MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

👕 NÊN SẮM ĐỒ SẴN TỪ VIỆT NAM HAY SANG MỸ RỒI TÍNH?

Câu trả lời là… nửa từ Việt Nam, nửa đợi sang Mỹ! Bởi thực chất, không phải cứ mua đồ ở Mỹ thì sẽ bị đắt. Bạn thậm chí có thể sẽ mua được những món đồ rẻ hơn khi ở Việt Nam khá nhiều.

Với nhiều năm sinh sống và làm việc tại Mỹ, các cố vấn trên nền tảng MoraNow đưa ra lời khuyên rằng bạn nên mua quần áo, đồ điện tử và đồ gia dụng tại Mỹ. Vừa tiết kiệm cân nặng vali, lại vừa đảm bảo về mặt chất lượng. Riêng đồ văn phòng phẩm và đồ ăn khô thì bạn có thể mua trước ở Việt Nam, nhưng số đó không đáng kể.

Đặc biệt, sau khi sang Mỹ, hầu như mọi du học sinh đều “nghiện” Amazon! Đa dạng mặt hàng, nhiều khuyến mãi, hình thức vận chuyển nhanh gọn – 3 điều nổi bật nhất này của Amazon đã “chiếm trọn” trái tim du học sinh Mỹ. Không chỉ vậy, học sinh được giảm giá tới 50% dịch vụ Amazon Prime – gói dịch vụ bao gồm việc vận chuyển hàng tới cho bạn chỉ trong 2 ngày sau khi đặt hàng (tại một đất nước rộng lớn như Mỹ, đây là điều không tưởng). Các du học sinh Mỹ vẫn thường nói đùa với nhau rằng: “Once you go prime, it’s hard to go back!!”

Để tìm hiểu rõ hơn về việc shopping trước và trong khi đi du học, mời các bạn tiếp tục đọc bài viết dưới đây nhé!


Có thể nhiều bạn sẽ lo lắng về thời tiết mùa đông tại Mỹ và muốn chuẩn bị quần áo ấm từ khi còn ở Việt Nam. Tuy nhiên, do mùa đông ở Việt Nam và Mỹ lạnh theo hai kiểu rất khác nhau, nên tốt nhất bạn tới Mỹ hẵng sắm đồ đông nhé. Giá thành quần áo tại Mỹ cũng rất hợp lí, đặc biệt khi bạn chọn mua tại các thương hiệu thời trang nhanh (fast fashion) như Zara, H&M hay Uniqlo. Điểm cộng khi mua quần áo tại Mỹ là nếu như bạn mặc bị chật hoặc nhận đồ nhưng không vừa ý, bạn có thể dễ dàng gửi trả lại và được hoàn tiền.

Ngoài ra, ở Mỹ có khá nhiều “outlet stores”. Đây là các cửa hàng bán đồ hàng hiệu nhưng đã “hết mốt” được 1-2 mùa. Nhưng đương nhiên, chúng chắc chắn vẫn đang rất “hot” nếu so sánh với các món đồ tại Việt Nam lúc đó. Các cửa hàng này xuất hiện nhiều, nên bạn chỉ cần search Google một cửa hàng gần khu vực mình sống nhất là được. Chẳng hạn, ở gần New York có Woodbury Common Premium Outlets, hay ở gần Boston có Wrentham Village Premium Outlets.


Đây là những món đồ chắc chắn nên mua tại Mỹ, bởi sẽ rất lỉnh kỉnh và khó mang theo người tới một đất nước xa xôi. Bát đĩa, xoong chảo, hay thậm chí bàn chải, kem đánh răng, khăn tắm,… đều có thể dễ dàng mua với giá rẻ tại Mỹ. Đặc biệt, bạn có thể trả lại và còn được nhận bảo hành cho các vật dụng này nhé. Địa chỉ “bổ rẻ” nhất chính là Target và Walmart!

Tuy nhiên, bởi có một số mặt hàng được thiết kế dành riêng cho khách hàng ở các vùng khác nhau (như khăn mặt, bàn chải,…), nên cũng có thể bạn sẽ muốn mua chúng sẵn từ Việt Nam nếu chúng mang lại cảm giác dễ chịu hơn.


Điều này khá dễ hiểu, bởi nếu “rình sale” bên Mỹ sẽ rẻ hơn mua ở Việt Nam rất nhiều, hơn nữa chất lượng cũng yên tâm hơn, được bảo hành thuận tiện hơn và các lựa chọn cũng đa dạng hơn. Giá cả của đồ điện tử ở Mỹ thường chênh rất lớn: từ rẻ hẳn (nhỏ hơn $20) cho tới xịn hẳn (dương vô cùng…) đều có.

Bạn có thể mua đồ điện tử tại Apple Store, Best Buy, hay Gamestop đối với những ai ham mê các trò chơi điện tử.


Riêng về đồ văn phòng phẩm, thì mua sẵn từ Việt Nam sẽ rẻ hơn gấp nhiều lần. Bởi vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình một tệp vở (tầm 3-5 cuốn) và một hộp bút bi (tầm 5-10 chiếc) để sẵn sàng “cày cuốc” ở Đại học. Thực chất, các cố vấn tại MoraNow chia sẻ rằng họ ít khi phải dùng tới giấy bút vì đa phần đều học/làm bài tập trên laptop, nên bạn cũng không cần phải chuẩn bị quá nhiều. Mua vừa đủ là được rồi!


Những món đồ ăn khô (hay còn gọi là đồ ăn vặt) như ô mai, mì tôm,… đều có bán tại Mỹ, đặc biệt nếu bạn nào ở gần chợ Châu Á thì càng dễ sắm. Tuy nhiên, nếu xét về mặt giá cả và sự đa dạng thì đồ ăn khô tại Mỹ chắc chắn không thể đọ với Việt Nam được. Hơn nữa, nếu bạn không hợp ăn đồ khô (và snacks) của Mỹ thì nên cân nhắc mang theo một ít đồ khô từ Việt Nam. Có điều đừng mang nhiều quá, vì hành lí của bạn sẽ rất lỉnh kỉnh, phí cân nặng và diện tích.


🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_200110

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_200110_counselor