MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

NỘP HỒ SƠ DU HỌC QUA TRUNG TÂM TƯ VẤN (CONSULTANCY) – ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ?

Trong 03 phương thức nộp hồ sơ du học Mỹ (gồm tự apply, apply qua consultancy và apply qua agency), MoraNow cho rằng cách apply qua consultancy (tư vấn theo nhu cầu của học sinh) là văn minh và có ý nghĩa giáo dục nhất. 

Đó là bởi các trung tâm tư vấn (consultancy) tại Việt Nam, về cơ bản hoạt động khá giống với đội ngũ cố vấn của các trường Cấp 3 tại Mỹ. Họ lắng nghe mong muốn của học sinh, giúp học sinh tìm ra điểm mạnh của mình, định hướng cho học sinh về việc chọn ngành, chọn trường và hướng dẫn học sinh từng bước trong suốt quá trình nộp hồ sơ. Điểm đáng lưu tâm là các trung tâm tư vấn chất lượng đều cần phải có cố vấn đã từng du học tại Mỹ. Đương nhiên, cố vấn học tập và làm việc tại nước nào thì sẽ có trải nghiệm thực tế nhất tại đất nước đó. Và các cố vấn nhất định phải hiểu rõ về một đất nước để có thể tư vấn được cho học sinh. 


1️⃣ Các bước làm việc với trung tâm tư vấn

Thông thường, sẽ có 03 giai đoạn chính, bao gồm:

(1) Tư vấn cơ bản: Trung tâm sẽ lắng nghe chia sẻ từ phụ huynh và học sinh để tìm hiểu nhu cầu của gia đình, sau đó chọn ra một hoặc một vài cố vấn phù hợp để làm việc tiếp với học sinh. 

(2) Tư vấn chuyên sâu: Trong giai đoạn làm việc cùng các cố vấn, nếu như chọn được trung tâm tốt và uy tín, học sinh sẽ được tư vấn chi tiết về việc chọn trường, chọn ngành học, năng lực tài chính, hướng viết luận, chiến lược tham gia hoạt động ngoại khoá,…

(3) Chuẩn bị giấy tờ, thủ tục: Sau khi nhận được kết quả từ các trường Đại học, các trung tâm tư vấn sẽ giúp đỡ học sinh thực hiện các thủ tục và chuẩn bị giấy tờ sao cho hệ thống và đầy đủ nhất, tránh các rủi ro cho học sinh. 

2️⃣ Ưu điểm và nhược điểm của loại hình tư vấn này

Hai lợi ích lớn nhất mà trung tâm tư vấn mang lại cho gia đình là chất lượng đảm bảo và có nhiều cơ hội chọn trường phù hợp. Chất lượng đảm bảo là bởi các trung tâm có thể giúp cân đối giữa tình hình tài chính gia đình và số tiền mình đang xin học bổng, kê khai giấy tờ tài chính cho phù hợp với chiến lược nộp hồ sơ của gia đình,… Không chỉ vậy, học sinh sẽ có nhiều sự lựa chọn trường, vì các trung tâm này không liên kết với một trường Đại học cụ thể nào như agency, mà những lời gợi ý đưa ra đều là khách quan và chú trọng vào sở thích của con. 

Nhược điểm lớn nhất của các consultancy chính là việc họ có xu hướng muốn đảm bảo sự “an toàn” cho hồ sơ của học sinh. Để tránh xảy ra trường hợp khách hàng tự “đấu đá” nhau, các trung tâm thường sắp xếp sao cho mỗi trường chỉ có một lượng người apply nhất định, do đó có thể học sinh sẽ bỏ qua một số trường tốt vừa tầm hoặc hơn tầm mình một chút. Ngoài ra, bởi cố vấn sẽ thực hiện nhiệm vụ tốt nhất khi tư vấn cho một lượng học sinh nhất định, nên các trung tâm có khuynh hướng tập trung vào những học sinh giỏi và có nhiều tiềm năng, chính vì thế mà các học sinh với học lực trung bình sẽ cảm thấy mình không được quan tâm đủ. Và một nhược điểm nhỏ nữa mà phụ huynh cần lưu tâm, đó là mức phí bỏ ra cũng cao hơn nhiều so với tự apply và khá linh hoạt tùy vào hình thức cũng như quy mô trung tâm. Cụ thể, mức phí sẽ dao động từ $,2000-15,000, hoặc thậm chí là $20,000-40,000.  

3️⃣ Làm thế nào để khắc phục các nhược điểm kể trên của consultancy?

Không có phương thức nào là toàn diện, bởi vậy, MoraNow đã đưa ra một biện pháp khắc phục những nhược điểm hiện đang tồn tại ở các trung tâm tư vấn. Chúng tôi tạo ra một nền tảng trung gian để học sinh dễ dàng kết nối với các cố vấn (là du học sinh tại các trường Đại học Top 100 tại Mỹ) – có thể coi đây là một dạng kết hợp giữa việc tự apply và apply qua các trung tâm tư vấn. 

Thứ nhất, khi kết nối thẳng với các cố vấn thông qua nền tảng MoraNow, gia đình sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định so với việc sử dụng dịch vụ của một trung tâm tư vấn. Thứ hai, vì nền tảng MoraNow có mạng lưới với hơn 100 cố vấn khác nhau, nên mỗi cố vấn sẽ chỉ làm việc với rất ít học sinh (3-5 bạn), nhờ đó sẽ đảm bảo chất lượng hồ sơ cho từng bạn. Bên cạnh những hướng khắc phục này của MoraNow, chúng tôi cũng hi vọng phụ huynh sẽ cùng các con tìm hiểu thật kĩ về các lựa chọn, hiểu năng lực tài chính của gia đình và học lực của con, từ đó cùng con đưa ra các quyết định phù hợp nhất. Bởi tương lai của con nhất định phải do con tự lựa chọn, các cố vấn chỉ hướng dẫn để giúp con đi đúng hướng hơn và đi nhanh hơn, không phải tự mò mẫm từ đầu. 


Nhìn chung, dù lựa chọn phương thức nào để nộp hồ sơ du học, phụ huynh và con đều cần hết sức kiên trì, nghiêm túc và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đúng đắn.

Mùa apply đang tới rất gần rồi, hãy liên hệ ngay với MoraNow để nhận được những lời khuyên đúng thời điểm!

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_200305 

 🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_200305_counselor