MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn
toefl hay ielts

Nên thi TOEFL hay IELTS?

Lựa chọn TOEFL hay IELTS vẫn luôn là một trận chiến cân não đối với các bạn học sinh. Nhưng hãy nhớ rằng mục đích và giá cả của chúng là như nhau. TOEFL và IELTS đều giúp đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn, với mức giá dao động $165-$300 dành cho TOEFL và $215-$245 dành cho IELTS (mức chênh lệch xảy ra giữa các quốc gia khác nhau).

Sự khác nhau của TOEFL và IELTS nằm ở một vài khía cạnh như sau:

Thời gian làm bài, thang điểm, giọng người bản xứ:

▪️ Thời gian làm bài: 4 giờ đối với TOEFL và 2 giờ 45 phút đối với IELTS.

▪️ Thang điểm: 0-120 đối với TOEFL và 0-9 đối với IELTS.

▪️ Giọng người bản xứ: 

  • TOEFL: Tập trung vào giọng Bắc Mỹ, mặc dù vẫn có thể xuất hiện giọng Anh, New Zealand, Úc.
  • IELTS: Dàn đều sự xuất hiện của các giọng kể trên hơn so với TOEFL

Mức độ phù hợp với Mỹ:

▪️ Nếu xác định đi Mỹ, bạn có thể thi bất kì 01 trong 02 chứng chỉ trên, vì các trường Đại học tại Mỹ chấp nhận cả TOEFL và IELTS. Tuy nhiên, nếu có dự định apply thêm các nước khác, bạn nên cân nhắc thi IELTS bởi IELTS được chấp nhận ở nhiều nước khác hơn.

▪️ TOEFL có thiên hướng học thuật “kiểu Mỹ” hơn do các bài kiểm tra yêu cầu vận dụng chéo các kĩ năng tiếng Anh giống như khi học Đại học và đồng thời giọng bản ngữ tập trung nhiều vào giọng Mỹ. Trong khi đó, IELTS Academic phù hợp để đi học Đại học nói chung. 

▪️ Nếu bạn định thi SAT trước khi thi TOEFL/IELTS, có lẽ lựa chọn TOEFL sẽ dễ hơn cho bạn, vì ngôn ngữ dùng trong SAT giống với  TOEFL nhiều hơn là IELTS.

Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa 2 bài thi ở từng kĩ năng (Nghe – Nói – Đọc – Viết), hãy cùng MoraNow khám phá thật chi tiết ở dưới này nhé!

1. Listening – Nghe:

◾TOEFL: 

Ở bài thi nghe, bạn cần nghe 4-6 đoạn thu và trả lời câu hỏi dựa trên những mình vừa nghe được. Có 2 dạng bài nghe, bao gồm dạng hội thoại và dạng bài giảng trên Đại học. Đặc biệt, giọng bản ngữ ở bài thi TOEFL tập trung nhiều vào giọng Mỹ, còn IELTS giọng bản ngữ sẽ dàn trải nhiều nước hơn, nên việc học thi TOEFL sẽ giúp bạn làm quen với cuộc sống Đại học tại Mỹ nhiều hơn so với IELTS. Nhìn chung, bạn cần hiểu rõ nội dung của đoạn thu và hiểu được cảm xúc, ý định của người nói để trả lời được các câu hỏi trong phần thi này.

◾IELTS: 

Với IELTS Listening, bạn cũng sẽ cần nghe 4 đoạn thu và trả lời câu hỏi. Những câu hỏi này xoay quanh các chủ đề hội thoại trong cuộc sống và môi trường học thuật. Format câu hỏi khá đa dạng: từ điền vào chỗ trống, hoàn thành câu, nối chủ đề cho tới trả lời đúng hay sai. Nội dung đoạn thu của IELTS tuy không bao gồm bài giảng ở Đại học, nhưng có liên quan ít nhiều đến những tình huống trong cuộc sống Đại học (mà điển hình là những đoạn hội thoại trao đổi giữa học sinh với nhau hoặc giữa học sinh với giáo sư). 

2. Speaking – Nói:

Đây là phần thi có sự khác biệt lớn nhất giữa hai bài thi. Với TOEFL, bạn sẽ tự nói chuyện với máy tính. Còn với IELTS, bạn sẽ trò chuyện qua lại với giám khảo ngồi trước mặt.

◾TOEFL: 

Bài nói của TOEFL bao gồm 6 phần và kéo dài trong 20 phút. 2 phần đầu tiên sẽ hỏi bạn về quan điểm cá nhân liên quan tới các chủ đề cuộc sống hàng ngày. Sau đó, 4 phần tiếp theo là dạng nói tích hợp. Bạn sẽ phải nghe một đoạn thu hoặc đọc một bài viết rồi xây dựng bài phát biểu nêu lên suy nghĩ, quan điểm của mình về chúng. Đương nhiên, trước mỗi phần, bạn sẽ có một chút thời gian để chuẩn bị trước khi trả lời (thu âm vào máy tính).

◾IELTS:

Với IELTS, bài thi nói diễn ra trong 11-14 phút và được thực hiện như một cuộc trò chuyện thông thường giữa người với người. Bạn sẽ ngồi trong phòng kín với giám khảo, và trong khi “nói chuyện”, giám khảo sẽ ghi âm lại toàn bộ cuộc hội thoại giữa 2 người. Ở phần đầu, họ sẽ hỏi bạn những câu hỏi chung về nhà cửa, gia đình và việc học tập. Sau đó, bạn được nhận một thẻ chủ đề và có 1 phút để chuẩn bị cho một bài nói ngắn về chủ đề đó. Cuối cùng, giám khảo sẽ tiếp tục thảo luận với bạn về chủ đề đó với những câu hỏi mở rộng hơn để lắng nghe quan điểm của bạn. Nhưng nhìn chung, họ sẽ chấm dựa trên ngôn ngữ bạn sử dụng cũng như cách bạn phát triển ý tưởng, chứ không chấm điểm dựa trên góc nhìn của bạn về các vấn đề trong cuộc sống.

3. Reading – Đọc

Cả TOEFL và IELTS sẽ đưa cho bạn những bài đọc mang tính học thuật, cùng bộ câu hỏi với mục đích kiểm tra khả năng đọc hiểu tiếng Anh của bạn. Thời gian làm bài Đọc của cả hai đều là 20 phút cho mỗi phần.

◾TOEFL:

Tất cả câu hỏi trong bài TOEFL Reading đều là trắc nghiệm và được chia nhỏ thành khoảng 3-5 bài. Cứ sau mỗi 12-14 câu hỏi, bạn sẽ chuyển sang một bài đọc mới. Dạng câu hỏi thường xoay quanh câu hỏi về từ vựng, về ý hiểu, hoặc tìm ra khẳng định sai. 

◾IELTS:

Với IELTS, bạn sẽ cần trả lời 40 câu hỏi, chia ra cho 3 bài đọc. Dạng câu hỏi rất đa dạng, bao gồm: câu trả lời ngắn, điền vào chỗ trống, nối tiêu đề,… Nhìn chung, bạn cần thành thạo cả việc đọc tổng quát và đọc chi tiết, tư duy logic và hiểu được quan điểm hoặc mục đích của tác giả.

4. Writing – Viết

Cả TOEFL và IELTS đều yêu cầu bạn thực hiện 2 phần thi trong mục Writing. 

◾TOEFL: 

Phần 1 của TOEFL yêu cầu bạn đọc một đoạn ngắn về một chủ đề cụ thể, sau đó nghe một bài giảng 2 phút về cùng chủ đề. Đọc và nghe xong, bạn cần viết một bài luận ngắn 300-350 từ để trả lời câu hỏi liên quan tới chủ đề này. Ở phần 2, nhiệm vụ sẽ đơn giản hơn một chút: bạn nhận đề bài và viết một bài luận khác, giống như việc viết luận thông thường.

◾IELTS:

IELTS cũng chia bài viết ra làm 2 phần. Phần đầu yêu cầu bạn viết đoạn văn ngắn 150 từ để phân tích biểu đồ cho sẵn trong vòng 20 phút. Ở phần 2, bạn sẽ nhận đề bài – quan điểm hoặc lập luận về một chủ đề nào đó – rồi viết một bài văn ngắn khoảng 250-300 từ để đưa ra câu trả lời của mình.

Chúc các bạn có khoảng thời gian ôn luyện TOEFL/IELTS thật hiệu quả!

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting 

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: https://bit.ly/mora_200526 

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: https://bit.ly/mora_200526_counselor