MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Ở lại “tâm dịch” New York hoá ra cũng không tệ tới thế!

Dù đang làm việc tại New York – tâm dịch của nước Mỹ – nhưng anh Bùi Minh Nhật đã lựa chọn ở lại ngay từ những ngày đầu bùng dịch. Lí do cho quyết định này là gì? Cuộc sống của anh thời gian qua có gặp nhiều biến đổi không? Chuyện gì sẽ xảy ra tại Mỹ trong những tháng sắp tới? 

Hãy cùng MoraNow trò chuyện với chàng Kỹ sư Dữ liệu (Data Engineer) Minh Nhật để tìm hiểu về trải nghiệm “sống giữa tâm dịch” của những du học sinh Việt Nam đang ở lại trên đất Mỹ! 

– Chào anh Nhật! Em được biết anh đã có công việc ở Mỹ được khoảng 3 năm, và đợt Covid-19 này anh quyết định ở lại New York – tâm dịch của Mỹ. Không rõ vào thời điểm dịch mới bùng phát, anh có suy nghĩ tới chuyện về Việt Nam không?

– Thực ra anh có một vài người bạn quyết định về Việt Nam và work-from-home (làm việc tại nhà), nên giai đoạn đó mỗi người một ý, ai cũng đắn đo xem nên về hay ở lại. Bản thân anh đưa ra quyết định khá đơn giản: ở lại Mỹ. Anh nhận thấy việc đi về sẽ nguy hiểm hơn, bởi ngồi trên máy bay nhiều tiếng đồng hồ và đi lại giữa các sân bay còn “dễ dính” hơn là ở nguyên trong thành phố. Hơn nữa, bố mẹ anh cũng đã lớn tuổi, nhỡ chẳng may mình làm sao lại lây sang bố mẹ thì rất nguy hiểm. Chưa kể, anh không còn là du học sinh nữa, nên nếu về Việt Nam có thể sẽ ảnh hưởng tới công việc. Chuyện xin sếp về nước thì không vấn đề gì, vì ở đây anh cũng được ngồi nhà làm việc, nhưng chuyện visa thì khá phức tạp. Visa của anh là visa H1B, nên nếu như anh làm việc ở nhà tại Việt Nam trong một khoảng thời gian nhất định (anh không còn nhớ chính xác là bao nhiêu ngày nữa) thì sẽ ảnh hưởng tới visa sau này. Cả 3 lí do này khiến anh đưa ra quyết định khá dễ dàng. Dù sao, anh cũng không có nhiều lựa chọn để trăn trở.

– Ra là muốn về cũng không dễ anh nhỉ! Nhưng còn phía gia đình anh, liệu hai bác có bất đồng quan điểm với anh không ạ? Em thấy cha mẹ nào có con đang ở Mỹ cũng rất lo lắng.

– Bố mẹ anh cũng lo lắng chứ, nhưng rất thoáng, nói là anh nghĩ thế nào hợp lí nhất thì tự đưa ra quyết định. Trường hợp của anh khác với các bạn du học sinh, bởi anh đang đi làm và vấn đề visa phức tạp hơn thời đi học rất nhiều. Bố mẹ anh cũng đồng ý rằng nếu ở lại được thì nên ở lại, tránh di chuyển nhiều. May mắn là cả nhà anh nhất quán được quan điểm đó. 

– Em nghĩ một phần cũng do anh đã quen tự lập sau nhiều năm ở Mỹ rồi, nên bố mẹ cũng sẽ yên tâm hơn nhiều phần so với các bạn học sinh còn trẻ.

– Đúng là như thế. Anh cũng hiểu cảm giác của các bạn học sinh đang du học, nếu ở lại sẽ phải ở trong nhà một mình nhiều ngày, không được ra ngoài và gặp bạn bè như mọi khi. Một mình với bốn bức tường thực sự cô đơn và mệt mỏi. Tuy anh đã quen sống một mình rồi, nhưng nhiều lúc vẫn cảm thấy khá buồn vì trước mặt chỉ có mỗi chiếc máy tính, làm việc xong lại ngủ, ngủ dậy lại làm việc, nói gì đến các bạn học sinh còn trẻ. Đúng như em nói, bây giờ mình lớn rồi nên sẽ xử lí câu chuyện “cô đơn” này tốt hơn hồi trước, bố mẹ cũng nhờ thế mà yên tâm và tin tưởng.

– Cô đơn có lẽ cũng chỉ là một trong những cảm xúc anh đã trải qua trong giai đoạn này anh nhỉ? Sự sợ hãi, căng thẳng thì sao ạ?

– Ừ, chắc chắn là anh cảm thấy căng thẳng rồi. Đợt New York mới trở thành tâm dịch, anh đã khá lo lắng vì thấy dịch nguy hiểm và lan nhanh quá. Một phần căng thẳng nữa là thấy mọi thứ đều đóng cửa, và kinh tế trì trệ như vậy thì không biết tương lai mình sẽ đi đâu về đâu. Nhưng đó là thời gian đầu thôi, giờ anh cũng bớt lo lắng vì đã quen với phương pháp làm việc tại nhà, và thấy mọi thứ không tệ như mình nghĩ. Những điều vĩ mô kia quả thực nằm ngoài tầm kiểm soát của mình, nên thà tập trung làm việc để hiệu suất cao như khi làm ở công ty còn hơn là ngồi lo nghĩ.

– Em thấy đây là một suy nghĩ rất tích cực đó anh Nhật ạ. Vậy ngoài làm việc ra, anh có làm gì để việc ngồi trong nhà trở nên “dễ thở” hơn không ạ?

– Anh cũng chủ động nói chuyện với bố mẹ nhiều hơn và gọi điện cho người yêu nữa. Bọn anh ở hai phía của thành phố nên đến tận bây giờ vẫn chưa được gặp nhau đấy. Thôi thì cố gắng động viên nhau, chat và gọi messenger với nhau hàng ngày. Giai đoạn này khá khó khăn, nhưng điều tích cực là mọi người luôn cố gắng nói chuyện với nhau, cố gắng gần nhau hơn nên cũng chia sẻ được phần nào sự mệt mỏi. Ngoài ra anh cũng xem phim và thi thoảng đi bộ quanh khu nhà (chứ cũng không dám ra hẳn đường) để tập thể dục và hít khí trời nữa. Nhìn chung, tình hình tại New York khá tệ, nhưng không tệ “tới mức đó”. Nghĩa là anh vẫn ra ngoài mua sắm được khi cần (miễn là bảo vệ bản thân cẩn thận), vẫn làm việc được bình thường ở nhà (may mắn lương của anh không bị giảm), và vẫn có những người mình thương yêu để trò chuyện.

– Đúng là trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, chúng ta vẫn có thể sống thật lạc quan như vậy anh nhỉ. Anh có dự đoán gì về tình hình dịch bệnh tại Mỹ trong thời gian tới không ạ?

– Thực ra anh cũng theo dõi báo mạng hàng ngày, thấy được rằng số người nhập viện và số ca tử vong ở New York đang có xu hướng giảm. Nhưng anh cũng chỉ dám hi vọng rằng cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn. Mong một số cửa hàng sẽ được hoạt động trở lại, và dần dần mọi người sẽ được di chuyển lại một chút. Còn về lâu dài thì có lẽ hơi khó nói, bởi ngày nào còn chưa tìm được vaccine hoặc có cách chữa trị hiệu quả, thì ngày đó có lẽ mọi người vẫn sẽ phải thực hiện giãn cách xã hội, không tụ tập đông người. Mà như vậy nghĩa là anh không được đi xem thể thao, không thể đi ăn nhà hàng quá nhiều, và có thể phải chuẩn bị tinh thần năm nay không có kế hoạch đi du lịch nữa. Rất có thể dịch bệnh sẽ kéo dài cho tới hết năm nay, cũng chưa nói trước được điều gì.

– Cảm ơn anh Nhật về những chia sẻ rất chân thực từ đầu cầu New York! Thay mặt MoraNow, em chúc anh giữ sức khoẻ thật tốt trong giai đoạn “chống dịch” đầy căng thẳng này!

– Cảm ơn em. Anh cũng chúc em và mọi người ở Việt Nam khoẻ mạnh và sớm được trở lại cuộc sống bình thường nhé!

——————–

Thông tin nhân vật phỏng vấn:

– Họ tên: Bùi Minh Nhật.

– Học Đại học tại Việt Nam và sang Mỹ làm bằng Thạc sỹ tại Pace University, Lubin School of Business, sau đó ở lại làm việc. 

– Hiện đang làm Data Engineer tại công ty Initiative thuộc tập đoàn IPG có trụ sở tại New York, Mỹ.