận ra hai đất nước này dù môi trường rất tốt nhưng lại hạn chế học bổng cho sinh viên quốc tế. Vậy là mình chuyển hướng qua Mỹ, mặc dù lúc ấy mới tìm hiểu thì cũng đã hơi trễ rồi. Nếu có thể quay lại thời điểm đó, mình sẽ nói với bản thân rằng làm gì thì làm, bước đầu tiên là phải nghiên cứu thật kỹ từng nước và hệ thống giáo dục tại nơi đó, để xác định sẽ đi nước nào. Sau khi chắc chắn về đất nước bạn sẽ tới, bạn mới dễ dàng vẽ ra kế hoạch hợp lý và tiết kiệm thời gian, công sức cho bản thân.

Vậy câu hỏi đặt ra là, nghiên cứu như thế nào để chọn được đất nước phù hợp với mình? Mình cho rằng một vài nhân tố bạn cần cân nhắc khi chọn nước là điều kiện tài chính (gia đình có thể chu cấp bao nhiêu, học bổng có thể giành được bao nhiêu), điều kiện khí hậu (vùng nào khắc nghiệt quá thì cũng không nên chọn), khoảng cách địa lý (nhiều gia đình muốn con chọn nước gần Việt Nam để tiện đi lại), người thân tại nước đó (nếu có người thân tại nước ấy thì bạn sẽ đỡ bỡ ngỡ rất nhiều),… Bạn nên liệt kê tất cả những yếu tố ấy ra giấy rồi xếp hạng chúng theo thứ tự ưu tiên của mình. Bằng cách này, bạn có thể chọn ra đất nước phù hợp nhất. Ngoài ra thì hồi ấy mình cũng tham khảo thêm nhiều nguồn như Internet, bạn bè, người thân đã có kinh nghiệm du học Mỹ.

Nhưng chọn nước mới là bước đầu tiên, công đoạn tiếp theo mới thực sự “thách thức”: lập kế hoạch. Sau khi đã chắc chắn sẽ đi du học tại Mỹ, mình bắt đầu đào sâu nghiên cứu lộ trình để thực hiện “giấc mơ” này. Mình biết bên cạnh IELTS, mình sẽ cần học thêm SAT, rồi tìm hiểu các trường và siêng đi hội thảo du học Mỹ. Trong quá trình ấy, điều mình tự hào nhất ở bản thân là đã có kế hoạch cụ thể cho từng chặng nhỏ để chạm đến vạch đích của mình. Thực sự việc liệt kê những đầu mục quan trọng kèm theo mốc thời gian thực hiện đã giúp mình theo sát mục tiêu rất nhiều mặc dù trước đó mình không phải một người thích lên kế hoạch.

Nhớ lại những mông lung bản thân ngày đó gặp phải, mình muốn nhấn mạnh với các bạn đang có ý định đi du học rằng khoảng thời gian “tiền apply” là vô cùng quan trọng. Các bạn hãy nghiên cứu kĩ, xác định rõ mình muốn đi tới đâu, đi bằng cách nào, cần chuẩn bị những gì. Bây giờ Internet đã phát triển, các bạn tha hồ lựa chọn thông tin, nhưng cũng cần ghi nhớ việc tìm hiểu có chọn lọc, không phải cái gì trên mạng cũng hoàn toàn đúng. Nếu có thể, các bạn hãy tìm và hỏi kinh nghiệm của những du học sinh đang học tập tại đất nước đó và chăm đi các buổi hội thảo du học.

Du học là một cơ hội tốt, bạn đừng nên phung phí cơ hội ấy bằng cách “nhắm mắt đi bừa” theo sự quyết định của bố mẹ. Hãy có chính kiến một cách tỉnh táo. Tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn, nói chuyện với nhiều người, làm sao để thông tin của mình thật đủ, thật chính xác – như vậy bạn mới có thể tự tin đưa ra lựa chọn cho tương lai của bản thân. Mong bạn sẽ ghi nhớ, rằng giữa mạnh dạn và liều mạng chỉ có một làn ranh giới rất mảnh: sự chuẩn bị. Hãy chuẩn bị thật kĩ càng cho chuyến hành trình của mình, các du-học-sinh-tương-lai nhé!