MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Quy trình hướng dẫn viết luận du học tại MoraNow

Lắng nghe, đặt câu hỏi, và cùng học sinh sắp xếp lại những chiều suy nghĩ, những dòng cảm xúc khó gọi tên, gói chúng lại trong một bài luận hoàn chỉnh – đó là cách các cố vấn trên nền tảng MoraNow giúp học sinh tạo ra một bài luận cá nhân mang đậm chất riêng của mình.

1️⃣ Tìm hiểu và khám phá bản thân

Bài luận sẽ chạm tới trái tim Hội đồng Tuyển sinh khi nó tạo ra một sợi dây kết nối đặc biệt, giúp họ hiểu được bạn là ai, bạn mang trong mình những khát vọng nào, những tiếc nuối ra sao, và bạn muốn hướng tới những điều tốt đẹp gì trong tương lai. Bởi vậy, là những cựu du học sinh đã từng có những bài luận cá nhân xuất sắc, các cố vấn tại MoraNow sẽ đặt ra những câu hỏi giúp bạn hồi tưởng, đào sâu và suy ngẫm về những trải nghiệm từng có trong cuộc đời: từ chuyện gia đình, học hành, sở thích, tình cảm, khó khăn, cho tới những mục tiêu trước mắt hay những mơ ước xa xôi nhất. Họ khơi gợi và lắng nghe, đồng hành cùng bạn trên chuyến hành trình tìm hiểu và khám phá chính bản thân mình.

Cố vấn Lê Ngọc Tường Vân (Harvard University – #2 NU) từng chia sẻ rằng: “Nhờ việc hướng dẫn học sinh viết luận, mình có cơ hội hiểu về các bạn ấy nhiều hơn. Không chỉ là ‘học sinh’ đơn thuần, mà các bạn đối với mình còn là những con người rất ‘thật’ – giống như những viên ngọc quý: chưa hoàn hảo, còn nguyên nét ‘thô sơ’, nhưng vẫn vô cùng đẹp đẽ. Mình thích đồng hành cùng các bạn, thích khuyến khích và thách thức các bạn bước ra khỏi vùng an toàn, tự vấn xem mình là ai, và cẩn trọng suy nghĩ về những trải nghiệm trong quá khứ, từ đó khởi tạo nên những giá trị cốt lõi của bản thân và tự tin vẽ cho mình một con đường tương lai phù hợp.”

2️⃣ Lên ý tưởng cho bài luận

Đây có lẽ là bước chiếm nhiều thời gian nhất trong quá trình viết bài luận cá nhân, nhưng bạn và cố vấn của mình sẽ có một quãng thời gian đầy thách thức và thú vị. Bạn sẽ được lên dây cót sáng tạo, nhưng cũng đồng thời sử dụng óc logic để đánh giá mức độ thực tế của những ý tưởng “điên rồ”. Có những người mất vài tháng để chốt được ý tưởng bài luận, nhưng cũng có những người chỉ mất một vài tuần. Cố vấn sẽ dẫn dắt, và cùng bạn từng bước thảo luận, đánh giá các ý tưởng mà bạn đưa ra dựa trên góc nhìn của Hội đồng Tuyển sinh. Bên cạnh đó, họ cũng sẵn sàng khơi gợi những ý tưởng mới khi bạn rơi vào trạng thái “tắc tịt”. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi nào bạn chọn được chủ đề ưng ý cuối cùng. 

Về chuyện lên ý tưởng, chị Tường Vân cũng nói rằng: “Mình vẫn tự nhận là một người hướng dẫn. Mình không yêu cầu học sinh viết theo ý của mình, mà lắng nghe suy nghĩ của các bạn, đặt câu hỏi, giúp các bạn móc nối các sự việc lại với nhau và tự nhận ra khuynh hướng chung trong những mẩu chuyện mà các bạn chia sẻ. Từ đó, các bạn sẽ học được cách kể những câu chuyện thật ấn tượng về bản thân, và về những điều thực sự quan trọng đối với các bạn.” 

3️⃣ Review bài luận hoàn chỉnh

Vượt qua “cửa ải” ý tưởng rồi, chuyện viết không còn là một ngọn núi quá cao nữa. Bạn sẽ bắt tay vào tự viết bản nháp đầu tiên của mình, để cố vấn có thể nắm được giọng văn đặc trưng làm nên con người bạn. Sau đó, họ sẽ đọc thật kỹ để đề xuất cho bạn hướng tổ chức, sắp xếp mạch bài viết hoặc chỉnh sửa câu chữ cũng như cách diễn đạt để bài trở nên trơn tru và mượt mà hơn. Họ cũng sẽ đặt mình vào vai trò tuyển sinh và đưa ra những câu hỏi thực tế, khiến bạn phải nhìn lại và suy nghĩ về những “kẽ hở” trong bài viết của mình. Cả hai sẽ cùng nhau chỉnh sửa, viết đi viết lại cho đến khi nào bạn thực sự hài lòng với bài luận của mình, dù mất nhiều thời gian tới mức nào. 

Bên cạnh kinh nghiệm viết và hướng dẫn viết luận lâu năm, các cố vấn tại MoraNow còn vô cùng tâm huyết khi nghiên cứu áp dụng những kiến thức chuyên ngành của mình vào việc định hướng viết luận. Một ví dụ điển hình là cố vấn Phạm Quế Anh (Tufts University – #27 NU), người đã áp dụng kiến thức Khoa học Nhận thức (Cognitive Science) ở Đại học vào việc hướng dẫn học sinh. Quế Anh chia sẻ: “Nhận biết các khuynh hướng chung là một lý thuyết phổ biến của Khoa học Nhận thức – não bộ sẽ nhận ra các vật thể theo từng ‘lớp’, từ đơn giản đến phức tạp, và thay đổi kỳ vọng theo thời gian, dựa trên những gì mà bộ não thấy được. Dựa trên điều này, mình coi việc viết luận là một quá trình liên tục: bạn bắt đầu với một loạt các kỳ vọng và mục tiêu, rồi thay đổi chúng theo thời gian để tạo ra một bài viết hấp dẫn. Với hướng suy nghĩ này, mình có thể hướng dẫn học sinh bằng cách giúp các bạn ấy chọn ra những khuynh hướng chung trong quá trình viết và lập luận – những thứ sẽ có lợi (hoặc không có lợi) cho bài luận, sau đó giúp não bộ của các bạn thích nghi với các khuynh hướng mới và hoàn thiện kịp thời các bài luận.”

Con đường tới bài luận cá nhân hoàn chỉnh dù “gập ghềnh” đến mấy vẫn sẽ luôn có các cố vấn dày dặn kinh nghiệm cùng bạn đồng hành! 

“Anh Jason đi với em từng bước một, hướng dẫn em từ A đến Z: cấu trúc của bài luận, cách brainstorm ý tưởng, và làm sao để thể hiện được con người mình. Cũng nhờ thế mà em xây dựng được một hướng khai thác bài ổn với mình, chứ nếu tự xoay sở thì có lẽ em đã khó mà ‘nặn’ được ra ý tưởng nào hết. Em sửa bài tới lần thứ 7 thì anh Jason đồng ý rằng em có thể nộp được rồi.” – Đó là những chia sẻ của Nguyễn Tài Tâm, cậu học sinh tìm tới MoraNow trong tình thế khá gấp rút với dịch vụ hướng dẫn viết luận, và kết quả nhận được học bổng lên tới tổng hơn $1,000,000 từ 08 trường Đại học trong Top 100 tại Mỹ!

Nếu còn đang “lạc lối” trước dự án viết luận khổng lồ, hãy liên hệ ngay với MoraNow để được tư vấn và lựa chọn cố vấn phù hợp nhất với bạn!

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

▶️ Đọc thêm các bài blog hữu ích tại: http://bit.ly/mora_200907_blog

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_200907

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_200907_counselors