MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Nếu bạn muốn du học Mỹ mảng Y tế, đây là top 5 ngành có cơ hội phát triển cao

Sau cuộc đổ bộ của đại dịch, nền y tế toàn thế giới đang khan hiếm nhân lực hơn bao giờ hết. Những diễn biến tiếp theo có thể khó lường, nhưng có một điều chắc chắn là những ngành học liên quan tới Sức khỏe, Y tế sẽ có nhiều triển vọng hơn. Mỹ – đất nước đang chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh, hẳn cũng không nằm ngoài xu hướng đó. 

Tại Mỹ, nếu muốn làm việc trong ngành Healthcare (Chăm sóc sức khỏe), bạn sẽ phải trang bị các loại bằng “sau đại học” (chẳng hạn như bạn sẽ cần có bằng Thạc sĩ nếu theo dược, y tá; và cần có bằng Tiến sĩ nếu muốn trở thành bác sĩ). Do đó, ngành học tại bậc đại học của bạn khá linh hoạt. Thường bạn có hai lựa chọn chính: (1) Theo học các ngành gần liên quan(2) Theo học luôn các ngành trong mảng y dược.

1️⃣ Với lựa chọn đầu tiên, bạn hoàn toàn có thể theo học các ngành không trực tiếp liên quan tới y dược khi ở đại học:

▪️ Để trở thành bác sĩ, ở Đại học có thể học các ngành như Sinh học (Biology), Hoá – Sinh (Bio-chemistry),… sau đó mới thi vào Medical School (Trường Y khoa) để học thêm 4-5 năm nữa. Hoặc bạn cũng có thể học Pre-medical School ngay từ bậc Đại học rồi thi vào Medical School (Pre-medical School sẽ xuất hiện trong 1 ví dụ ở bài viết này).

▪️ Nếu muốn nghiên cứu vĩ mô để nâng cao chất lượng toàn ngành y, bạn có thể chọn các ngành liên quan đến chính sách, quản lý hoặc khoa học xã hội.

2️⃣ Với lựa chọn thứ hai, bạn hoàn toàn có thể đăng ký ngay những ngành trong khối Y học, sinh viên quốc tế có nhiều sự lựa chọn: từ điều dưỡng (nursing), y tế cộng đồng (public health), dinh dưỡng (nutrition), dược (pharmacy), nha khoa (dentistry) và quản lý chăm sóc sức khỏe (healthcare management). Ngoài ra, các chương trình về vật lý trị liệu (physiotherapy) hay thú y (veterinary medicine) cũng ngày càng phổ biến. 

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng MoraNow tìm hiểu các ngành học trong nhóm lựa chọn số 2 – ngành học liên quan trực tiếp tới mảng Healthcare nhé!

1. Nursing Studies (Nghiên cứu điều dưỡng)

Theo đuổi ngành điều dưỡng, bạn sẽ được chuẩn bị để trở thành một nhân vật “đa-zi-năng” trong thế giới y học thông qua các lớp học liên quan tới khoa học. Những điều dưỡng viên sẽ được tiếp nhận song song kiến thức học thuật và kinh nghiệm thực tế. Nhờ các kỳ thực tập, sinh viên sẽ có thêm cơ hội tìm việc sau khi ra trường. Tốt nghiệp ngành điều dưỡng, bạn có thể đi làm ngay với vị trí y tá, trợ lý điều dưỡng, hoặc quyết định học tiếp lên bậc thạc sĩ. Nhìn chung, có khá nhiều khoảng trống cho vị trí này không chỉ tại Mỹ mà trên toàn thế giới. 

2. Nursing (Y tá)

Nếu muốn học chuyên sâu về nghiệp vụ Y tá, bạn có thể đăng ký Nursing. Chương trình đào tạo ngành này kết hợp các lớp khoa học, lớp quản lý và các khóa học liên quan đến lâm sàng. Một số kiến thức phổ biến có thể kể đến như sinh lý bệnh, dược lý, giải phẫu, hóa học, vi sinh, quản lý chăm sóc sức khỏe, công nghệ chăm sóc bệnh nhân, sức khỏe cộng đồng và dân số,…. Sinh viên ngành này cũng có nhiều cơ hội thực tập tại các cơ sở y tế. 

Tốt nghiệp ngành này, bạn có thể trở thành y tá tại các bệnh viện, phòng khám hoặc thăm khám tại nhà. Tuy nhiên, nếu có thêm kinh nghiệm và học cao hơn, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp, đảm đương các nhiệm vụ  như hộ sinh, gây mê, lâm sàng, sức khỏe cộng đồng,…

3. Medical Studies (Nghiên cứu y học)

Tương tự chương trình Y tại Việt Nam, Y khoa tại Mỹ là ngành khá nặng với chương trình kéo dài 5-6 năm. Suốt thời gian đó, bạn sẽ được học các kiến thức liên quan tới giải phẫu học, chẩn đoán và phòng ngừa, thương tích,… Bên cạnh đó, bạn sẽ được giảng dạy thêm về y đức, mối quan hệ giữa bác sĩ & bệnh nhân. Sinh viên ngành Y sẽ được học lần lượt tất cả các chuyên ngành trước khi quyết định chuyên khoa của mình ở bậc cao hơn.

Hoàn thành khóa học, bạn gần như đã hoàn thành bước đầu tiên để trở thành bác sĩ tại Mỹ. Bạn có cơ hội trải nghiệm nhiều vị trí trong thế giới y khoa, từ đó tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm của mình để trở thành bác sĩ chuyên khoa trong một lĩnh vực cụ thể như nhi khoa, chỉnh hình, phẫu thuật,….

4. Physiotherapy (Vật lý trị liệu)

Học về vật lý trị liệu, bạn sẽ được nghiên cứu về vận động, huấn luyện thể chất để hồi phục sau bệnh tật, chấn thương. Học viên ngành này sẽ biết cách chẩn đoán để lựa chọn phương pháp trị liệu phù hợp nhất cho bệnh nhân, đồng thời nghiên cứu các liệu pháp mới. Để làm được điều đó, bạn cần học khoa học, giải phẫu, tâm lý, vật lý để hiểu rõ tác động của trị liệu tới việc phục hồi, đồng thời tham gia thực tập ở các trung tâm phục hồi chức năng. 

Sở hữu tấm bằng cử nhân vật lý trị liệu, bạn có cơ hội làm tại bệnh viện, trung tâm y tế hoặc các cơ sở trị liệu chuyên biệt. Bạn cũng có cơ hội làm việc tại các tổ chức tư nhân với mức lương trung bình cao hơn ví dụ như trị liệu cho các vận động viên chấn thương,….

5. Pharmaceutical Medicine (Dược phẩm)

Trở thành sinh viên ngành dược, bạn sẽ được học cách sử dụng hợp lý và an toàn các loại thuốc trị bệnh cũng như cải thiện sức khỏe của bệnh nhân. Sinh viên dược sẽ trải qua các lớp học về hóa học, khoa học đời sống, chăm sóc bệnh nhân và vi sinh vật học. Bạn cũng sẽ có cơ hội tham quan các nhà máy, công ty dược phẩm lớn nếu theo học ngành này. 

Kết thúc chương trình học, bạn có cơ hội việc làm rộng mở trong ngành dược phẩm, ví dụ như khoa dược của bệnh viện hoặc chuỗi cửa hàng thuốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành điều phối viên chăm sóc bệnh nhân, người quản lý hiệu thuốc,… Nếu muốn theo đuổi chuyên sâu hơn về nghiên cứu dược phẩm, bạn cần học lên bậc cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ. 

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

▶️ Đọc các bài blog hữu ích tại: http://bit.ly/mora_210131_blog

———————-

🖥 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

▪️ Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_210131

▪️ Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_210131_counselors