MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Muốn điểm SAT cao, cần có chiến lược hiệu quả

Hai chữ “chiến lược” thường được bắt gặp trong thế giới của người trưởng thành, dùng cho những công việc “đao to búa lớn”. Nhưng thực tế, bất kì ai – dù trẻ hay già, bất kì việc gì – dù nhỏ hay lớn, muốn đạt được hiệu quả cao, đều cần một chiến lược đúng đắn.

Ngay cả với việc thi SAT cũng vậy. Nếu bạn xây dựng được một chiến lược học tập phù hợp với nguồn lực và mục tiêu của bản thân, bạn sẽ dễ dàng đạt được điểm số mong muốn.

Hãy cùng MoraNow phân tích 04 bước sau để có được một chiến lược học SAT hiệu quả.


1. Xác định điểm số mục tiêu 

Trước khi bắt tay vào học SAT, hãy đưa ra điểm số mục tiêu mà bạn muốn đạt được. Có đích đến rồi, bạn sẽ tập trung tới đích nhanh hơn so với việc đi lòng vòng trong mông lung.

Đương nhiên, điểm số mục tiêu cần mang tính thực tế cao: nó xứng đáng để bạn cố gắng, và nó nằm trong tầm với của bạn. Để tìm ra con số này, bạn có thể tra cứu mức điểm SAT được chấp nhận bởi những trường bạn định apply. Lưu ý, bạn nên đạt điểm cao hơn ít nhất 75% số học sinh nộp hồ sơ vào trường. Chẳng hạn, nếu như 75% học sinh nộp hồ sơ vào trường đó có điểm SAT thấp hơn hoặc bằng 1350, bạn nên phấn đấu được điểm cao hơn 1350 để tăng khả năng được nhận vào trường. Đặc biệt, khi tra cứu, hãy lấy cột mốc điểm SAT của các trường mà bạn thực sự thích, thay vì nhóm trường an toàn ở phía dưới. 

Để dễ dàng tìm thông tin về điểm SAT, bạn tra cứu phần “Admission Requirements” (Yêu cầu Tuyển sinh) của từng trường trên các trang uy tín như US News hoặc Niche. Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy thống kê điểm SAT đầu vào của trường mà bạn đang tìm hiểu.

Đừng quên nhé, việc đạt điểm cao hơn 75% số học sinh nộp hồ sơ vào trường hoàn toàn có thể giúp bạn tăng khả năng được nhận! 

2. Xác định thời gian cần bỏ ra để học

Muốn xác định khoảng thời gian bạn cần bỏ ra để cải thiện điểm SAT, hãy thử làm một phép toán móc nối điểm số hiện tại với điểm số mục tiêu của bạn.

Điểm số hiện tại của bạn chính là điểm của lần thi SAT gần nhất, hoặc nếu bạn chưa thi, hãy làm một bài thi thử (bài thi thử nên là một đề SAT chính thức từ những năm trước). 

Bạn có thể ước tính khoảng thời gian cải thiện điểm số như sau: 

📍 Tăng 0-30 điểm: 10 giờ

📍 Tăng 30-70 điểm: 20 giờ

📍 Tăng 70-130 điểm: 40 giờ

📍 Tăng 130-200 điểm: 80 giờ

📍 Tăng 200-330 điểm: 150 giờ +

….

Khi ước tính được tổng thời gian cần bỏ ra để cải thiện điểm số, bạn nên lập một kế hoạch phù hợp với bản thân, làm sao đạt đủ số giờ học trên một cách nghiêm túc. Chẳng hạn, nếu bạn định thi SAT trong 8 tuần tới, và bạn cần 80 giờ học để cải thiện điểm, mỗi tuần bạn sẽ cần học đủ 10 tiếng, tức là khoảng 1.5 – 2 tiếng mỗi ngày, đều đặn và chăm chỉ. 

Bằng cách này, bạn sẽ không gặp phải tình huống “nước đến chân mới nhảy” để rồi đạt kết quả không mong muốn.

3. Tập trung cải thiện điểm yếu 

Chỉ dành ra thời gian để học là không đủ, bạn cần học thật hiệu quả trong khoảng thời gian đó. Bạn sẽ tận dụng được tốt thời gian học của mình bằng cách tìm ra các lỗi sai, và từ đó tập trung khắc phục những điểm mình còn yếu. 

Dưới đây là 2 yếu tố chính bạn cần cải thiện trước khi thi SAT:

a. Nội dung kiểm tra:

Bài thi SAT sẽ kiểm tra bạn rất nhiều kĩ năng, từ đọc, viết cho tới làm toán. Nếu xác định được đâu là những dạng câu hỏi mình thường làm sai, bạn sẽ tìm ra được những vấn đề cụ thể mà mình cần cải thiện.

Ví dụ, vấn đề của bạn là các câu hỏi về dấu câu trong phần Viết, hoặc những câu hỏi lượng giác trong phần Toán. Khi bạn biết rõ đâu là những phạm vi kiến thức bạn chưa giỏi, bạn sẽ tập trung ưu tiên tìm hiểu chúng rõ hơn, và đặc biệt là làm thật nhiều câu hỏi luyện tập liên quan tới các dạng bài này để cải thiện điểm yếu của mình.

b. Thời gian làm bài thi:

Bất kì bài thi quốc tế nào cũng đều có thời gian quy định rất chặt chẽ. Bởi vậy, ngay cả khi bạn làm tốt phần nội dung kiểm tra, chưa chắc bạn có thể hoàn thành từng phần thi kịp giờ. 

Nếu bạn quá vội vàng, có thể bạn làm xong sớm nhưng lại mắc phải những lỗi không đáng có. Còn nếu như bạn thường xuyên làm chậm hơn thời gian cho phép, bạn sẽ cần nghiêm túc luyện tập khả năng quản lí thời gian làm bài. 

Dưới đây là khoảng thời gian ước tính bạn nên dành cho từng phần thi trong bài SAT:

📍 Đọc: 65 phút, 52 câu hỏi -> 75 giây/câu hỏi.

📍 Viết: 35 phút, 44 câu hỏi -> 48 giây/câu hỏi.

📍 Toán (không dùng máy tính): 25 phút, 20 câu hỏi -> 75 giây/câu hỏi.

📍 Toán (được dùng máy tính): 55 phút, 38 câu hỏi -> 87 giây/câu hỏi.

📍 Bài luận (Tự chọn): 50 phút, 1 câu hỏi.

Bạn nên tìm hiểu kĩ xem vấn đề thực sự của mình là gì khi không kịp hoàn thành bài thi trong thời gian quy định. Từ đó, bạn sẽ có chiến lược làm bài phù hợp nhất.

4. Luyện tập bằng các đề thi thật

Chắc chắn rằng trong quá trình luyện tập, bạn nên sử dụng những tài liệu có câu hỏi giống với các câu hỏi thi thật nhất. 

Một sai lầm lớn của hầu hết sách ôn luyện SAT là câu hỏi luyện tập của chúng không giống hoàn toàn với câu hỏi trong đề thi thật. Chúng thường quá khó, quá dễ, hoặc thể hiện theo một cách khác với câu hỏi SAT thông thường. 

Điểm SAT của bạn sẽ không thực sự cải thiện nếu bạn luyện tập bằng những câu hỏi như vậy. Do đó, tốt nhất bạn nên sử dụng 8 đề thi thật được tổng hợp bởi College Board. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những câu hỏi mang tính ứng dụng cao ở Khan Academy, một website miễn phí có kết hợp cùng College Board. Bên cạnh đó, đề thi PSAT cũng là một lựa chọn hợp lí, tuy nhiên các đề này sẽ dễ hơn đề thi thật một chút. Và cuối cùng, phần Đọc và Viết của ACT hiện khá giống với phần Đọc và Viết của SAT, nên bạn cũng có thể sử dụng các đề thi ACT để bổ sung cho việc luyện tập Đọc và Viết. 

Nguồn tổng hợp: PrepScholar.

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: https://bit.ly/mora_200408 

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: https://bit.ly/mora_200408_counselor