MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Nhìn lại năm cũ: Bạn đã trải qua những gì trong 365 ngày vừa qua?

Chỉ còn vài tiếng nữa, tiếng chuông năm mới sẽ điểm, vậy là cuốn sách cuộc đời lại lật thêm một trang mới. Hãy dành buổi sáng ngày cuối cùng của năm để cùng MoraNow điểm lại những gì bạn đã trải qua trong năm Bính Tý nhé. 

Nhìn lại những bài học cũ chính là cách để bạn tận dụng thật tốt 12 tháng tiếp theo, có những điều trở thành kỷ niệm đẹp, có những chuyện không nên xảy ra lần nữa, có những điểm sáng cần tiếp tục phát huy. Nào, hãy lấy giấy bút ra và cùng Mora nhìn lại bản thân nhé!

Phương pháp “tổng kết” mà Mora muốn giới thiệu ngày hôm nay có cấu trúc như một vườn hoa. Hãy tưởng tượng, cả năm 2020 của bạn như một vườn hoa nhỏ, đâu là những bông hoa bạn yêu thích (Flowers), đâu là cỏ dại bạn muốn nhổ đi (Weeds), và đâu là những điều bạn cần cải thiện thêm (Fertilizer)?

🌸 FLOWERS – NHỮNG ĐIỀU BẠN YÊU THÍCH 

Hãy bắt đầu phép thanh lọc này với câu hỏi “Đâu là điều khiến mình thích thú trong năm vừa qua?”. Nếu bạn cảm thấy câu hỏi này quá rộng, thử đặt thêm nhiều câu hỏi hẹp hơn nhé! Ví dụ, bạn đã gặp ai thú vị trong năm qua? Kỳ thi nào khiến bạn ấn tượng nhất? Rất có thể, năm vừa rồi bạn đã gặp được một người bạn tốt hoặc đoạt huy chương trong một kỳ thi. Đó đều là những món quà bạn xứng đáng có được. Lưu giữ những “bông hoa” đó thành kỷ niệm đẹp năm 2020 bạn nhé.

Tiếp theo đó, bạn có thể tự hỏi “Mình đã luyện được thói quen tốt nào chưa?”. Đừng bỏ lỡ một sự thay đổi tích cực nào dù là nhỏ nhất, ví dụ như uống đủ 2 lít nước một ngày, tập thể dục 30 phút mỗi ngày, ăn sáng đủ bữa, đạt chỉ tiêu đọc 02 cuốn sách nguyên tác bản Tiếng Anh,… Những bông hoa này sẽ luôn nhắc nhở bạn rằng “bạn có thể làm được”, đừng quên tin tưởng vào bản thân mình và hình thành thêm nhiều thói quen tốt năm 2021 nữa.

Hãy ghi lại những “bông hoa” ý nghĩa với bạn trong năm vừa qua để làm động lực cho năm mới!

🥀 WEEDS – NHỮNG ĐIỀU BẠN MUỐN XOÁ BỎ 

Đôi khi, cuộc sống không vận hành theo những điều mình muốn. Nếu đã trải qua những điều không suôn sẻ, không tốt, hãy mạnh dạn “nhổ bỏ” chúng như dọn cỏ cho vườn hoa nhé! Tương tự như phần trên, để tìm ra những thói quen, trải nghiệm chưa tốt, hãy đặt ra các câu hỏi nhỏ cho bản thân, có thể bắt đầu bằng “Thói quen nào ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn?”. 

Bạn có hay ăn khuya, ăn nhiều đồ chiên rán, ăn vặt những món không rõ nguồn gốc? Nếu bạn biết những điều đó ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà cứ “một lần cuối cùng” mãi thì tranh thủ dịp này để nhổ tận gốc thói quen đó. Thức khuya cũng là điểm chung của nhiều học sinh, đặc biệt là các bạn vừa phải học trên lớp, vừa apply du học. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, có sức khỏe là có tất cả, nếu muốn giữ sức chạy đường dài thì hãy từ bỏ thói quen này sớm nhé. 

“Trong 3 tháng gần đây, điều gì làm bạn buồn nhất?” Hãy khoanh vùng thời gian từ gần tới xa để gợi lại trí nhớ của mình. Nếu bạn cứ giữ mãi trong lòng những kỷ niệm buồn, điều đó chỉ khiến cho bạn cảm thấy nặng nề hơn. Dũng cảm đối diện với những việc đó một lần nữa, rút ra bài học cho bản thân và xóa bay những chuyện buồn trong tâm trí, MoraNow tin bạn có thể làm được!

🌱 FERTILIZER – NHỮNG ĐIỀU BẠN MUỐN CẢI THIỆN HOẶC CÓ THÊM

Vậy là khu vườn của bạn đã có những bông hoa tuyệt đẹp, cỏ dại đã được dọn dẹp sạch sẽ, hãy nhìn lại một lượt và xem bạn có muốn thêm thắt điều gì cho khu vườn của mình không? Một luống hoa hướng dương bên cạnh luống hoa hồng chẳng hạn! Cuộc sống của chúng ta cũng như vậy, năm mới, khởi đầu mới, đã đến lúc bạn xác định mình cần cố gắng gì hơn cho năm tiếp theo. 

“Năm nay, mình muốn cải thiện kỹ năng Tiếng Anh nào?” – Nếu bạn chưa tự tin về kỹ năng nào đó, hãy lên kế hoạch để rèn luyện tốt hơn nhé. Ví dụ, bạn có thể xem các series nước ngoài, nghe chép chính tả để tăng điểm phần Nghe, nếu từ vựng chưa tốt, hãy đọc thêm nhiều bài báo, ghi chú cách đọc, cách dùng từ kỹ càng. Tương tự, nếu bạn muốn apply học bổng mà phần hoạt động ngoại khóa còn trống, hãy tham gia thêm nhiều hoạt động ý nghĩa, dạy học tình nguyện hoặc tham gia các sự kiện bảo vệ môi trường chẳng hạn.

🔥 Năm mới cũng là điểm bắt đầu lý tưởng cho các thói quen mới. Nếu năm ngoái, đọc 02  cuốn sách Tiếng Anh trở thành “bông hoa đáng nhớ” của bạn, thì năm hay hãy lên danh sách những cuốn sách tiếp theo thôi nào. Nếu muốn học thêm ngôn ngữ mới, hãy tải vài ứng dụng thú vị như Duolingo và thử học ngay thôi. Học thêm các món ngon từ mẹ cũng là ý tưởng không tồi đó. 

🍷 Chúng mình sắp nghe tiếng gõ cửa của năm mới, MoraNow chúc năm Tân Sửu của bạn sẽ như một vườn hoa rực rỡ dưới ánh mặt trời. Trân trọng những gì mình có, dũng cảm từ bỏ những điều tiêu cực và nỗ lực đạt được thành tựu tốt hơn, MoraNow tin rằng ngày này năm sau nhìn lại, bạn sẽ tự hào về chính bản thân mình!

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

▶️ Đọc các bài blog hữu ích tại: http://bit.ly/mora_210211_blog

———————-

🖥 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

▪️ Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_210211

▪️ Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_210211_counselors