MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

NÊN NỘP HỒ SƠ DU HỌC QUA AGENCY TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Sau một thời gian dài làm việc cùng phụ huynh và học sinh, MoraNow nhận định rằng nộp hồ sơ qua Agency là lựa chọn phù hợp với các gia đình có điều kiện, nhưng chưa chuẩn bị đủ kĩ cho quá trình apply du học Mỹ.

Cụ thể hơn, các trường hợp đó có thể là: (1) gia đình đưa ra quyết định cho con đi du học Mỹ muộn (con lên lớp 12 mới bắt đầu tìm hiểu), (2) cha mẹ muốn nhưng con lại không quá hào hứng với ý tưởng du học Mỹ, (3) cha mẹ không đặt nặng vấn đề trường cao mà miễn là con đi du học, hoặc (4) năng lực của con có hạn, kết quả không được như ý nhưng vẫn muốn đích đến du học là Mỹ. 


Đối với các trường hợp này, việc apply qua Agency là một lựa chọn khá phù hợp. Lí do là bởi Agency được coi như đại diện văn phòng tuyển sinh của các trường Đại học Mỹ. Agency liên kết với các trường Đại học nào thì sẽ giới thiệu, tư vấn cho học sinh về các trường Đại học ấy. Bởi vậy, nếu điều quan trọng là con đi Mỹ, không quan trọng là đi trường nào, thì Agency sẽ đáp ứng được đúng điều gia đình muốn. 

Mặc dù vậy, cha mẹ và con vẫn cần xác định thật rõ ràng về mong muốn cuối cùng của mình: con sẽ ở lại Mỹ để định cư và làm việc, hay sẽ trở về Việt Nam sinh sống sau khi tốt nghiệp?

(1) Nếu định hướng của con là ở lại Mỹ:

Để tự xin được việc và được cấp visa ở lại Mỹ, con cần có rất nhiều điều kiện: tốt nghiệp trường Đại học danh tiếng, đạt thành tích học tập tốt, có mạng lưới người quen chất lượng để giới thiệu các cơ hội việc làm,… Và bởi vậy, là một sinh viên quốc tế, con nên tốt nghiệp ở một trường Đại học danh tiếng để dễ dàng xin việc và ở lại hơn. Xác suất sinh viên học tại các trường tầm trung xin được việc và được cấp visa là không cao, trừ một vài trường hợp đặc biệt giỏi và chăm chỉ. Vì thế, nếu đây là định hướng của con, gia đình nên cân nhắc sử dụng dịch vụ Consultancy (phân tích ở bài viết trước: http://bit.ly/mora_200309_post) để nộp hồ sơ du học. 

(2) Nếu định hướng của con là trở về Việt Nam làm việc:

Về Việt Nam, sẽ có 2 hướng đi chính: một là đi làm cho các công ty (công ty địa phương hoặc tập đoàn đa quốc gia), và hai là đi làm cho công ty gia đình. 

  • Giả sử gia đình có công ty riêng, điều kiện tài chính khá giả, cha mẹ muốn con du học Mỹ để mở mang tầm nhìn rồi về tiếp quản hoạt động kinh doanh của gia đình, thì Agency sẽ là một lựa chọn an toàn và phù hợp. Bởi khi sử dụng dịch vụ của Agency, việc con được nhận vào một trường Đại học Mỹ gần như sẽ được đảm bảo, nhất là khi ngôi trường đó không nhất thiết phải quá nổi bật. 
  • Ngược lại, nếu gia đình có điều kiện tài chính bình thường và muốn con du học Mỹ rồi trở về Việt Nam đi làm thuê cho các công ty khác thì việc apply qua Agency sẽ có thể là một lựa chọn lãng phí. Lí do là bởi nếu như đã mất công sức và tiền bạc để đi du học, con nên hướng tới các trường phù hợp nhất với mình (về học lực và mục đích du học) với sự sàng lọc kĩ càng, như vậy khi trở về nước mới có giá trị (và điều này chưa chắc sẽ được đảm bảo khi apply qua Agency, mà sẽ tốt hơn khi sử dụng dịch vụ Consultant). Còn nếu như con đi du học tại một trường Đại học bình thường, thì việc học Đại học ở Việt Nam sẽ là lựa chọn bớt lãng phí hơn, giúp con mở rộng mạng lưới quan hệ và làm quen với môi trường làm việc cũng như thị trường tại Việt Nam. Còn sau này, nếu con vẫn muốn tiếp xúc với môi trường học tập nước ngoài, con có thể đi học ở các bậc cao hơn và trong thời gian ngắn hơn. 

Đương nhiên, trên đây chỉ là nhận định tổng quát của MoraNow. Vẫn có nhiều trường hợp học sinh apply qua Agency và đạt được thành công trong những kế hoạch tương lai của mình. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, Agency đại diện cho các trường Đại học Mỹ, nên khi con kể ra hoàn cảnh cũng như mong muốn của mình, thì công việc của họ vẫn là giới thiệu các trường đã liên kết cho con. Với nhiệm vụ tuyển sinh, họ thường sẽ quan tâm nhiều hơn tới việc con đi học tại trường A, trường B hay trường C, còn tương lai tiếp theo với các bước đi cụ thể thì sẽ khó được bàn tới. Còn đối với Consultancy – không chịu áp lực chỉ tiêu tuyển sinh từ phía nhà trường – ít nhất sẽ có thể nói thật cho gia đình biết rằng con nên ở lại Việt Nam học, hay con nên “take a gap year” (dành ra 1 năm ở giữa không làm gì trước khi học tiếp), hay con nên lựa chọn các trường học như thế nào,…


Nếu như cha mẹ và con vẫn cảm thấy phân vân, hãy nghiên cứu thêm về vấn đề chi phí. Chi phí của các Agency không cố định, có bên thấp, bên cao nhưng nhìn chung sẽ khá thiệt cho những học sinh giỏi hoặc xuất sắc, bởi các bạn ấy hoàn toàn có thể kiếm được học bổng ở những trường top mà chưa chắc nằm trong mạng lưới liên kết của agency. Agency thường có hai cách thu tiền chính, bao gồm: (1) Agency thu tiền của nhà trường và (2) Agency thu tiền của học sinh.  

(1) Agency thu tiền của nhà trường:

Khi đó, học sinh không phải trả mức phí nào cho Agency, vì Agency đang đứng ra thay mặt cho văn phòng tuyển sinh của trường. Agency có thể làm như vậy là bởi họ nhận hoa hồng từ các trường Đại học trong mạng lưới liên kết của mình; và một khi phải trả hoa hồng cho Agency, nhà trường có thể sẽ đưa ra các mức học bổng thấp hơn cho học sinh (chẳng hạn như giảm đi vài nghìn đô/năm trong hạn mức học bổng). 

(2) Agency thu tiền của học sinh:

Với hình thức này, Agency sẽ lấy tiền từ gia đình theo % học bổng hoặc một con số cố định. Ví dụ, qua Agency con được học bổng $20,000/năm, như vậy tổng giá trị của học bổng là $80,000/4 năm học. Agency có thể lấy 10% giá trị học bổng (tương đương $8000) hoặc 5% (tương đương $4000). Với $8000 hoặc thậm chí chỉ $4000, gia đình hoàn toàn có thể sử dụng hình thức consultancy để apply vào nhiều trường hơn và được tư vấn phù hợp hơn.


Nói tóm lại, nếu như gia đình có điều kiện và định hướng cho con trở về làm việc tại doanh nghiệp của chính mình, lựa chọn Agency để apply du học Mỹ là quyết định hợp lí. Đối với các trường hợp còn lại, gia đình nên cân nhắc sử dụng dịch vụ của các Consultancy để đảm bảo tính khách quan, từ đó tránh sự lãng phí không cần thiết.

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_200309   🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_200309_counselor