MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

📝 NHỮNG NGÀY CUỐI NĂM, HÃY DÀNH THỜI GIAN LÊN KẾ HOẠCH CHO NĂM MỚI

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” – Mỗi bước chân mà bạn đi, mỗi hành động mà bạn làm, mỗi con người mà bạn gặp, tất cả đều tặng cho bạn những bài học quý giá. Nhưng chỉ tiến về phía trước mà không dừng lại để quan sát, để ghi chép, để nhìn nhận lại những bài học ấy, sẽ rất khó để bạn tiến xa và tiến nhanh hơn.

Vậy, đừng để những bài học của năm cũ “lướt qua” bạn một cách uổng phí. Hãy dành ra một vài ngày cuối năm để ngồi một mình, suy ngẫm về chúng và lên kế hoạch “làm mới” trải nghiệm của bản thân bằng những bước sau: nhìn lại bản thân, đặt ra các mục tiêu trong năm mới, xây dựng các phương pháp cụ thể để đạt được mục tiêu và lên timeline cho “dự án” đặc biệt này.


1️⃣ Nhìn lại bản thân

Hay nói cách khác là “reflect”! Hãy nhìn lại và phân tích thật kỹ những điểm mạnh, điểm yếu của mình qua từng công việc bạn làm.

Giả sử bạn ở trong ban tổ chức của một hoạt động tình nguyện; dự án này của bạn không quá thành công do thiếu nhân lực nhưng bạn thấy hạnh phúc với công việc. Hãy cùng phân tích các giá trị bản thân với ví dụ trên. Đầu tiên, bạn là một người năng động khi tham gia vào các hoạt động ngoại khóa. Bạn có khả năng lãnh đạo khi là một thành viên trong ban tổ chức. Bạn có lòng trắc ẩn và yêu thương mọi người vì bạn thấy hạnh phúc khi làm công việc thiện nguyện. Tuy vậy, với tất cả những điểm mạnh trên, dự án của bạn vẫn không thành công do thiếu số lượng tình nguyện viên. Sau khi phân tích kĩ hơn, bạn nhận thấy mình chưa giao tiếp tốt, network của mình chưa đủ “lớn” và “chất” nên ít người giúp đỡ khi bạn bắt đầu dự án.

Vậy là chỉ với một hoạt động nhỏ thôi, bạn cũng đã hiểu thêm khá nhiều điều về bản thân rồi. Hiểu được giá trị và điểm yếu của mình là bước đầu tiên trong quá trình phát triển bản thân.


2️⃣ Đặt ra các mục tiêu

Có được điểm mạnh, điểm yếu của mình rồi, giờ thì đặt mục tiêu thôi! Mục tiêu của bạn có thể giúp phát huy những điểm mạnh hoặc cải thiện những điểm yếu, hoặc cả hai.

Để dễ dàng đặt mục tiêu cho mình hơn, bạn hãy thử chia nhỏ ra thành các đầu mục như: Học tập, Trải nghiệm, Bạn bè và Gia đình. Sau đó, cố gắng “số hoá” các mục tiêu nhé! Chẳng hạn như:

  • Đạt GPA tương đương 8.5 vào năm nhất Đại học.
  • Đặt chân tới 20 thành phố khác nhau tại Mỹ.
  • Kết bạn với hơn 50 người từ các nước khác nhau trên thế giới.
  • Đi 2 chuyến du lịch nước ngoài cùng cả gia đình.

Khi số hoá những mục tiêu, bạn sẽ cảm thấy hào hứng hơn rất nhiều để thực hiện cho bằng hết!


3️⃣ Hãy đưa ra những phương pháp cụ thể

Sau khi có một mục tiêu rõ ràng, bạn cần đưa ra các phương pháp cụ thể để đạt được mục tiêu đó. Khi lên kế hoạch cho năm mới, mọi người rất hay bỏ quên bước này. Đây là cầu nối giữa hiện thực và tương lai, nên nếu bạn trót bỏ qua, con đường tới đích của bạn sẽ rất dễ bị “delay” mãi mãi…

Một ví dụ đơn giản nhé: nếu bạn networking yếu do bản thân hướng nội, ít gặp gỡ mọi người và mục tiêu của bạn là có ít nhất 5 mối quan hệ thực sự thân thiết, hãy đi chơi với bạn bè thường xuyên hơn. Có thể là cafe, xem phim, đi ăn hoặc thậm chí là thi thoảng nhắn tin trò chuyện trên FB messenger. Nếu vẫn cảm thấy khó thực hiện, bạn lại số hoá những hành động đó, như là mỗi tuần dành ra ít nhất 1 ngày để gặp gỡ mọi người chẳng hạn!

Có “con cầu” bắc ngang từ khó khăn sang mục tiêu rồi, MoraNow tin chắc rằng bạn sẽ thành công với kế hoạch 2020 của mình.


4️⃣ Xây dựng một timeline rõ ràng cho cả kế hoạch

Đa số các bạn trẻ hiện nay dù đã có mục tiêu rõ ràng, có phương pháp cụ thể, nhưng lại “lười” không thực hiện, và bởi vậy mà “delay” từ ngày này qua tháng khác. Việc xây dựng những cột mốc timeline cụ thể và nghiêm túc làm theo chính là điều kiện đủ để bạn phát triển bản thân.

Kế hoạch 2020 sẽ là cả một “dự án cá nhân”, nên bạn hãy phân bổ từng đầu việc vào các thời điểm khác nhau trong năm. Chẳng hạn như việc đặt chân tới 20 thành phố khác nhau nên được chia thành 3 đợt: 1 lần vào kì nghỉ hè, 1 lần vào kì nghỉ đông, và 1 lần ở giữa các kì học. Hoặc như việc đạt GPA 8.5, hãy sắp xếp timeline học tập cụ thể như mỗi tuần dành ra bao nhiêu buổi tự học trên thư viện, bao nhiêu tiếng tự làm bài tập tại nhà, và mấy lần gặp trao đổi với giáo sư.

Càng chi tiết, càng dễ thực hiện. Một timeline “nghiêm chỉnh” thật sự sẽ giúp bạn rất nhiều!


Vậy là chỉ còn 2 ngày cuối cùng của năm 2019 để ngồi suy ngẫm thật kĩ về bản thân và lên một kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2020 thật chi tiết. Hãy bắt tay ngay từ bây giờ để 2020 trở thành một điểm sáng trong quãng thời gian tuổi trẻ của bạn nhé!


🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_191229

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_191229_counselor