MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

📂 NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HỒ SƠ TÀI CHÍNH DU HỌC MỸ

Chứng minh tài chính không quá khó, nhưng là một bước quan trọng và dễ xảy ra sơ suất đối với nhiều gia đình Việt Nam. Khi bắt tay vào quá trình chứng minh tài chính, học sinh và các bậc phụ huynh sẽ phải đối diện với muôn vàn câu hỏi như hồ sơ tài chính gồm những giấy tờ gì? Số tiền tối thiểu cần có trong sổ tiết kiệm để chứng minh tài chính cho mục đích đi du học Mỹ là bao nhiêu? Làm thế nào để “vượt qua” những câu hỏi của người phỏng vấn?

Để giúp bạn và gia đình tránh “xôi hỏng bỏng không” giấc mơ Mỹ chỉ bởi sai sót trong quá trình chứng minh tài chính, trong bài viết hôm nay, MoraNow sẽ cùng bạn lần lượt mở bí ẩn phía sau bộ hồ sơ tài chính du học.


🇦 TẠI SAO CẦN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH?

Về cơ bản, chứng minh tài chính là việc chứng minh khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí cho quá trình du học của du học sinh. Việc này nhằm tránh trường hợp du học sinh sang Mỹ với ý đồ khác mục đích học tập hoặc bỏ dở giữa chừng.

Bên cạnh đó, hồ sơ tài chính của gia đình cũng là yếu tố để trường xét chọn học bổng cũng như xét duyệt đơn xin nhập học của bạn. Với những trường Đại học top đầu, việc thể hiện mức tài chính vững vàng sẽ giúp bạn tăng cơ hội được nhận, trong khi đó với các trường vừa tầm, gia đình có thể kê khai khả năng tài chính thấp hơn thực tế để bạn có cơ hội nhận học bổng.


🇧 HỒ SƠ TÀI CHÍNH GỒM NHỮNG GÌ?

Hồ sơ tài chính bao gồm: sổ tiết kiệm và giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng. Các tài sản có giá trị khác như xe, bất động sản,… cũng nên được kê khai cùng để “làm đẹp” hồ sơ.

1️⃣ Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm giúp chứng minh rằng bạn có đủ khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí tối thiểu trong một năm đầu tiên tại Mỹ. Mặc dù không có mức quy định cụ thể về số tiền trong sổ tiết kiệm, nhiều tính toán cho thấy mức tiền trung bình một du học sinh Mỹ cần cho năm đầu đại học là khoảng 850 triệu đồng.

Bạn chỉ cần chứng thực số tiền trong sổ mà không cần làm rõ nguồn gốc của số tiền ấy, tuy nhiên bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần trả lời câu hỏi này khi phỏng vấn visa. Tài khoản tiết kiệm nên được mở trước càng lâu càng tốt và ít nhất một tháng trước ngày cần chứng minh. Việc này thể hiện gia đình bạn có mức tài chính vững vàng chứ không phải chỉ “làm chống chế”. Số tiền trong sổ tiết kiệm nên được bảo toàn đến lúc bạn đã hoàn tất mọi thủ tục tại Mỹ bởi có một số trường yêu cầu sinh viên chứng minh tài chính thêm lần nữa.

2️⃣ Giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng

Việc chứng minh thu nhập hàng tháng giúp khẳng định khả năng chi trả của gia đình cho những năm du học tiếp theo của sinh viên mà vẫn đảm bảo cuộc sống của người thân tại Việt Nam. Nguồn thu nhập này có thể đến từ lương, cổ tức, việc kinh doanh,… và cần được chứng minh minh bạch theo yêu cầu với từng trường hợp cụ thể:

☑️ Với trường hợp làm công ăn lương

 • Hợp đồng lao động trên 3 năm (có ghi rõ chức vụ, thời hạn hợp đồng, hình thức trả lương, chế độ làm việc, tiền thưởng, quyền lợi, phụ lục hợp đồng về việc tăng lương (nếu có) ).
 • Tờ khai chi tiết nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu có).
 • Xác nhận đóng bảo hiểm xã hội.

☑️ Với trường hợp hộ kinh doanh cá thể (như trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán nhỏ…)

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận kinh doanh của địa phương.
 • Giải trình thu nhập.
 • Thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng.

☑️ Với trường hợp chủ công ty, doanh nghiệp

 • Giấy phép kinh doanh (công ty thành lập trước 3 năm).
 • Giấy chứng nhận mã số thuế.
 • Báo cáo tài chính 3 năm gần nhất, báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp;
 • Bản khai chi tiết thuế thu nhập cá nhân.
 • Các giấy tờ chứng minh công ty hoạt động đúng chức năng (như hợp đồng giao dịch, hóa đơn, phiếu thu nộp tiền cho kho bạc nhà nước) và các giấy tờ góp vốn, cổ phần, chia lợi tức.

🇨 TẠI SAO VIỆC CHỨNG MINH TÀI CHÍNH Ở VIỆT NAM GẶP NHIỀU KHÓ KHĂN?

Dù đã được hướng dẫn cụ thể, tuy nhiên nhiều gia đình Việt vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình chứng minh tài chính. Lí do là bởi với hệ thống chính sách tại Việt Nam, gia đình thường có nhiều khoản thu tiền mặt từ các hoạt động khác mà không được chứng minh cụ thể, rõ ràng. Chính điều này khiến cho việc tự chính minh tài chính không được khuyến khích bởi rủi ro cao về việc visa bị từ chối.


🇩 LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ MỘT BỘ HỒ SƠ TÀI CHÍNH CHUẨN CHỈNH?

Để đảm bảo có được một bộ hồ sơ tài chính “chuẩn chỉnh”, đáp ứng được hết các yêu cầu của lãnh sự cũng như trường học, các gia đình nên lựa chọn các dịch vụ hỗ trợ chứng minh tài chính đáng tin cậy. Không chỉ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ đạt chuẩn, các dịch vụ này còn hỗ trợ bạn trả lời những câu hỏi đại sứ quán thường đưa ra nhằm tăng tỉ lệ đỗ visa.

Bên cạnh đó, trong quá trình chuẩn bị, bạn cũng nên nhờ sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm du học Mỹ để lựa chọn cách chứng minh tài chính phù hợp cho từng trường. Trường nào cần bảo đảm mức tài chính tối ưu? Trường nào có thể “giảm nhẹ” ngân sách để tăng khả năng đạt học bổng?


▶️ Nếu bạn cần tìm sự giúp đỡ từ những cố vấn đang học tập tại những trường hàng đầu tại Mỹ, MoraNow sẵn sàng kết nối giúp các bạn tại: http://bit.ly/mora_190918_

▶️ Đọc thêm các bài blog hữu ích khác tại: http://bit.ly/mora_190918_blog


🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_190918_

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_190918__counselor