MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

NHỚ NHÀ NGÀY TẾT, DU HỌC SINH LÀM GÌ?

Khi nỗi nhớ càng lớn, người ta càng muốn tìm cách lấp đầy những khoảng trống bằng các hoạt động mà họ có thể thực hiện ngay lập tức. Du học sinh cũng như vậy. Các bạn ấy không ở Mỹ và ngồi thương nhớ Tết Việt Nam, mà cùng nhau đón Tết ngay tại đất Mỹ.

Đương nhiên, du học sinh chẳng có dịp nghỉ Tết để mà vui chơi, cũng không thể tìm thấy không khí nhộn nhịp sắm sửa Tết nhất hay một bữa tất niên đầy đủ gia đình và họ hàng. Nhưng Tết vẫn luôn mang một ý nghĩa đặc biệt trong lòng mỗi du học sinh, nên các bạn ấy luôn tìm cách tạo ra những cái Tết ấm áp ngay cả khi đang ở xa nửa vòng Trái Đất.

Hãy cùng MoraNow tìm hiểu về các hoạt động dịp Tết của du học sinh tại Mỹ nhé!


Bởi các siêu thị của người Mỹ không có nguyên liệu cho những món ăn truyền thống, nên các nhóm học sinh Việt Nam hay cùng nhau bắt xe đến những khu chợ Việt. Nếu ở xa, các bạn ấy sẽ phải đi hàng giờ mới tới nơi, nhưng thời gian chờ đợi chẳng là gì so với niềm hạnh phúc khi được ăn nem hay ăn bánh chưng cả.

Vậy, du học sinh sẽ mua được những gì ở chợ Việt? Nhiều thứ lắm nhé: bánh chưng, bánh tét; xương và sụn để hầm nước; nấm hương, mộc nhĩ để nhồi thịt; rồi cả nén hương để cắm lên bát gạo rồi thực hiện các nghi lễ cúng bái như ở nhà. Những việc tưởng như luôn được lo thấu đáo bởi các bà, các mẹ thì bây giờ du học sinh có cơ hội tự tay làm hết! Một cảm giác thật khó gọi tên: háo hức, hạnh phúc, và có gì đó rất quê hương, rất truyền thống.


Một bữa tất niên đúng nghĩa thì chắc chắn phải có bạn bè, người thân. Các nhóm du học sinh thường sẽ tụ tập ở một nhà nào đó rồi cùng nhau nấu ăn. Những cô cậu học sinh lúng túng vụng về ngày nào giờ trở thành những đầu bếp tháo vát nấu ăn dựa trên những kinh nghiệm truyền miệng từ mẹ hoặc các công thức nấu ăn trên Google. Những chương trình hài cuối năm cũng sẽ được “stream” trực tiếp qua wifi để không khí bữa ăn tất niên được tái hiện một cách chân thực nhất.


Dù ở xa thật xa, nhưng tinh thần “new year, new me” vào dịp năm hết Tết đến vẫn luôn khiến các bạn du học sinh háo hức “đứng ngồi không yên”. Bởi vậy mà các bạn ấy vẫn giữ thói quen dọn dẹp phòng của mình vào 29 30 Tết. Nhiều du học sinh chia sẻ rằng việc quét dọn nhà cửa và bỏ đi những món đồ không cần thiết giúp các bạn ấy có được tinh thần tươi mới và khoan khoái hơn cho kì học mùa xuân.


Đây có lẽ là việc mà không du học sinh nào bỏ qua vào dịp Tết. Đêm 30 Tết hoặc sáng mùng 1 Tết Việt Nam, các bạn ấy sẽ tranh thủ 30-60 phút video call cùng bố mẹ. Hình ảnh căn nhà thân yêu và họ hàng sum vầy qua màn hình nhỏ thôi cũng làm vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà. Lời chào, câu chúc và một vài lời động viên, hỏi thăm vừa giúp du học sinh “cập nhật” những câu chuyện mới mẻ trong gia đình, vừa khiến các bạn ấy cảm thấy “ấm lòng” hơn rất nhiều.


🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_200121

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_200121_counselor